เจาะวิธีสมัครเรียนมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย หนึ่งในปลายทางยอดนิยมของเด็กไทย

แม้ว่าสถานการณ์ COVID – 19 จะยังไม่เรียกว่าแก้ไขได้อย่างสมบูรณ์ แต่ในหลายประเทศที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดก็หันกลับมาพิจารณาการเปิดพรมแดนต้อนรับชาวต่างชาติอีกครั้ง

 

 

ออสเตรเลียขึ้นชื่อเรื่องเศรษฐกิจและเป็นปลายทางยอดนิยมสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ที่นี่คุณจะได้พบกับการผจญภัยที่แตกต่างไปจากสถานที่อื่นๆ รวมทั้งโอกาสในการเรียนรู้และการทำงานหลังสำเร็จการศึกษา นั่นทำให้ก่อนหน้านี้มีนักศึกษามากมายเลือกที่จะมาเรียนต่อยังแดนจิงโจ้แห่งนี้

หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่สนใจ และอยากจะเตรียมตัวเพื่อการเรียนต่อในประเทศออสเตรเลีย นี่คือข้อมูลที่เรารวบรวมมาให้คุณไว้ที่นี่

 

 

วิธีการสมัครเรียน:

ขั้นแรก คุณจำเป็นต้องหาข้อมูลสถาบันและหลักสูตรที่ตอบโจทย์ความต้องการของตัวเอง ซึ่งสามารถทำได้โดยการเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของทางสถาบัน รวมถึงการรีวิวบนเว็บบล็อกต่างๆ

สถาบันในออสเตรเลียนั้นค่อนข้างตรงไปตรงมา ดังนั้นคุณอาจต้องวางแผนให้ดีและมีความชัดเจนในทุกเอกสารเพื่อป้องกันความล่าช้าและเพิ่มโอกาสในการถูกตอบรับเพื่อเข้าเรียน

หลังจากที่ได้หลักสูตรและสถาบันที่ต้องการแล้ว คุณจำเป็นต้องกรอกใบสมัครตามวันและเวลาที่กำหนดพร้อมศึกษาเงื่อนไขของสถาบันเหล่านั้นให้ครบถ้วน การสมัครส่วนใหญ่มักทำได้โดยการสมัครโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย หรือการส่งไปรษณีย์และอีเมลโดยทั่วไปคุณจะต้องแนบสิ่งต่อไปนี้ด้วย:

– ข้อมูลส่วนตัว

– หลักฐานคะแนนความสามารถทางภาษาอังกฤษ

– วุฒิการศึกษาหรือใบรับรองผลการเรียนล่าสุดของคุณ

– จดหมายแนะนำตัว

หลังจากนั้น คุณจะได้รับคำตอบรับหรือปฏิเสธสำหรับการสมัคร หากได้รับการตอบรับ ทางสถาบันจะแจ้งรายละเอียดค่าใช้จ่ายและขั้นตอนอื่นๆ กลับมาให้

 

 

การขอวีซ่านักเรียน:

หลังเสร็จสิ้นการสมัครเรียน ขั้นตอนต่อไปที่คุณต้องจัดการคือการขอวีซ่า ซึ่งไม่ใช่เรื่องยุ่งยากแต่อย่างใดเพราะในประเทศออสเตรเลียพวกเขาให้การสนับสนุนนักศึกษาต่างชาติเป็นอย่างมาก

คุณสามารถติดต่อสถานทูตในประเทศพร้อมแนบสำเนาเอกสารดังต่อไปนี้เพื่อยื่นขอวีซ่าได้เวลาตามเงื่อนไขของสถานทูต

– ใบรับรองการสมัครเรียน

– หนังสือเดินทาง

– หลักฐานถิ่นพำนักชั่วคราว

– ประกันสุขภาพ

สำหรับนักเรียนในบางประเทศอาจต้องใช้หลักฐานเพิ่มเติมเช่นประวัติอาชญากรรมและอื่นๆ

 

 

นอกจากการสมัครเรียนและการขอวีซ่า อีกหนึ่งเรื่องที่คุณต้องศึกษาคือค่าใช้จ่ายที่ครอบคลุมการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามระยะเวลาที่เรียน หลักสูตร ไปจนถึงเมืองที่คุณเลือกเดินทางไปศึกษา

เนื่องด้วยในแต่ละปีออสเตรเลียมีนักศึกษาต่างชาติที่เดินทางมาเยือนราวๆ 700,000 คน จากทั่วโลก จึงเป็นหนึ่งในปลายที่ยอดเยี่ยมที่สุด สำหรับผู้ประสงค์จะเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ

หากคุณเองก็เป็นหนึ่งในคนที่สนใจ สามารถเริ่มวางแผนการเรียนได้ตั้งแต่วันนี้เลย :)

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ