ชี้ 6 ช่องทางสำหรับผู้ที่อยากฝึกงานในเยอรมนี! เตรียมตัวได้ง่าย ไม่ยากอย่างที่คิด!!

นอกจากการมอบทุนการศึกษาจำนวนมากในแต่ละปี ประเทศเยอรมนียังเป็นอีกหนึ่งดินแดนที่มอบโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติได้เข้ามาฝึกงานในระหว่างภาคฤดูร้อน หรือในช่วงฤดูกาลฝึกงาน ซึ่งในแต่ละองค์กรก็มีเงื่อนไขการเปิดรับที่แตกต่างกันไป

หากคุณกำลังมองหาช่องทางการเตรียมตัวเพื่อหาสถานที่ฝึกงานในเยอรมนี คำแนะนำเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถเตรียมตัวได้ง่ายขึ้น

 

1. สอบถามไปยังมหาวิทยาลัยของคุณ เกี่ยวกับหลักสูตรฝึกงานที่ดีลกันไว้

การเป็นนักศึกษาถือเป็นข้อได้เปรียบที่ดี ที่คุณจะสามารถมีแหล่งข้อมูลให้สอบถามได้ง่ายกว่า คุณสามารถเข้าไปคุยกับทางคณะ หรือมหาวิทยาลัยในสังกัดเพื่อสอบถามหลักสูตรฝึกงานในต่างประเทศที่ดีลไว้กับทางมหาวิทยาลัยได้

 

2. ค้นหาแหล่งฝึกงานผ่านทางออนไลน์

มีเว็บไซต์จำนวนมากที่จะเผยรายชื่อบริษัทที่กำลังเปิดรับนักศึกษาต่างชาติให้เข้ามาฝึกงานในต่างประเทศ รวมทั้งระบุตำแหน่ง หน้าที่ และรายละเอียดอื่นๆ สิ่งที่คุณต้องทำก็คือการหาข้อมูลจากเว็บไซต์เหล่านั้น

เพื่อให้ง่ายขึ้น นี่อาจเป็นช่องทางที่คุณจะสามารถเริ่มต้นในการค้นหาแหล่งฝึกงานของคุณได้

MeinPraktikum.de

stepstone.de

indeed.de

berufsstart.de

praktikumsstellen.de

UNICUM

 

3. ค้นหาแหล่งฝึกงานผ่านองค์กร

มีองค์กรมากมายที่สนับสนุนด้านการศึกษาให้กับนักศึกษาต่างชาติในเยอรมนี เช่น DAAD (Deutscher Akademischer Austausch Dienst) ซึ่งมุ่งเน้นการสนับสนุนนักศึกษาที่ต้องการศึกษาต่อหรือการมีประสบการณ์ร่วมในประเทศเยอรมนี

DAAD DAAD Work Placements

นอกจากนี้ยังมีองค์กรระหว่างประเทศอีกที่สนับสนุนให้นักเรียนมีความหลากหลายในด้านการศึกษา, งานวิจัยและการวิจัย นั่นก็คือ AIESEC “AIESEC ซึ่งเป็นเครือข่ายเยาวชนทั่วโลก

AIESEC

รวมถึงองค์กรอื่นๆ ที่คุณสามารถเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ เหล่านี้:
Iaeste.de

ifa CrossCullture Programme

Congress-Bundestag Youth Exchange Program

Council on International Educational Exchange

Cultural Vistas

German American Partnership Program (GAAP)

Internationales Parlaments-Stipendium des Deutschen Bundestags (IPS)

 

4. ติดต่อไปยังแหล่งฝึกงานโดยตรง

หากคุณมีบริษัทในใจที่อยากจะลองร่วมงาน คุณสามารถติดต่อไปยังเว็บไซต์โดยตรงของบริษัทเหล่านั้น เพื่อสอบถามว่าพวกเขาสามารถรับเด็กฝึกงานได้หรือไม่ เนื่องจากบางครั้ง หลายองค์กรก็มีนโยบายรับสมัครนักศึกษาฝึกงานโดยไม่ผ่านการประชาสัมพันธ์

 

5. ใช้เครือข่ายที่มี

หากคุณมีคนใกล้ชิดที่สามารถแนะนำคุณให้กับองค์กรที่คุณต้องการได้ เช่น คนในครอบครัว เพื่อนสนิท หรือครูอาจารย์ คุณสามารถสอบถามข้อมูลและขอความช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้คุณได้รับโอกาสที่จะถูกพิจารณาสำหรับการฝึกงานในองค์กรเหล่านั้น

 

6. งาน Job Fairs

อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับการค้นหาแหล่งฝึกงานหรือสถานที่ทำงานในอนาคต คุณจะได้พบกับตัวแทนองค์กร หรือเอเจนซี่ที่สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ได้โดยตรง

 

นอกจากช่องทางเหล่านี้ คุณยังสามารถค้นหาแหล่งฝึกงานได้ตามเว็บไซต์ต่างๆ ที่ให้คำแนะนำรวมถึงข้อมูลการศึกษา อย่างเช่น scholarship ของเรานี่ไงจ๊ะ (อิอิ)

 

ที่มา: deutschland

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ