เคล็ดลับการเขียนอีเมลหาอาจารย์ เพื่อขอรับทุนการศึกษาหรือเข้าร่วมโปรเจกต์

เชื่อว่าหลายคนอาจเคยเจอปัญหาการเขียนอีเมลอย่างเป็นทางการหาอาจารย์ ที่บางครั้งก็ไม่ได้รับการตอบรับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเขียนอีเมลขอทุนการศึกษาหรือขอเข้าร่วมโปรเจกต์ต่างๆ ที่มีผู้สมัครหลายร้อยหลายพันคน

นั่นอาจเป็นเพราะคุณยังไม่รู้เคล็ดลับการเขียนที่ถูกต้องก็เป็นได้ นี่จึงเป็นทิปเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ จากนักศึกษาที่ได้รับทุนการศึกษา มาบอกเล่าแนวทางการเขียนอีเมลที่อาจารย์จะตอบกลับได้อย่างไร

เชิญชมกันได้เลย

 

 

เริ่มตั้งแต่หัวข้ออีเมล

ควรเขียนด้วยรูปแบบอย่างเป็นทางการด้วย 4-5 คำง่ายๆ และอย่าลืมว่าหัวข้อเรื่องเป็นสิ่งเดียวที่อาจารย์สามารถพิจารณาได้ว่าควรเปิดอ่านหรือไม่ และหากอยากให้อีเมลของคุณเป็นที่น่าสนใจ คุณต้องสร้างความประทับใจตั้งแต่หัวข้ออีเมล

 

เนื้อหาของอีเมล

ต้องทำให้เนื้อหาทั้งมีประสิทธิภาพ และแสดงถึงความเคารพด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นไม่ควรเขียนว่า Hi Paulina หรือ Hi George อย่างเด็ดขาด! ควรเขียนชื่ออาจารย์ที่ต้องการติดต่อด้วยอยู่เสมอ เช่น Dr. Joseph เพื่อแสดงให้เห็นถึงความจริงจังและตั้งใจว่าต้องการติดต่อกับอาจารย์คนนี้จริงๆ

และควรมีเนื้อหาในอีเมลไม่เกิน 250 คำ โปรดจำไว้ว่าอาจารย์นั้นมีหลายสิ่งอย่างที่ต้องทำ พวกเขาจะอ่านเฉพาะเนื้อหาที่จำเป็นและสำคัญในอีเมลเท่านั้น และควรแบ่งย่อหน้าออกเป็น 3 ย่อหน้าเพื่อความเป็นระเบียบและอ่านง่าย

 

 

#1 ย่อหน้าแรก

ควรเกริ่นนำอย่างมืออาชีพ แนะนำตัวเองว่ากำลังทำอะไร แต่ไม่ควรอธิบายประวัติทั้งหมด ควรบอกที่จำเป็นเท่านั้น จากนั้นควรระบุเป้าหมายของคุณว่าคุณเขียนอีเมลนี้เพื่ออะไร

 

#2 ย่อหน้าที่สอง

ย่อหน้านี้ควรเขียนอธิบายว่าโครงการ โปรเจกต์หรือทุนการศึกษานั้นๆ น่าสนใจอย่างไร โดยย่อหน้านี้คุณต้องเขียนเพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณสนใจและใส่ใจในโครงการนั้นอย่างแท้จริง และค้นหาข้อมูลในสิ่งที่เกี่ยวข้องมาอย่างดี

 

 

#3 ย่อหน้าที่สาม

ถือเป็นย่อหน้าที่สำคัญมาก ควรเขียนปิดท้ายด้วยการอธิบายว่าคุณจะนำทักษะและความสามารถของตนเองพัฒนาโครงการหรือโปรเจกต์นั้นๆ ได้อย่างไร ซึ่งเคล็ดลับคือการเชื่อมประวัติส่วนตัวของคุณแสดงถึงความเกี่ยวข้องกับประวัติส่วนตัวของอาจารย์ท่านนั้น

วิธีนี้จะช่วยแสดงให้เห็นว่าคุณตั้งใจสมัครอย่างจริงจัง ทั้งยังมีประสิทธิภาพ และในท้ายที่สุดให้ปิดท้ายว่าจะรอการตอบกลับจากอาจารย์ ขอแสดงความนับถือ พร้อมลงชื่อของคุณเอง

 

 

จะเห็นได้ว่าการเขียนอีเมลที่ดีนั้นควรสั้น กระชับ และตรงประเด็น และอย่าลืมแสดงถึงความเคารพ ระบุทักษะที่โดดเด่นที่จะเป็นประโยชน์ของตัวเองลงไปด้วยนะ : )

 

ที่มา: opportunitiescorners

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ