ส่องแวดวง USA : ความเชื่อมั่นในระบบอุดมศึกษาลดน้อยลงมากที่สุดในรอบ 3 ปี

ผลการสำรวจความเชื่อมั่นของสถาบัน Gallup เกี่ยวกับความคิดเห็นประจำปีที่ผ่านมา พบว่า ผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาน้อยกว่าครึ่งหนึ่ง (48 เปอร์เซ็นต์) รู้สึกว่า “มีความเชื่อมั่นอย่างมาก” หรือ “ค่อนข้างมาก” ในการศึกษาระดับอุดมศึกษา

 

การสำรวจในปีนี้แสดงให้เห็นว่าจำนวนตัวเลขลดลง 9 เปอร์เซ็นต์จากปี 2015 ซึ่งในปีนั้น มีผู้ตอบแบบสอบถามที่รู้สึกมั่นใจในระบบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยถึง 57 เปอร์เซ็นต์

การลดลงมากที่สุด (ร้อยละ 17 คะแนน) เกิดขึ้นในหมู่พรรครีพับลิกัน ซึ่งระดับความเชื่อมั่นลดลงจากร้อยละ 56 ไปอยู่ที่ร้อยละ 39 ส่วนกลุ่มที่ปรึกษาและพรรคเดโมแครต ลดลงจากร้อยละ 48 เป็นร้อยละ 44 (ร้อยละสี่) และร้อยละ 68 ร้อยละ 62 (ร้อยละหก) ตามลำดับ

 

ในกรณีของพรรครีพับลิกัน การลดลงของความเชื่อมั่นก็เชื่อมโยงกับความเชื่อที่ว่าสถาบันอุดมศึกษา “ส่งเสริมวาระทางการเมืองแบบเสรีนิยม

แม้ว่าการศึกษาในระดับอุดมศึกษาจะทำให้ความเชื่อมั่นลดลงมากที่สุดในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาของสถาบันทั้งหมด แต่ก็ยังคงเป็นส่วนสำคัญและมีความเชื่อมั่นสูงสุด จากตัวเลือกอื่นๆ รวมถึงสภาคองเกรส (11 เปอร์เซ็นต์), ข่าวโทรทัศน์ (20 เปอร์เซ็นต์), ระบบยุติธรรมทางอาญา (22 เปอร์เซ็นต์), หนังสือพิมพ์ (23 เปอร์เซ็นต์), ธุรกิจขนาดใหญ่ (25 เปอร์เซ็นต์), แรงงานที่มีระเบียบ (26 เปอร์เซ็นต์), โรงเรียนของรัฐ (29 เปอร์เซ็นต์), ธนาคาร (30 เปอร์เซ็นต์), ระบบการแพทย์ (36 เปอร์เซ็นต์), ศาลสูงสหรัฐ (37 เปอร์เซ็นต์), ประธานาธิบดี (37 เปอร์เซ็นต์), และโบสถ์ / ศาสนาจัด (ร้อยละ 38)

 

สถาบันที่ได้รับความเชื่อมั่นสูงกว่าระบบอุดมศึกษาในความรู้สึกของชาวอเมริกินคือทหาร (74 เปอร์เซ็นต์) ธุรกิจขนาดเล็ก (67 เปอร์เซ็นต์) และตำรวจ (54 เปอร์เซ็นต์)

จากตัวเลขเหล่านี้ ทำให้เกิดคำถามที่ว่า “ความเชื่อมั่นในการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย มีแนวโน้มที่จะลดลงมากไปกว่านี้หรือไม่?” ซึ่งคำตอบก็คือ ไม่จำเป็น

การสำรวจระบุว่าทั้งพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันมีมุมมองที่เป็นบวก โดยกล่าวอ้างถึงประสบการณ์ของตัวเองในวิทยาลัยว่าเป็นปัจจัยสำคัญในความเชื่อมั่นของพวกเขา

 

ตามที่ Gallup รายงานการทำให้ชาวอเมริกันจำนวนมากสามารถเข้าไปศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากการศึกษานั้นนำไปสู่อาชีพที่มั่นคง สามารถมีส่วนร่วมและมีเสถียรภาพ จะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยกู้ความมั่นใจในระบบการศึกษานี้ให้กลับคืนมา

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ