หมู่บ้าน Oymyakon หมู่บ้านที่ขึ้นชื่อว่าหนาวเย็นที่สุดในโลก อุณหภูมิติดลบถึง -71°C

ยินดีต้อนรับสู่หมู่บ้านที่ได้ชื่อว่าหนาวเย็นที่สุดในโลก ซึ่งในเดือนมกราคมหมู่บ้านแห่งนี้หนาวเย็นติดลบราวๆ -50 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว…

หมู่บ้านที่ว่านี้ก็คือหมู่บ้าน Oymyakon ที่ตั้งอยู่ในเขตสาธารณรัฐยาคูเตีย ประเทศรัสเซียที่ทำสถิติหนาวเย็นที่สุดในโลกมากที่สุดราวๆ -62°C ต่ำสุดถึง -71°C

 

 

ในปี 1933 สถานีรายงานสภาพอากาศที่บริเวณขั้วโลกบันทึกว่าที่หมู่บ้านแห่งนี้มีอุณภูมิติดลบเท่ากับ 59°C แต่ชาวบ้านแย้งว่าสภาพอากาศเลวร้ายกว่านั้น เพราะอุณหภูมิที่พวกเขาต้องเผชิญอยู่ที่ -67°C เลยทีเดียว

จากรายงานดังกล่าวถือว่าหมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านที่หนาวเย็นที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

 

.

 

ดิจิทัลเทอร์มอมิเตอร์ที่ถูกติดตั้งไว้ภายในหมู่บ้านวัดอุณหภูมิได้เท่ากับ -62°C ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ต่ำเอามากๆ

.

 

หมู่บ้าน Oymyakon มีประชากรอยู่ประมาณ 500 คน ซึ่งในอดีตช่วงยุค 20 และ 30 เคยเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของกวางเรนเดียร์มาก่อนที่รัฐบาลจะให้ผู้อพยพมาตั้งรกรากได้ในเวลาต่อมา

โดยชื่อหมู่บ้าน Oymyakon มีความหมายว่า The Pole Of Cold หรือ หนาวสุดขั้ว

 

.

 

ในปี 1933 อุณภูมิลดลงต่ำสุดอยู่ที่ 67.7°C เป็นอุณหภูมิที่ต่ำสุดของหมู่บ้านในแถบขั้วโลกเหนือ

 

.

 

ด้วยสภาพแวดล้อมที่หนาวเหน็บทำให้ผู้คนต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ มากมายเช่น หมึกในปากกาแข็งตัว หญ้า หรือแม้กระทั่งใบหน้าของคนเราก็ปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งเย็นยะเยือก

ไม้เว้นแม้แต่แบตฯ โทรศัพท์ที่ได้รับความเสียหาย และรถยนต์ที่ใช้งานไม่ได้ไปตามๆ กัน

 

 

ไม่ต้องพูดถึงการฝังศพ เพราะเป็นเรื่องยากมากที่จะขุดดินลงไปลึกๆ หากจำเป็นก็ต้องขุดน้ำแข็งออกแล้วก่อกองไฟสัก 2-3 ชั่วโมงให้น้ำแข็งรอบๆ ละลาย ถ่านร้อนๆ จะถูกดันเข้าไปด้านข้างหลุม และจะทำซ้ำๆ เป็นเวลาหลายวัน จนกว่าจะได้หลุมที่ลึกพอที่จะฝังโลงศพได้

 

 

ที่มา:  dailymail

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ