เผยเรื่องราวชีวิตวัยเด็กของ “คิม จ็อง-อึน” ผู้นำแห่งเกาหลีเหนือ ที่น้อยคนนักจะได้รู้…

วันนี้เรามีเรื่องราวที่น่าสนใจมาฝากทุกคนอีกเช่นเดิม เรื่องราวในวันนี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิตวัยเด็กของนายคิม จ็อง-อึน ผู้นำแห่งเกาหลีเหนือ ผู้ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก แต่มีน้อยคนนักจะรู้เรื่องราวชีวิตวัยเด็กของเขา

ใครที่อยากรู้ว่าชีวิตวัยเรียนของคิม จ็อง-อึนจะเป็นอย่างไร เรามาติดตามเรื่องราวด้านล่างนี้ไปพร้อมๆ กันเลย

 

 

ปัจจุบันนี้คนทั่วโลกรู้จักนายคิม จ็อง-อึน ในฐานะผู้นำเกาหลีเหนือผู้เด็ดขาดที่สามารถต่อกรกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้

แต่ก่อนที่นายคิมจะยิ่งใหญ่นั้น ในช่วงปี 1990 เขาเป็นที่รู้จักในกลุ่มเพื่อนในฐานะคนที่มีอารมณ์ขัน และเล่นบาสเกตบอลเก่งคนหนึ่งในทีม Chicago Bulls

ในช่วงปี 1998-2000 ที่นายคิมเรียนอยู่ที่โรงเรียน Liebefeld-Steinhölzli นั้น เพื่อนร่วมชั้นต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเขาเป็นคนมีอารมณ์ขัน สนุก และเล่นบาสเกตบอลเก่งใช้ได้เลยทีเดียว ด้วยความอารมณ์ดีของนายคิมทำให้มีเด็กๆ รุมรักเขามากมาย

 

ในสมัยที่นายคิม จ็อง-อิล พ่อของคิม จ็อง-อึนยังเป็นผู้นำเกาหลีเหนืออยู่นั้น เพื่อนๆ ในโรงเรียนต่างรู้จักนายคิมในฐานะ “ปาร์ค อึน” ลูกชายของพนักงานสถานทูตเกาหลีเหนือ

ในช่วงระหว่างการศึกษานั้นนายคิมได้ลงเรียนในชั้นเรียนสำหรับนักเรียนต่างชาติโดยเริ่มเรียนตั้งแต่ปี 1990 ตามรายงานยังเล่าอีกว่านายคิมเป็นผู้ที่มีผลการเรียนดี เฉลียวฉลาด และมีความทะเยอทะยาน งานอดิเรกของเขาก็คือการเล่นบาสเกตบอลนั่นเอง

ถึงจะมีรูปร่างที่ไม่สูงใหญ่นัก แต่นายคิมก็เป็นนักบาสเกตบอลที่เก่งกาจคนหนึ่ง ซึ่งเขายังมีไอดอลเป็นนักบาสเกตบอลมืออาชีพอย่างไมเคิล จอร์แดนอีกด้วย

 

ขณะที่คิม จ็อง-อึนมีอายุ 15 ปี พ่อของเขาได้พาเขาออกจากโรงเรียนเอกชนในกรุงเบิร์นที่มีค่าใช้จ่ายต่อปีราวๆ £16,000 และย้ายเขาไปอยู่เมืองใกล้ๆ เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย

หลังจากย้ายโรงเรียนนายคิมก็ได้สนิทกับลูกชายของนักการทูตโปรตุเกสอย่างนาย Joao Micaelo ที่นั่งเรียนข้างๆ กัน

นาย Micaelo ซึ่งปัจจุบันทำงานในฐานะพ่อครัวในร้านอาหารที่กรุงเบิร์นพูดถึงระดับการเรียนของเขา และนายคิมว่า

“พวกเราไม่ใช่เด็กที่เรียนแย่ที่สุดในชั้นเรียน และก็ไม่ได้ฉลาดที่สุด ปกติแล้วพวกเรามักอยู่ในระดับกลางๆ”

นอกจากนี้นาย Micealo ยังบอกอีกว่าในช่วงที่เรียนอยู่กับนายคิมนั้น เป็นช่วงเวลาที่สนุกมาก นายคิมเป็นเพื่อนที่ดี และด้วยความอารมณ์ดีทำให้เด็กๆ หลายคนชอบเขามาก ในช่วงที่เรียนอยู่นายคิมชอบเล่นบาสเกตบอล และไม่ชอบคามแพ้พ่ายเท่าไหร่นัก

 

ในสมัยเรียนนายคิม จ็อง-อึนได้อาศัยอยู่กับป้าโค ยองซอกที่สวิตเซอร์แลนด์ โดยป้าของเขานั้นได้ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายมาตั้งแต่ปี 1998 หลังจากเกิดเหตุการณ์แปรพักตร์ที่เกาหลีเหนือ

ขณะนั้นนายคิม และป้าอาศัยอยู่ในบ้านของป้า โดยป้าของเขาก็ดูแลนายคิมเสมือนกับเป็นลูกแท้ๆ

นอกจากนี้ป้าโค ยองซอกยังเล่าอีกว่าสมัยเด็กนายคิมชอบพาเพื่อนมาเล่นที่บ้าน และป้าก็ได้ทำเค้ก และขนมให้เด็กๆ กิน เด็กๆ ก็เพลิดเพลินไปกับการเล่นตัวต่อเลโก้อย่างสนุกสนาน

นอกจากนี้ป้าโคยังบอกอีกว่าคิม จ็อง-อึนเป็นเด็กที่ไม่ได้สร้างปัญหาให้ปวดหัวมากนัก แต่ก็เป็นคนอารมณ์ร้อน และขาดความอดทน

 

ป้าของเขายังเสริมอีกว่า คิมจะไม่คุยกับแม่ของเขาเมื่อถูกดุ หรือบ่น แต่จะประท้วงด้วยการอดอาหารแทน

คิม จ็อง-อึนยังมีบุคลิกแปลกๆ ซ่อนอยู่กล่าวคือ สืบเนื่องจากวัยเด็กขณะที่เขาอยู่ที่เกาหลีเหนือนั้น คิมไม่ค่อยมีเพื่อนเล่น เรื่องนี้ส่งผลมาถึงบุคลิกด้านลบที่แสดงออกมา

นั่นก็คือถ้าหากเขาโกรธจัด เขาจะไม่มีสามารถควบคุมสติระงับอารมณ์ได้ จึงทำให้เกิดการระเบิดอารมณ์ออกมาโดยไม่สนใจว่าจะมีผลอะไรเกิดขึ้นมาก็ตาม

 

ต่อมาในช่วงกลางๆ ปี 2000 นายคิมก็ได้เดินทางกลับมายังประเทศเกาหลีเหนือ โดยไม่ได้ร่ำลาเพื่อนคนใด เป็นดังการจากลาไปอย่างไร้ร่องรอย

สาเหตุที่นายคิมเดินทางกลับประเทศเป็นเพราะพ่อของเขาไม่พอใจในเรื่องของการศึกษาที่ดูจะไม่พัฒนาไปหน้ามาหลังเท่าไหร่นัก

แต่อีกด้านหนึ่ง แหล่งข่าวยังมีรายงานเพิ่มเติมว่าสาเหตุที่นายคิมกลับมาประเทศเกาหลีเหนือก่อนกำหนดนั้น อาจจะเกิดจากความรักต้องห้ามของนายคิม ท่ามกลางวัฒนธรรมตะวันตกที่ขัดต่อวัฒนธรรมเกาหลีดั้งเดิมก็อาจเป็นได้

 

 

ในช่วงที่ยังเรียนกับนายคิมนั้น นาย Micaelo เพื่อนสนิทยังเล่าให้ฟังเพิ่มเติมว่า พวกเขามักจะทานอาหารกลางวันด้วยกันเป็นประจำ นายคิมมักจะชวนเขาไปทานอาหารที่บ้านที่มีเชฟส่วนตัวทำให้ทานทุกมื้อ และบ้านของนายคิมก็ไม่ได้อยู่ในสถานทูต แต่อยู่ใกล้ๆ ละแวกโรงเรียน

ชีวิตนายคิมที่สวิตเซอร์แลนด์นั้นสะดวกสบายพอสมควร เพราะที่บ้านมีทั้งทีวี เครื่องอัดวิดีโอ เครื่องเล่นวีดิโอเกม พ่อครัว รวมทั้งครูส่วนตัวอีกด้วย

โดยปกติแล้วคิมไม่ค่อยชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่ค่อยสนใจผู้หญิงเท่าไหร่นัก ในเวลาว่างก็มักจะเปิดเพลงเกาหลีเหนือฟัง อาจเป็นเพราะคิมคิดถึงบ้านเกิดที่จากมาตลอด 18 ปีก็เป็นได้

 

 

เมื่อปี 2011 ที่ผ่านมานายคิม จ็อง-อึนก็ได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นมาเป็นผู้นำคนใหม่ของเกาหลีเหนือ หลังจากที่พ่อของเขาเสียชีวิตไปในวัย 70 ปี

พูดได้ว่าชีวิตวัยเด็กของนายคิมที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้นก็มีผลต่อชีวิตในปัจจุบันของเขาในเกาหลีเหนืออยู่มาก

และเรื่องที่หลายๆ คนยังไม่ทราบคือสกีรีสอร์ตสไตล์สวิตฯ มูลค่าหลายล้านดอลลาร์ถูกสร้างขึ้นในเกาหลีเหนือเมื่อปี 2012

แต่ก็มีปัญหาเกิดขึ้นคือโครงการจัดซื้อลิฟต์สำหรับสกีรีสอร์ทของเขาถูกยกเลิกไป เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรระหว่างประเทศ

 

 

ด้วยอำนาจของนายคิมทำให้เมื่อปี 2013 ที่ผ่านมานี้ เขาได้เข้าครอบครองพื้นที่ขนาดใหญ่ในเมือง Sepo จังหวัดคังวอน และได้เปลี่ยนพื้นที่แถบนั้นให้กลายเป็นทุ่งหญ้า และเทือกเขาแอลป์ ที่เขาอาจจะได้แรงบันดาลใจมาจากช่วงชีวิตที่เคยอาศัยอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์

นอกจากนี้ยังเป็นที่รู้กันดีว่านายคิมชอบนาฬิกาแบรนด์ดังจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์เอามากๆ และมักจะซื้อนาฬิกาเหล่านี้ให้เป็นของขวัญข้าราชการระดับสูงของเกาหลีเหนืออยู่บ่อยๆ

และทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็คือเรื่องราวชีวิตของนายคิม จ็อง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่เป็นที่จับตามองของคนยุคนี้นั่นเอง…

 

ที่มา:  dailymail

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ