แนะนำ “CUIR” คลังข้อมูลวิจัยฟรีของม.จุฬา สำหรับทุกคนที่ต้องการข้อมูลทำวิจัยต่อ

สำหรับคนที่กำลังทำวิจัยเพื่อจบการศึกษา หรือคนที่เคยผ่านจุดนั้นมาแล้ว น่าจะรู้ซึ้งดีว่าหนึ่งสิ่งที่ยากที่สุดของการทำวิจัย ก็คือการต้องไปหาวิจัยอื่นๆ มาอ้างอิงในงานของเรานั่นเอง

เนื่องจากการเข้าถึงคลังข้อมูลวิจัยบางแห่งนั้นมีข้อจำกัดมาก ทำให้คนทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงได้ เราจึงอยากแนะนำ CUIR ซึ่งเป็นคลังข้อมูลฟรีให้ทุกคนได้ใช้กัน

 

 

CUIR หรือ Chulalongkorn University Intellectual Repository เป็นคลังข้อมูลวิจัยของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเปิดให้ทุกคนเข้าถึงได้อย่างอิสระ

แม้แต่นักศึกษาจากสถาบันอื่นก็สามารถเข้ามาใช้ข้อมูลในส่วนนี้ ไปประกอบงานวิจัยของตัวเองได้เช่นกัน แน่นอนว่าทางมหาวิทยาลัยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ

 

 

หากเพื่อนๆ ต้องการใช้งานคลังข้อมูล CUIR ก็ไม่จำเป็นต้องผ่านขั้นตอนยุ่งยากอะไรทั้งสิ้น เนื่องจากเราไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิก จึงสามารถเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์แล้วเริ่มการใช้งานได้เลย

 

 

สำหรับการใช้งานเพื่อค้นหางานวิจัยนั้นก็ง่ายสุดๆ เพราะทางมหาวิทยาลัยได้แบ่งหมวดหมู่ไว้อย่างชัดเจนแล้ว อย่างเช่นงานวิจัยของศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง งานของวิชาการประชาคมจุฬาฯ หรือจากคณะ วิทยาลัย และสถาบัน เป็นต้น

เพื่อนๆ ยังสามารถค้นหางานวิจัยอันใดอันหนึ่งโดยเฉพาะได้ จากการใช้ชื่องานวิจัย ชื่อเจ้าของงานวิจัย ปีที่งานวิจัยตีพิมพ์ หรืออื่นๆ ได้อีกด้วย

ส่วนระเบียบในการใช้งานนั้นก็ไม่มีอะไรมาก ขอเพียงแค่งดเว้นการใช้โปรแกรมช่วยดาวน์โหลดข้อมูลในการโหลดงานวิจัยเท่านั้นเอง ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหากับระบบของ CUIR

 

 

หวังว่าคลังข้อมูลที่เราเอามาฝากกัน จะเป็นประโยชน์ในการทำวิจัยกับเพื่อนๆ นะ หรือถ้าคุณไม่ได้ทำวิจัยอยู่ หากรู้สึกเบื่อๆ ก็เข้าไปอ่านงานวิจัยฆ่าเวลาได้เหมือนกัน

 

ที่มา: CUIR

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ