กองทัพนศ.จีน บุกจ่อคิวเข้าห้องสมุดตั้งแต่ฟ้าสาง แถวยาวยิ่งกว่าช็อปของเซลล์!!

ภาพแถวอันยาวเหยียดด้านหน้าหอสมุดนครไท่หยวน มณฑลซานซี ทางตอนเหนือของจีนตั้งแต่ฟ้าสาง น่าจะสร้างความประหลาดใจให้กับผู้พบเห็นไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมันเป็นหอสมุดไม่ใช่ห้างสรรพสินค้าที่มีโปรโมชั่นลดราคาอย่างที่หลายคนคุ้นชิน

 

บรรยากาศความฮึกเหิมของกองทัพนักศึกษาจีนในช่วงนี้ นับว่าเป็นเรื่องปกติ สำหรับผู้ที่ศึกษาในประเทศจีน เนื่องจากเมื่อถึงเดือนธันวาคมของทุกปี ซึ่งเป็นเดือนของ “การสอบระดับชาติ” ที่มีทั้งการสอบเข้าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ และการสอบเข้าเพื่อเรียนต่อในระดับปริญญาโท ทำให้ไม่แปลกใจที่ปรอทความขยันของนักศึกษาที่มีจุดมุ่งหมาย จะพุ่งปรี๊ดทะลุขีดจำกัดกันขนาดนี้

 

การสอบบรรจุเข้าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือที่เรียกว่า “กั๋วเข่า” (Guokao) ถือเป็นหนึ่งในสนามสอบแข่งขันที่มีความดุเดือดที่สุดของจีน โดยในปีนี้ มีผู้สมัครสอบมากกว่า 1.2 ล้านคน เข้าช่วงชิงตำแหน่งงานที่ว่างอยู่ 146,000 อัตรา

 

ส่วนการสอบเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโทในปีนี้ของจีน ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-24 ธันวาคม 2018 นี้ นายหลิน ฮุ้ยฉิง เจ้าหน้าที่อาวุโสกระทรวงศึกษาธิการของจีน เผยว่ามีผู้สมัครสอบราว 29 ล้านคน ซึ่งสูงกว่าปีก่อนที่มีจำนวน 23.8 ล้านคน

 

อย่างไรก็ตาม ภาพบรรยากาศที่สร้างความฮึกเฮิมนี้ ได้ถูกแชร์ผ่านโลกออนไลน์ สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนมากมายให้เกิดความชื่นชมในความขยันขันแข็งของลูกหลานแดนมังกร ที่บอกได้เลยว่า งานนี้แต่ละคนเขาเอาจริงกันแบบทุ่มสุดตัวเลยล่ะ!

 

ที่มา: China Xinhua News ,CGTN

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ