ส่องความเคลื่อนไหว! มหา’ลัยในเยอรมนีและเกาหลีเหนือเกิดการแลกเปลี่ยนด้านการศึกษา!!

สำนักข่าว the Yonhap News Agency ได้เผยรายงานว่า ผู้แทนจากมหาวิทยาลัยในประเทศเยอรมนีและเกาหลีเหนือได้ร่วมพบปะกันในเดือนตุลาคม 2018 ณ กรุงเปียงยาง เพื่อลงนามในพิธีสารฉบับใหม่ เกี่ยวกับข้อกำหนดในการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างประเทศ

 

 

จากประเด็นนี้ ทางมหาวิทยาลัยอิสระแห่งเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนีและมหาวิทยาลัยคิมอิลซอน ซึ่งเป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงของประเทศเกาหลีเหนือ ได้ให้การสนับสนุนอย่างเป็นทางการในการแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านมนุษยศาสตร์และสังคมวิทยา

แม้ว่ามหาวิทยาลัยคิมอิลซอน มักมีข้อจำกัดในการทำงานค่วมกับประเทศอื่นๆ ตามค่านิยมสังคมสมัยเก่า ทว่านี่เป็นการพัฒนาที่หาได้ยาก

 

 

สถาบันภาษาเกาหลีแห่งมหาวิทยาลัยอิสระแห่งเบอร์ลิน และแผนกวิชาภาษาเยอรมันของมหาวิทยาลัยคิมอิลซอนได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อดำเนินการวิจัยร่วมกัน ในโครงการแรกจะวิจัยเกี่ยวกับ Seowon

ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาที่นักวิชาการได้รวบรวมขึ้น เพื่อการเรียนรู้ในสมัยราชวงศ์โชซอน นี่เป็นครั้งแรกที่นักวิจัยชาวเยอรมันจะสามารถเข้าถึงเอกสารได้นับตั้งแต่นี้

 

 

หัวหน้าสถาบันการศึกษาเกาหลี Lee Eun-jeong มหาวิทยาลัยอิสระแห่งเบอร์ลิน ได้กล่าวสุนทรพจน์ในระหว่างพิธีเปิดงานว่า

มหาวิทยาลัยอิสระแห่งเบอร์ลินได้ทำการแลกเปลี่ยนทางการศึกษากับมหาวิทยาลัยคิมอิลซอน ซึ่งนั่นทำให้เรามีความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการเพื่อร่วมงานกัน ตอนนี้ เราสามารถทำวิจัยเพิ่มเติมในสาขาต่างๆ ที่ยังไม่ได้รับการศึกษาในเกาหลีเหนือมากนักได้

 

 

Lee ยังชี้ให้เห็นว่า ในอนาคตจะมีความร่วมมืออีกมากที่สามารถเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะการชี้ให้เห็นถึงศักยภาพของความสัมพันธ์ระหว่างสถาบันการศึกษาชั้นสูงของเกาหลีใต้และมหาวิทยาลัยคิมอิลซอน

มหาวิทยาลัยอิสระแห่งเบอร์ลินสามารถสร้างความสัมพันธ์ด้านการแลกเปลี่ยนและการร่วมมือกับมหาวิทยาลัยคิมอิลซอนได้ เนื่องจากเราได้พัฒนาความสัมพันธ์มาเป็นเวลานานแล้ว นั่นเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่มีความจำเป็นต้องรีบร้อน แต่จะเริ่มต้นด้วยการแลกเปลี่ยนขนาดเล็กในสาขาเฉพาะ และดูผลในระยะยาว” เธอกล่าวเสริม

 

 

เมื่อประเทศเกาหลีเหนือเริ่มเปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติเข้ามามีบทบาทและความร่วมมือในประเทศมากยิ่งขึ้น ในอนาคตเราอาจได้เห็นทั้งนวัตกรรมและวิทยาการ รวมถึงความเปลี่ยนแปลงของคุณภาพชีวิตผู้คนที่ชัดเจนยิ่งกว่าเดิมก็เป็นได้

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ