8 เทคนิคการเรียนให้ได้ทุน จาก ‘พี่เชรี่ ไอศวรรฎา’ นักเรียนทุนรัฐบาลสเปนคนแรก & คนเดียวจากรั้ว มช.

หากใครติดตามวงการนางงาม เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก ‘คุณเชรี่ ไอศวรรฎา ศิริลักษณ์’ ในฐานะสุดยอดแฟนพันธุ์แท้นางงามจักรวาล ประจำปี 2559 และเมื่อเร็วๆ นี้ยังได้ร่วมเป็นคณะกรรมการคัดเลือก Miss Universe Thailand อีกด้วย

แต่ในอีกมุมหนึ่ง น้อยคนที่จะรู้ว่านอกจากความเก่งเรื่องเวทีประกวดสาวงามแล้ว คุณเชรี่ยังมีใจรักในการเรียนอย่างลึกซึ้ง ส่วนหนึ่งก็เพราะความหลงใหล และความชอบในด้านนางงามนั่นเอง

 

 

หากย้อนกลับไปเมื่อราวปี พ.ศ 2559 รายการสุดยอดแฟนพันธุ์แท้ในขณะนั้นเป็นที่สนใจกับทุกเพศ ทุกวัย เพราะมีประเด็นที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเกี่ยวกับ วัดไทย, เฉินหลง, ธนบัตรไทย หรือไดโนเสาร์ เป็นต้น

แต่สุดท้ายผู้ที่มงลง คว้าตำแหน่งสุดยอด ‘แฟนพันธุ์แท้ ซูเปอร์แฟน‘ มาครองคือ ‘คุณเชรี่’ ในหัวข้อ ‘นางงามจักรวาล’ ในที่สุด

 

 

นอกเหนือจากตำแหน่งที่ได้ครอบครองจนทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นนั้น ประวัติด้านการศึกษาของเธอคนนี้ก็ไม่ธรรมดา

พี่เชรี่เคยได้ทุนจากรัฐบาลสเปนอย่าง Becas MAEC-AECID ประจำปี พ.ศ. 2552 (ทุนกระทรวงการต่างประเทศ และองค์กรความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระดับสากลแห่งราชอาณาจักรสเปน)

โดยเธอเรียนจบจากสาขาการสอนสเปนเป็นภาษาต่างชาติ คณะอักษรศาสตร์และปรัชญา Universidad de Valladolid ประเทศสเปน นอกจากนี้เธอยังเป็นคนแรก และคนเดียวที่ได้ทุนนี้ในหมวดนี้ที่มาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่อีกด้วย

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ต้องทึ่งคือเธอไม่เคยมีครูภาษาสเปนเลย หากจะว่ากันตามจริง ครูภาษาสเปนคนแรกๆ คือนางงามบนเวทีประกวดนางงามจักรวาลปี 1988 ด้วยซ้ำ เพราะเธอเห็นนางงาม Colombia และนางงาม Venezuela พูดภาษาสเปนในรอบสัมภาษณ์ 

 

 

พี่เชรี่ได้เล่าให้ทาง ScholarShip.in.th ฟังว่า

ความที่เป็นเด็กที่อายุแค่ 6-7 ขวบ ในตอนนั้น เรารู้สึกทึ่ง ประหลาดใจ มองว่าทำไมภาษานี้สวยจังเลย ยิ่งคนที่พูดสวยอยู่แล้วยิ่งสวยขึ้นไปอีก สิ่งนี้เป็นแรงบันดาลใจจึงหาทางเรียนเองอย่างจริงจัง

นั่นทำให้การเตรียมตัวขอทุนของเธอนั้น แทบจะเรียกได้ว่าเกิดจากตัวเองแทบทั้งสิ้น

“เชรี่ใช้ประสบการณ์ทั้งชีวิตที่สั่งสมมาเลย เป็นประสบการณ์นอกห้องเรียนด้วยนะคะ เพราะเชรี่ไม่เคยมีครูภาษาสเปนมาก่อนเลยในชีวิต เพิ่งจะมีครูจริงๆ จังๆ ก็คือตอนไปเรียนที่สเปนแล้ว” พี่เชรี่กล่าว

 

 

จะเห็นได้ว่านอกเหนือจากข้อมูลด้านนางงามที่แน่นจนน่าตกใจ เมื่อได้พูดคุยแล้วเรายังได้ทราบว่าความสามารถด้านการศึกษาของเธอคนนี้ก็ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

ทั้งความสามารถที่เชี่ยวชาญถึง 3 ภาษา (สเปน, อังกฤษ และฝรั่งเศส) ทั้งต้องจำเนื้อหานางงาม และเรียนภาษาสเปนด้วยตนเอง เราเลยแอบกระซิบถึงเคล็ดลับทั้งเทคนิคการจำ และเทคนิคการเรียนมาฝากถึง 8 ข้อ! รับรองว่ามีประโยชน์ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่มีความฝันอย่างแน่นอน

 

 

♦ เทคนิคการจำ ทำอย่างไรให้จำเก่ง?

1. หมั่นพิมพ์ เขียน และจดอยู่เสมอ

“ปกติเชรี่จะเป็นคนชอบพิมพ์ ชอบเขียนมากๆ เชรี่เชื่อว่า ถ้าเราเขียนมากๆ สมองจะทำงานอยู่ตลอดเวลา มีความจดจำมากกว่าแค่การอ่านผ่านตา หรือฟังผ่านหู ไม่ว่าจะเป็นการจับปากกาเขียนลงสมุดจริงๆ หรือการกดแป้นพิมพ์ มันช่วยให้เราจำสิ่งต่างๆ ได้ดีมากเป็นพิเศษ”

“อย่างพี่เชรี่ก็จะมี webpage ส่วนตัวชื่อว่า Aishwarda Sirilaksana Na Lamphun ที่จะเขียนเรื่องราว caption จากภาพการประกวดที่หายาก ภาพข่าวต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษบ่อยๆ”

 

 

2. หาความเชื่อมโยงระหว่างเรื่องที่สนใจกับสิ่งใกล้ตัว

พี่เชรี่ได้ยกตัวอย่างถึงเทคนิคการจำวัน เดือน และปี ของเหตุการณ์นางงามต่างๆ ไว้ว่า

“ในฐานะสุดยอดแฟนพันธุ์แท้นางงามจักรวาล ข้อมูลที่ว่าวันแรกที่นางงามจักรวาลยุคใหม่จัดประกวด เชรี่มักจะเอาไปโยงกับวันเกิดของคุณแม่ ซึ่งเกิด 19 มิถุนายน 2495”

“พอครั้งแรกที่เรารับทราบว่านางงามจักรวาลยุคใหม่จัดครั้งแรกวันที่ 29 มิถุนายน ในหัวเราจะบันทึกไว้เลยว่า จำง่ายๆ นะ แม่เราอายุ 10 วัน การประกวดถึงจัดขึ้น 29 มิถุนายน 2495 มันเรียกข้อมูลออกมาได้ทันทีเลยค่ะ ว่าวันที่/เดือน/ปี นั้นๆ มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง”

เธอยังกล่าวอีกว่า วิธีนี้คือ “การใช้ประสบการณ์การรับรู้ร่วมมาเชื่อมโยงให้ความจำตีออกมาเป็นภาพ” ได้อย่างดีเยี่ยม

 

 

3. ศึกษาทุกด้านของสิ่งที่ชอบ นำความรู้ไปต่อยอดได้หลากหลาย

นอกจากจะนำสิ่งที่ชอบมาเชื่อมโยงกับสิ่งใกล้ตัวแล้ว การค้นหาข้อมูลให้ลึกลงไปในเรื่องนั้นๆ ก็ยิ่งทำให้เกิดการจดจำได้อย่างมากขึ้น ดังที่พี่เชรี่ยกตัวอย่างการจำชื่อเต็มๆ ของเหล่าสาวงามไว้ว่า

“พอนางงามชนะคนหนึ่ง เราเรียนรู้จักชื่อของเขาเพียงครั้งเดียวจากการประกวด จากประวัติของเขา แต่ชื่อเหล่านี้คุ้นหูสำหรับเราอยู่แล้ว เราก็สามารถจดจำ และร้อยเรียงได้เลยว่า ชื่อที่หนึ่ง ชื่อที่สอง นามสกุลบิดา นามสกุลมารดา (full name) ของเขาว่าอะไร”

เช่น Marena Josefina Bencomo Giménez นางงาม Venezuela ปี 1996 ที่ชื่อของเธอคือ Marena Josefina ส่วน Bencomo คือนามสกุลบิดา และ Giménez คือนามสกุลมารดา เป็นต้น

 

 

4. เขียน หรือเรียกชื่อด้วยชื่อเต็มๆ ดีกว่าตัวย่อ

ถือเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่หลายคนอาจมองข้าม แต่พี่เชรี่แนะนำว่าวิธีง่ายๆ แบบนี้ช่วยให้จำได้อย่างไม่น่าเชื่อ

“นิสัยอย่างหนึ่งของเชรี่ คือชอบเรียกชื่อ เขียนประโยค กลุ่มคำนามด้วยตัวเต็มๆ ไม่ค่อยนิยมย่อ มันยิ่งเป็นเทคนิคหนึ่งให้จดจำสิ่งต่างๆ ทำให้เราจำชื่อ จำสำนวนภาษา ได้ง่ายขึ้นค่ะ”

 

 

♦ เทคนิคการเรียนภาษาด้วยตนเอง

1. ต้องรู้ว่าอะไรคืออัตลักษณ์ที่โดดเด่นของภาษานั้นๆ

“เราต้องเรียนรู้ และเข้าใจวัฒนธรรม วิถีชีวิตของผู้ที่ใช้ภาษานั้นๆ เสียก่อน เมื่อมีความรู้ร่วม จะใช้ภาษาได้อย่างถูกต้อง และจำแนกแยกออกเป็นแขนงๆ ได้ เมื่อหาอัตลักษณ์ที่โดดเด่นของภาษาเหล่านี้ เราจะจดจำได้ และจำแนกออกอย่างชัดเจน และไม่ทำให้สับสนเลย”

 

 

2. ต้องรู้ว่าภาษาแต่ละภาษาทำงานอย่างไร

“เราทำความเข้าใจการทำงานของแต่ละภาษา ยกตัวอย่าง suffix ของคำในแต่ละภาษา บางภาษามีอัตลักษณ์ของตน  เช่น ในภาษาสเปนคือ -dad ทั้งหลาย (comunidad, ciudad, sociedad) มักจะเป็น -ty ในภาษาอังกฤษ (community, city, society) และ -té ในฝรั่งเศส (cité, société, communité) เป็นต้น”

“เห็นได้ชัดว่ารากศัพท์ไม่ได้ผิดแผกเท่าไหร่นัก หรือแม้แต่การวางตำแหน่ง ภาษาอังกฤษมีตำแหน่งคุณศัพท์ (adjective) อยู่หน้านาม (noun) ส่วนภาษาฝรั่งเศส หรือสเปน มักวางคุณศัพท์ที่เกิน 3 พยางค์ไว้ข้างหลังนาม”

 

 

3. สร้างสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการเรียนรู้

“เชรี่มักจะหาเวลาว่างไปร้านหนังสือใหญ่ๆ แล้วหาซื้อคู่มือภาษาสเปน, ซื้อตำราไวยากรณ์สเปน, dictionary สเปน-อังกฤษ-ไทยมาอ่านเอง โดยคิดว่าจะต้องพูดให้เหมือนกับนางงาม Venezuela, Colombia, Spain ให้ได้”

“ยิ่งยุคสมัยก่อนช่วงปี 2539  อินเทอร์เน็ตหาใช้งานยาก ก็จะลำบากหน่อยที่จะหาสื่อต่างๆ ให้อยู่กับตัวเองให้มากที่สุด แต่ก็ยังพอมีหนทาง”

“เพราะแถว Night Bazaar เชียงใหม่ จะมีการนำเข้าเทปเพลงจากสังกัดต่างประเทศ มีเพลงจากนักร้องใช้ภาษาสเปนอย่าง Thalía, Enrique Iglesias, Ricky Martín, Chayanne วางขาย เชรี่ซื้อมาฟังเพื่อฝึกทักษะการฟัง แกะเนื้อเพลง จดตามเอง เรียนรู้สำบัดสำนวนในเพลงเอง”

 

4. ฝึกฝนทุกทักษะที่สำคัญให้สม่ำเสมอ

“ต้องใช้ทุกภาษาบ่อยๆ ลับคมทักษะทั้งฟัง พูด อ่าน และเขียน ให้เป็นกิจวัตร อย่าพยายามมากจนเกินไปจนเรารู้สึกอ่อนใจ แต่ให้หมั่นใช้ในขณะที่เราเต็มใจจะพูด ฟัง อ่าน และเขียน ทำให้แยกแยะได้ดี”

“อย่างทักษะการพูด ยอมรับว่าเราก็ชอบพูดคนเดียว (หัวเราะ) ในห้องน้ำ ก็ทำไงได้ เราต้องการฝึกสนทนา ความคล่องในการออกเสียงใช่ไหมคะ ไม่ทราบจะคุยกับใคร คุยคนเดียวหน้ากระจก เดินไปเดินมาในบ้าน ออกเสียง เปล่งเสียงเอง พูดในห้องคนเดียว ให้ปากเราคล่องนี่ล่ะ”

“การฟังให้มากและบ่อยๆ เราจะจำแนกถึงความแตกต่างและไม่สับสน สำหรับเชรี่ชอบดู soundtrack ไม่เฉพาะประกวดนางงามสากล แม้แต่รายการบันเทิง ภาพยนตร์ พิธีการสากล หรือจากการถ่ายทอดสด podcast ก็ตาม จะพยายามหาเวลาฟังให้บ่อย มันช่วยให้เราชิน และไม่งงในการรับรู้หลายภาษาได้”

 

 

♦ สุดท้ายนี้ พี่เชรี่อยากฝากถึงความสำคัญของภาษาต่างประเทศไว้ดังนี้

“ภาษาต่างประเทศสำคัญมากค่ะ แม้แต่เราก้าวขาออกจากบ้าน หรือแม้จะขับรถ ระบบต่างๆ ก็ขึ้นมาเป็นภาษาอังกฤษแล้ว แม้แต่ smartphone ที่เราใช้ ถึงจะสามารถปรับระบบภาษาหน้าจอ หรือหน้า web เป็นภาษาไทยได้ แต่ส่วนมาก เราก็หนีไม่พ้นภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักอยู่ดี”

“และโลกเรามีการเชื่อมโยงหากัน มีปฏิสัมพันธ์ต่อกันตลอด เราปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้คนยังคงยึดเอาภาษาอังกฤษเป็น lingua-franca (ภาษาสากลเพื่อใช้สื่อสารมีความสำคัญลำดับที่ 1)”

“ฉะนั้น จำเป็นที่ทุกคนต้องศึกษาอย่างจริงจัง และมีศักยภาพในระดับสื่อสารได้ค่ะ จะเล็กน้อยหรือมากก็ต้องรู้ภาษาอังกฤษ หรือภาษาต่างประเทศที่ 2 ที่ 3 ไว้ก็จะเป็นประโยชน์มากๆ ค่ะ”

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ