คู่มือวางแผน 6 ขั้นตอนเตรียมตัวเพื่อสมัครเรียนต่อใน ‘ประเทศนิวซีแลนด์’

นิวซีแลนด์เป็นปลายทางในการเรียนต่อที่กำลังได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยเพราะดินแดนสวรรค์บนดินแห่งนี้เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัย 8 แห่งที่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก ตามการจัดอันดับของ QS

นอกจากระบบการศึกษาที่อยู่ในระดับแถวหน้าของประเทศแล้ว นิวซีแลนด์ยังเป็นประเทศที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีความสนใจในภูมิทัศน์สุดตระการตา อาหารที่หลากหลาย และความเป็นมิตรของคนในท้องถิ่น

 

 

ประเทศที่สงบสุขแห่งนี้ยินดีต้อนรับนักศึกษาต่างชาติเสมอ ทั้งยังมีมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่เปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่อช่วยให้นักเรียนได้พัฒนาภาษาอังกฤษและปรับตัวเข้ากับชีวิตในมวิทยาลัย หากคุณสนใจที่จะศึกษาต่อที่ประเทศนิวซีแลนด์ นี่คือสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการสมัครเข้ามหาวิทยาลัยที่นี่

 

1. กำหนดการปิดรับสมัคร

ในนิวซีแลนด์ปีการศึกษาจะเริ่มต้นในเดือนกุมภาพันธ์ – พฤศจิกายน (ปิดเทอมสี่สัปดาห์ในเดือนมิถุนายนหรือกรกฎาคม)

โดยมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่เริ่มเปิดรับใบสมัครในเดือนสิงหาคมก่อนจะเริ่มต้นปีการศึกษา ดังนั้นจึงเป็นสำคัญที่่นักศึกษาต้องเตรียมพร้อมล่วงหน้า ซึ่งหลักสูตรปริญญาตรีในประเทศนิวซีแลนด์มักเรียนจบภายใน 3 ปี

 

2. ทำแบบทดสอบวัดระดับความรู้ภาษาอังกฤษ

หากมาจากประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการอย่างเช่นประเทศไทยของเรา นักศึกษาจะต้องทำการพิสูจน์ว่าให้เห็นถึงระดับความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ

โดยการสอบวัดระดับที่แนะนำคือ IELTS เพราะเป็นการทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษยอดนิยม และเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก

อย่างไรก็ตาม ควรทำการตรวจสอบกับมหาวิทยาลัยก่อนว่าการทดสอบภาษาอังกฤษแบบใดที่ทางสถาบันต้องการ

 

3. วางแผนการเงิน

ในการยื่นขอวีซ่านักเรียน จะต้องแสดงหลักฐานว่าคุณสามารถจ่ายค่าเล่าเรียน และค่าครองชีพในนิวซีแลนด์ได้ โดยค่าเล่าเรียนในระดับปริญญาตรีอยู่ที่ NZ$22,000 – NZ$32,000 หรือราวๆ 477,000 – 694,000 บาท สำหรับหลักสูตรการแพทย์ หรือสัตวแพทย์ค่าธรรมเนียมจะสูงขึ้นกว่าปกติ

ส่วนค่าครองชีพนั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละรัฐ ซึ่งคุณจะต้องพิสูจน์ว่าตนเองมีเงินจ่ายได้อย่างน้อย NZ$15,000 ในปีแรก (ประมาณ 325,000 บาท)

อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยในนิวซีแลนด์มีการจัดมอบทุนการศึกษามากมายสำหรับนักศึกษาต่างชาติ รวมถึงความช่วยเหลือทางการเงินในรูปแบบต่างๆ นอกจากนี้ นักศึกษายังสามารถทำงานได้สูงสุด 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และทำงานเต็มเวลาได้ในช่วงวันหยุดด้วยวีซ่า New Zealand study visa

 

4. เตรียมเอกสารที่จำเป็น

เช่นเดียวกับการสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในประเทศอื่นๆ ที่คุณจะต้องเตรียมเอกสารที่จำเป็น ในขณะที่ขั้นตอนการสมัครอาจแตกต่างกันในแต่ละมหาวิทยาลัย แต่เอกสารขั้นพื้นฐานที่จำเป็นเช่น:

-หนังสือแนะนำตัว

-ใบรับรองผลการเรียน

-คะแนนผลการทดสอบที่เกี่ยวข้อง (เช่น SAT, A-Levels หรือ IB Diploma โดยขึ้นอยู่กับประเทศที่คุณเดินทางมา)

-หลักฐานการเงินหรือความช่วยเหลือทางการเงิน

-ค่าธรรมเนียมการสมัคร (ขึ้นอยู่กับแต่ละมหาวิทยาลัย โดยทั่วไปอยู่ที่ NZ$25 – NZ$50 หรือราวๆ 500 – 1,000 บาท)

 

5. สมัครออนไลน์

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในนิวซีแลนด์มาพร้อมกับเทคโนโลยีขั้นสูง ดังนั้น คุณจึงสามารถส่งใบสมัครผ่านทางอีเมลหรือเว็บไซต์ก็ได้ หรือหากต้องการจะส่งผ่านไปรษณีย์แบบดั้งเดิมก็ทำได้เช่นกัน

 

6. เตรียมขอวีซ่านักเรียน

เมื่อได้รับจดหมายตอบรับจากมหาวิทยาลัย ขั้นตอนต่อไปก็ตือการยื่นขอวีซ่านักเรียน ซึ่งจำเป็นต้องใช้สำหรับหลักสูตรที่มีระยะเวลายาวกว่าสามเดือน

 

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับผู้ที่ต้องการไปเรียนต่อนิวซีแลนด์ ดินแดนที่สมบูรณ์ไปด้วยความงามแห่งธรรมชาติ

 

ที่มา: studyinternational

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ