รัฐบาลฝรั่งเศสเคาะ! เตรียมเพิ่มค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาที่ไม่ได้อยู่ใน EU

ตามที่นายกรัฐมนตรีของฝรั่งเศสได้กล่าวว่า ค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป ที่เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยของฝรั่งเศสจะถูกปรับจำนวนให้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในภาคฤดูใบไม้ร่วงประจำปี 2019 ค่าธรรมเนียมจะถูกปรับขึ้นราวๆ 195 – 3,000 เหรียญฯ หรือประมาณ 16 เท่า

สำหรับนักเรียนชาวอังกฤษที่กำลังเผชิญกับภาวะ Brexit นี่หมายถึงภาระค่าเล่าเรียนที่จะเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด

 

เหตุผลของการปรับเปลี่ยนค่าเล่าเรียนนี้ นายกรัฐมนตรีประจำประเทศฝรั่งเศส Edouard Phillipe กล่าวว่า “เนื่องจากปัจจุบัน นักศึกษาต่างชาติที่ร่ำรวยได้จ่ายค่าเล่าเรียนในอัตราเดียวกับนักเรียนฝรั่งเศสที่ยากจน ซึ่งพ่อแม่ของพวกเขาเหล่านั้นต้องทำงานและจ่ายภาษีให้ประเทศเป็นเวลานานเพื่ออุ้มการสนับสนุนทางด้านการศึกษา

เขาได้อธิบายเพิ่มเติมว่า ฝรั่งเศสได้มอบเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาในระดับอุดมศึกษาของฝรั่งเศสและนักศึกษาในสหภาพยุโรปเป็นจำนวนมาก

 

ก่อนหน้านี้ ได้มีการประกาศเพิ่มหลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่อหวังดึงดูดนักศึกษาต่างชาติ ซึ่งนโยบายนี้จะยังคงดำเนินต่อไป โดยการเพิ่มทุนการศึกษาอีก 3 เท่า จาก 7,000 ทุน เป็น 21,000 ทุน และเพิ่มทุนสนับสนุนอื่นๆ อีก 14,000 ทุน นั่นหมายความว่า ราว 25% ของนักศึกษาต่างชาติในฝรั่งเศสจะได้รับทุนการศึกษาหรือการสนับสนุน

แม้ว่าค่าเล่าเรียนดูเหมือนจะแพงขึ้น แต่ค่าใช้จ่ายของนักศึกษาที่มาจากประเทศนอกสหภาพยุโรปจะยังคงต่ำกว่านักเรียนในสหราชอาณาจักร หรือสหรัฐอเมริกา และสามารถแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ได้

 

ขณะนี้ มีนักเรียนต่างชาติที่หลากหลายต่างเดินทางมาเรียนต่อในประเทศฝรั่งเศส โดย 45% มาจากแอฟริกา 19% มาจากสหภาพยุโรป 16% จากเอเชีย 9% จากอเมริกาและ 4% จากตะวันออกกลาง แม้ว่าตัวเลขเหล่านี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง แต่ฝรั่งเศสก็ยังคงต้องการที่จะดึงดูดนักศึกษานานาชาติที่มีพรสวรรค์จากทั่วโลก

 

Phillipe ยืนยันฝรั่งเศสยังคงยึดมั่นในนโยบายการดึงดูดความสนใจจากนักเรียนจำนวนมากและรัฐบาลกำลังพยายามปรับปรุงขั้นตอนการขอวีซ่าและเสนอหลักสูตรภาษาอังกฤษเพิ่มเติม

 

ที่มา: academiccourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ