“บ้านโลงศพ” ในฮ่องกง กับพื้นที่ 20 ตร.ม. เผยให้เห็นถึงความจริงที่น่ากลัวของอนาคตเมือง

หากเอ่ยถึง “บ้าน” สิ่งที่อยู่ในความคิดของหลายๆ คน คือสิ่งปลูกสร้างสำหรับอยู่อาศัย ที่พักพิงยามเหนื่อยล้า และประกอบด้วยบุคคลในครอบครัวตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป พร้อมทั้งพื้นที่ใช้สอยในการทำกิจกรรมร่วมกัน

แต่สำหรับฮ่องกงที่ซึ่งจำนวนประชากรกับความจำกัดของพื้นที่สวนทางกันโดยสิ้นเชิง และมีวิสัยทัศน์ในอนาคตที่ต่างออกไป ทั้งเกาะจะมีพื้นที่สำหรับอยู่อาศัยเพียง 7% เท่านั้น!

 

 

เมื่อผู้คนพูดกันเรื่องอนาคตของบ้านเมืองก็มักจะเอ่ยไปในเชิงบวก แต่ไม่ใช่สำหรับฮ่องกงที่ถึงแม้จะเป็นเมืองศิวิไลซ์ร่ำรวย แต่กลับเต็มไปด้วยวิกฤติที่อยู่อาศัยที่ไม่สามารถจ่ายได้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบ้านเมืองจะเป็นอย่างไรหากเต็มไปด้วยจำนวนฝูงชนที่มากขึ้นเรื่อยๆ

 

 

ตัวเรือด (Bed bugs) กลิ่นเหม็นหึ่ง ไม่มีพื้นที่ใช้สอย

อพาร์ทเมนขนาดเล็กจึงเรียกขานกันว่า “บ้านโลงศพ” ซึ่งมีขนาด 400 ตารางฟุต แบ่งออกเป็น 20 ยูนิต หรืออาจมากกว่านั้น ซึ่งหลายคนเรียกกันว่า “กรง” และบางคนก็ใช้ชีวิตอยู่ในกรงลวดจริงๆ

 

ประมาณกว่า 200,000 คนทั่วเกาะฮ่องกงที่ได้รับการผลักดันให้อาศัยอยู่ในบ้านโลงศพเหล่านี้  ส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยและผู้สูงอายุ ค่าเช่าเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 180 เหรียญต่อเดือน (ประมาณ 5,900 บาท)

สิ่งอำนวยความสะดวกเพียงอย่างเดียวคือทำเลดี เนื่องจากมีทั้งแหล่งช็อปปิ้งและย่านธุรกิจที่คึกคักอยู่ห่างเพียงไม่กี่ก้าว

 

 

วิธีการที่จะก้าวไปข้างหน้า

ข่าวดีก็คือ นักวางแผนเมืองได้มองเห็นอนาคตของการเพิ่มจำนวนมนุษย์ จึงเปลี่ยนอาคารอพาร์ตเมนต์ที่คับแคบให้กลายเป็นพื้นที่ที่น่าอยู่มากขึ้น

หนึ่งในการออกแบบคือ “Towers in the Tower” เป็นห้องหลายชั้นที่หันหน้าไปทางแนวตั้งแทนที่จะขยายออกไปด้านนอก หอพักเดี่ยวนี้จะมีขนาด 350 และ 450 ตารางฟุต

 

 

Kwong ผู้ที่อาศัยอยู่ในฮ่องกงมากว่า 15 ปี และเป็นหนึ่งในดีไซน์เนอร์ของโครงการนี้ กล่าวกับ CNN ว่า “เราต้องการจะจัดให้มีพื้นที่สาธารณะ เพื่อที่ผู้คนจะได้ผ่อนคลาย พูดคุยแลกเปลี่ยนและใช้เวลาด้วยกันในบริเวณนั้น”

ในกรณีของฮ่องกงหมายถึงการเพิ่มพื้นที่ให้ได้สัดส่วนสำหรับที่อยู่อาศัย เพียง 7%  ในมหานครนิวยอร์กหนึ่งในเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก มี 75% ที่ใช้สำหรับที่อยู่อาศัย

 

 

ที่มา thisisinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ