ไขความลับที่สงสัยมานาน ทำไม Passport แต่ละประเทศมีสีต่างกัน และมีแค่ 4 สีด้วยนะ

 

นี่เป็นภาพแผนที่โลกที่ประเทศต่างๆถูกทาด้วยสีตามพาสปอร์ตที่ใช้ เคยสังเกตกันบ้างมั้ย ว่าแต่ละประเทศทั่วโลกใช้สีพาสปอร์ตที่ต่างกัน แล้วถ้าสังเกตเพิ่มอีกนิด จะรู้ด้วยว่า มันมีแค่ 4 สีเองนะ!!

ความจริงแล้วมันมีเหตุผลที่ต้องแบ่งออกเป็นสีๆ ลองไปดูเหตุผลที่ว่าไปพร้อมๆกันเลยดีกว่า

 

สีแดง

เป็นสีที่พบได้บ่อยที่สุดในบรรดาทั้ง 4 สี พาสปอร์ตที่มีปกสีแดงแสดงถึงประเทศที่เคยปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ในอดีตหรือปัจจุบันตัวอย่างเช่น สโลวีเนีย จีน เซอร์เบีย รัสเซีย ลัตเวีย โรมาเนีย โปแลนด์และจอร์เจีย ส่วนประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรปยกเว้นโครเอเชียยังใช้หนังสือเดินทางปกสีบรั่นดี หรือไม่ก็สีแดงเฉดอื่นๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเทศนั้นๆด้วย

 

สีน้ำเงิน

นี่เป็นสีที่พบบ่อยรองลงมาจากสีแดง สีน้ำเงินเป็นสัญลักษณ์ของ “โลกใหม่” ซึ่งทั้ง 15 ประเทศแถบทะเลแคริบเบียนต่างก็ใช้มีพาสปอร์ตปกสีนี้  ในกลุ่มประเทศอเมริกาใต้พาสปอร์ตสีฟ้ายังแสดงถึงการเป็นส่วนหนึ่งของ Mercosur (สหภาพแรงงาน) ซึ่งรวมถึงบราซิล อาร์เจนตินา และปารากวัย ซึ่งไม่นับเวเนซุเอลาที่เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพแรงงานแต่พลเมืองยังใช้พาสปอร์ตสีแดง ในขณะที่พาสปอร์ตของชาวอเมริกาพึ่งจะเปลี่ยนมาใช้สีน้ำเงินเมื่อปี 1976 นี้เอง

 

สีเขียว

ประเทศมุสลิมส่วนใหญ่มีใช้พาสปอร์ตสีเขียว ตัวอย่างเช่นโมร็อกโก, ซาอุดิอาระเบียและปากีสถาน สีเขียวถือเป็นสีโปรดของพระศาสดามูหะหมัดและเป็นสัญลักษณ์ของธรรมชาติและชีวิต พลเมืองของประเทศในแอฟริกาตะวันตกหลายประเทศเช่น บูร์กินาฟาโซ ไนจีเรีย ไนเจอร์ ไอวอรี่โคสต์ และเซเนกัล ยังใช้เอกสารการเดินทางที่เป็นสีเขียวเฉดต่างๆ อีกด้วย นอกจากนี้ สีเขียวยังบ่งบอกว่าพวกเขาเป็นสมาชิกของ ECOWAS (ประชาคมเศรษฐกิจของประเทศแอฟริกาตะวันตก)

 

สีดำ

เป็นสีที่ไม่ค่อยจะได้พบเห็นบ่อยนัก พาสปอร์ตสีดำ สามารถพบได้ในหมู่พลเมืองของประเทศในแอฟริกาบางประเทศ ได้แก่ บอตสวานา แซมเบีย บุรุนี กาบอง แองโกลา ชาด คองโก มาลาวีและประเทศอื่นๆ ชาวนิวซีแลนด์เองก็ใช้พาสปอร์ตสีดำ เนื่องจากว่ามันเป็นสีประจำประเทศนิวซีแลนด์นั่นเอง

 

ที่มา: brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ