นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ “โดมลาวา” ใต้ทะเลญี่ปุ่น ที่สามารถคร่าชีวิตได้มากกว่า 100 ล้านคน!!

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ตั้งอยู่บนวงแหวนไฟทำให้สภาพภูมิประเทศมีภูเขาไฟมากกว่า 100 ลูก บางลูกเป็นภูเขาไฟที่มีพลัง อาจเกิดการปะทุขึ้นมากเมื่อไหร่ก็ได้

พลังของภูเขาไฟมีพลังธรรมที่เราไม่อาจต้านทานได้ เป็นพลังที่สามาถก่อให้เกิดความเสียหายได้อย่างกว้างขวาง สามารถทำลายเมืองทั้งเมืองได้หรือแม้แต่การคร่าชีวิตผู้คนได้เป็นจำนวนมาก

 

Japan peninsula
ภาพประกอบเนื้อหาไม่เกี่ยวกับข่าว

 

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบโดมลาวาที่อยู่ภายในภูเขาไฟใต้น้ำที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งสามารถฆ่าคนได้มากกว่า 100 ล้านคน หากมันมีการปะทุขึ้น

ทีมจาก Kobe Ocean-Bottom Exploration Center (KOBEC) ได้พบโดมประมาณ 30  ไมล์ ทางตอนใต้ของคาบสมุทร Satsuma ในจังหวัดคะโงะชิมะ รายงานโดยข่าวท้องถิ่น The Mainichi 

โดมมีขนาดประมาณ 2,000 ฟุตและมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 ไมล์

ศาสตราจารย์ Yoshiyuki Tatsumi หัวหน้า KOBEC และผู้เชี่ยวชาญด้านแมกมา ได้กล่าวกับ The Mainichi ว่า

“แม้ว่าความน่าจะเป็นของการปะทุของภูเขาไฟขนาดใหญ่ที่กระทบกับหมู่เกาะญี่ปุ่นมีความเป็นไปได้เพียง 1 เปอร์เซ็นต์ในอีก 100 ปีข้างหน้า แต่จำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 100 ล้านคนในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด”

 

ภาพประกอบเนื้อหาไม่เกี่ยวกับข่าว

 

ภูเขาไฟยักษ์ในญี่ปุ่นไม่ได้เป็นสิ่งเดียวที่มีศักยภาพในการก่อให้เกิดความเสียหายอย่างกว้างขวาง แต่ยังมีภูเขาไฟยักษ์ที่อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติ Yellowstone ที่อเมริกา ซึ่งมีความรุนแรงและสามารถก่อให้เกิดความเสียหายแก่พื้นที่ส่วนใหญ่ในทวีปอเมริกาเหนือได้เช่นกัน

ภูเขาไฟยักษ์ที่ Yellowstone ปะทุเมื่อ 600,000 ปีก่อน จากการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแอริโซนาพบว่าการปะทุของภูเขาไฟไม่น่าจะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ แต่หากมันเกิดขึ้นจริง ประชาชนสหรัฐอเมริกาและพลเมืองโลก ก็แทบจะไม่มีเวลาเตรียมตัวเลย 

The New York Times กล่าวว่า มันเป็นเรื่องน่าตกใจที่เราได้ทราบว่า ภูเขาไฟนั้นใช้เวลาเพียงน้อยนิดเพื่อการประทุ จากช่วงเวลาที่มันสงบมาอย่างยาวนาน และอาจจะเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว 

 

ที่มา: travelandleisure

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ