โรงเรียนในญี่ปุ่นสั่งห้าม “หน้ากากอนามัยที่ไม่ใช่สีขาว” ซึ่งครูหลายคนมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระ

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นคนทั่วไปสวมใส่หน้ากากอนามัยเดินตามท้องถนน โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งการสวมใส่นี้ไม่ได้มีเพื่อป้องกันมลพิษทางอากาศในเขตเมืองหลวง แต่เพื่อป้องกัยละอองเกสรดอกไม้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และป้องกันจากเพื่อนร่วมงาน (หรือเพื่อนร่วมชั้น) ที่กำลังป่วยในฤดูหนาว

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ มีข้อความในทวิตเตอร์จากอาจารย์โรงเรียนมัธยมชาวญี่ปุ่นที่ชื่อว่า @ barbeejill3 ได้เล่าถึงการเรียกประชุมคณะครูอาจารย์เพื่อหารือกันว่า “การสวมใส่หน้ากากอนามัยที่ไม่ใช่สีขาวสมควรหรือไม่?”

 

 

ในการประชุมช่วงบ่ายวันนี้ เราใช้เวลา 30 นาทีในการพูดคุยเกี่ยวกับคำถามที่ว่า “การสวมใส่หน้ากากอนามัยที่ไม่ใช่สีขาว สมควรหรือไม่?”

หน้ากากสีน้ำเงินอ่อนหรือชมพูอ่อน จะดูหรูหราและเป็นแฟชั่นเกินไปไหม หรือแม้แต่สีดำก็เหมือนกันหรือเปล่า?

ในที่สุดก็มีการสรุปการประชุมว่า ‘อนุญาตให้สวมหน้ากากสีขาวได้เท่านั้น เพื่อให้เหมาะสมกับการเป็นนักเรียนมัธยมต้น’

โดยส่วนตัวแล้ว ฉันไม่แคร์ว่าพวกเขาจะสวมหน้ากากสีอะไร และฉันหวังว่าเราจะหยุดเสียเวลาครึ่งชั่วโมงในหัวข้อโง่ๆ แบบนี้ซะที

 

 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการพูดคุยเกี่ยวกับประเด็นเครื่องแต่งกายในโรงเรียนของญี่ปุ่น ก่อนหน้านี้ เคยมีการพูดคุยถึงข้อกำหนดที่เข้มงวดจนเกินไป เช่น ในบางโรงเรียน ถึงกับกำหนดสีชุดชั้นใน และห้ามนักเรียนรวบผมหางม้า เนื่องจาก “มันอาจกระตุ้นความสนใจทางเพศ”

เมื่อมาถึงเรื่องนี้ ชาวเน็ตจำนวนมากได้แสดงความคิดเห็นที่แสดงออกถึงความคับข้องใจเช่นเดียวกับคุณ @ barbeejill3 เช่นว่า

 

“นี่มันงี่เง่า อะไรคือบรรทัดฐานการตัดสินว่า “อะไรคือความเหมาะสมสำหรับนักเรียนมัธยมต้นเหรอ?”

“นี่ไม่ใช่เพราะว่า บุคลากรรุ่นเก่าของโรงเรียน ไม่โอเคกับสีที่พวกเขาไม่คุ้นเคยใช่ไหม?”

“หน้ากากคือหน้ากาก”

“เคยได้ยินมาว่า คุณครูในโรงเรียนรัฐมีงานที่ยุ่งมากๆ แล้วทำไมต้องมาเปลืองเวลากับการตรวจสอบและบังคับใช้สิ่งที่ไร้ประโยชน์แบบนี้ล่ะ? ไม่คิดว่าควรจะเชื่อใจนักเรียนตัวเองมากกว่านี้หน่อยเหรอ?”

 

 

จากนั้นก็มีผู้ใช้ Twitter ออกมาชี้ให้เห็นว่า แม้แต่ผู้ที่ทำงานในวงการแพทย์ ยังใช้มาร์สสีอื่นๆ ที่ไม่ใช่สีขาวเลย

มีการลงความเห็นว่า เพราะโดยมาก หน้ากากที่วางขายทั่วไปมักมีสีขาว ซึ่งถือเป็นสีพื้นฐานจึงดูเหมาะสมกว่าสีอื่นๆ ที่ดูจะสวมใส่เพียงเพราะเป็น “แฟชั่น”

 

 

เนื่องจากโรงเรียนมัธยมทั่วไปในประเทศญี่ปุ่นไม่อนุญาตให้นักเรียนสวมใส่เครื่องประดับ ทำให้หน้ากากอนามัยหลากสี อาจกลายเป็นช่องว่างให้พวกเขาใช้เพื่อแสดงออกทางแฟชั่นตามใจชอบ

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ และถึงแม้จะมีผู้ที่ไม่เห็นด้วย แต่ทางโรงเรียนก็ยังใช้มาตรการห้ามสวมใส่หน้ากากอนามัยที่ไม่ใช่สีขาวมาโรงเรียน

ถึงแม้จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่การโต้แย้งที่เกิดขึ้นนี้ อาจทำให้หลายฝ่ายได้รู้ว่า การใช้กฎบังคับในเรื่องเล็กน้อยเช่นนี้ อาจนำไปสู่ความยุ่งเหยิงที่มากขึ้นในอนาคต

 

ที่มา: soranews24

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ