ภาษาอังกฤษน่ารู้: หลักการใช้ “nor” แบบไม่มี “neither” ในประโยคภาษาอังกฤษ

หลังจากที่เราได้อัปเดตความรู้เรื่องการใช้ “nor” คู่กับ “neither” ไปเมื่อไม่นานมานี้ (คลิกที่นี่: 4 กฎการใช้ “Neither” คู่กับ “Nor” ในประโยคภาษาอังกฤษ) วันนี้เราจึงมีวิธีการใช้ “nor” แบบไม่มี “neither” มาฝาก!!

เพราะภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่น่าสนใจและมีลูกเล่นหลายรูปแบบ มาดูกันว่าวิธีการใช้ “nor” แบบไม่มี “neither” นั้นจะสามารถใช้ในสไตล์ไหนได้บ้าง? :D

 

 

#1 ใช้ “Nor” กับประโยคเชิงลบที่มีใจความปฏิเสธอื่นๆ

แม้ว่า “nor” จะใช้หลัง “neither” เกือบตลอดเวลา แต่คุณสามารถใช้กับนิพจน์เชิงลบอื่นๆ ได้และยังคงรูปแบบที่ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์

– “The final guest is not here, nor should we wait for her before we start the festivities,”

– “He has never gone fishing, nor does he have any desire to learn.”

 

 

#2 ใช้ “nor” เพียงอันเดียวเพื่อแบ่งการกระทำหรือวัตถุที่มีใจความปฏิเสธ

เมื่อต้องใช้กับวัตถุหรือการกระทำมากกว่าสองอย่างขึ้นไป ให้แบ่งแต่ละวัตถุ หรือการกระทำด้วยการใช้คอมม่า (,) ขั้น และใส่ “nor” เฉพาะวัตถุหรือการกระทำสุดท้ายเท่านั้น

– “He has never experienced joy, sadness, nor anger with such passion before.”

 

 

#3 เลือกใช้ “nor” ในประโยคที่มีใจความปฏิเสธที่มีคำกริยาวลี (Verb Phrase)

มีหลายครั้งที่ประโยคเชิงปฏิเสธควรตามด้วย “or” แทน “nor” แต่หากส่วนที่สองของประโยคเชิงลบเป็นคำกริยาวลีที่เกี่ยวกับการกระทำ ดังนั้นควรเลือกใช้ “nor” ในประโยคแทน

– “He never comes to practice, nor does he listen to the coach.”

 

 

#4 ควรระมัดระวังเมื่อต้องใช้ “nor” เดี่ยวๆ

อย่างที่รู้กันดีว่า “nor” เป็นคำเชื่อมในประโยคเชิงปฏิเสธ มักใช้เพื่อเชื่อมโยงความคิดหรือประโยคสองประโยคเข้าด้วยกัน จึงมีข้อควรระวังดังนี้

1. การใช้ “nor” ด้วยตัวเองมักจะดูแข็งและไม่เป็นธรรมชาติ เนื่องจากมันไม่ค่อยเป็นที่นิยมในการใช้ หลายคนจึงอาจคิดว่าคุณใช้ “nor” อย่างไม่เหมาะสม

2. แม้ว่าจะไม่มีองค์ประกอบเชิงลบอื่นๆ ภายในประโยค แต่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าไอเดียของประโยคที่ตามหลัง “nor” เชื่อมต่อกับไอเดียของประโยคที่อธิบายไว้ก่อนหน้านั้นอย่างสมเหตุสมผล เช่น

– “The report was done on time, nor does it appear to contain any mistakes.”

 

 

น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะ? กับวิธีการใช้ “nor” โดยไม่มี “neither” ติดตามให้ดี! แล้วในอนาคตเราจะอัปเดตความรู้ดีๆ แบบนี้อีกแน่นอน :)

 

ที่มา: wikihow

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ