และนี่คือ 9 ประเทศที่ “อาหารกลางวันในโรงเรียน” ได้คุณภาพมากที่สุด มีไทยติดมาด้วย!?

อาหารกลางวันในโรงเรียน สำหรับนักเรียนแต่ละประเทศก็จะมีหลากหลายเมนูแตกต่างกันไป บางที่ก็ทำเมนูซ้ำๆ กันทุกอาทิตย์ ทำให้คุณแทบจะเบื่อข้าวในโรงอาหารกันเลยทีเดียว ซึ่งเมนูยอดฮิตของหลายๆ โรงเรียนคงไม่พ้นข้าวไข่เจียว ไข่ดาวหรือเมนูกะเพราต่างๆ ที่ทำให้คุณเบื่อจนแทบจะร้องขอชีวิต

วันนี้เราก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจจากเว็บไซต์ HealthyPanda เกี่ยวกับอาหารกลางวันในโรงเรียนที่ได้คุณภาพมากที่สุดจาก 8 ประเทศ เรียกได้ว่าทั้งน่ากินและได้สารอาหารที่มีประโยชน์แน่นอน มาดูกันค่ะว่าพวกเขากินอะไรกันบ้าง

 

1. ประเทศกรีซ

เมนูอาหารกลางวันยอดนิยมของที่นี่จะเป็นสลัดแตงกวาและมะเขือเทศเสิร์ฟพร้อมไก่อบและข้าว หรือบางวันก็จะเป็นเนื้อแกะบดกับข้าวเสิร์ฟคู่กับส้มหรือองุ่น รวมทั้งโยเกิร์ตที่โรยหน้าด้วยเมล็ดทับทิมและผลเบอรี่ที่เป็นของหวานสุดอร่อย

 

2. ประเทศเกาหลีใต้

เซตอาหารกลางวันของประเทศเกาหลีใต้จะอุดมไปด้วยอาหารจำพวกโปรตีนเช่นเนื้อสัตว์และเต้าหู้ นอกจากนี้ข้าวและผักบางชนิดจะอุ่นก่อนทานทุกครั้งเพื่อให้นักเรียนได้รับอาหารที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ

 

3. ประเทศบราซิล

เมนูอาหารกลางวันของนักเรียนในประเทศบราซิลจะเป็นพวกสลัดข้าวโรยด้วยถั่วดำและสลัดผัก และผัดเนื้อหมูที่อุดมไปด้วยโปรตีน ปิดท้ายด้วยกล้วยอบที่เป็นเมนูของหวาน

 

4. ประเทศฟินแลนด์

ด้วยภูมิอากาศหนาวในประเทศทำให้คาร์โบไฮเดรตเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อนักเรียน ในฤดูหนาวอาหารกลางวันส่วนมากก็จะเป็นซุปผักเช่น ซุปถั่วที่เสิร์ฟพร้อมสลัดแครอท ขนมปังและแพนเค้กเบอร์รี่แสนอร่อย

 

6. ประเทศอิตาลีและประเทศไทย

ประเทศอิตาลี

นอกจากเมนูพาสต้าที่เป็นอาหารยอดนิยมแล้ว นักเรียนในประเทศอิตาลีก็ยังนิยมทานผักและผลไม้ ซึ่งพืชผักส่วนมากจะเป็นพืนพันธุ์เกษตรอินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพ เมนูอาหารกลางวันของที่นี่ก็จะมีปลา พาสต้ากับซอสมะเขือเทศ คาปรีเซ่สลัด (สลัดมะเขือเทศกับชีส) เสิร์ฟพร้อมขนมปังฝรั่งเศสและองุ่น

 

ประเทศไทย

อาหารกลางวันของบ้านเราก็ติดโผเมนูอาหารกลางวันเพื่อสุขภาพเช่นกัน เมนูยอดนิยมเหล่านั้นคือ ก๋วยเตี๋ยว ข้าวไก่ทอด ก๋วยเตี๋ยวไข่ใส่เกี๊ยว ต้มยำไก่และซุปมะกะโรนีที่มีคุณค่าอาหารมากกว่าอาหารจำพวกฟาสต์ฟู้ดอื่นๆ

 

8. ประเทศสเปน

อาหารกลางวันของประเทศสเปนเต็มไปด้วยเมนูสุขภาพเพื่อนักเรียนได้แก่ กุ้งผัดเสิร์ฟกับข้าวกล้อง ตามด้วยกะหล่ำปลีกับพริกหยวก และยังมีขนมปังโฮลวีทและกัซปาโชที่เป็นซุปที่ทำจากผักดิบและรับประทานแบบเย็นๆ เป็นซุปที่ให้ไฟเบอร์สูง ตบท้ายด้วยส้มที่เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

 

9. ประเทศฝรั่งเศส

เด็กนักเรียนในฝรั่งเศสจะได้ทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างพวกผักใบเขียวและผลไม้อย่างกีวีและแอบเปิ้ลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมทั้งถั่วที่เป็นแหล่งโปรตีน วิตามินและเส้นใยอาหาร และยังมีสเต๊กแสนอร่อยเสิร์ฟให้นักเรียนอีกด้วย

 

เมนูแต่ละอย่างของประเทศเหล่านี้ ดูน่ากินเอามากๆ เลยล่ะค่ะ ถ้าโรงเรียนในบ้านเรามีแบบนี้บ้างเพื่อนๆ ว่าดีไหมคะ

ที่มา:  healthypanda.net

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ