คุณครูหนุ่มเปลี่ยนห้องครัวเป็นแล็บ เพื่อสอนการทดลองสนุกๆ ให้นักเรียน

เมื่อคุณครูต้องเปลี่ยนจากการสอนตัวต่อตัว มาสอนแบบออนไลน์ในช่วงที่ไวรัสโคโรนาระบาด ทำให้การสอนเป็นไปอย่างลำบากมากขึ้น เนื่องจากสถานที่และอุปกรณ์การสอนที่ไม่อำนวยเหมือนเดิม

ทว่านั่นก็ไม่อาจหยุดความรักในการสอนของครู Jonte Lee ได้ เขายอมเปลี่ยนห้องครัวของตัวเองเป็นแล็บเล็กๆ เพื่อให้สามารถสอนนักเรียนได้อย่างสนุกสนานและได้ความรู้อย่างเต็มเปี่ยม

 

 

Lee เป็นคุณครูวิชาเคมีและฟิสิกส์ของโรงเรียน Calvin Coolidge High School ในกรุงวอร์ชิงตัน สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้เขาก็จำเป็นต้องเปลี่ยนมาสอนแบบออนไลน์เช่นเดียวกับคนอื่น

แต่การสอนวิชาเคมีและฟิสิกส์โดยไม่มีห้องทดลอง อาจทำให้นักเรียนของเขาไม่เห็นภาพชัดเจน ซึ่งส่งผลต่อความรู้ที่พวกเขาจะได้รับ

ด้วยความห่วงใยนักเรียน แทนที่จะใช้อุกรณ์การสอนเท่าที่มี เขาจึงลุกขึ้นมาจัดห้องครัวของตัวเองให้กลายเป็นห้องแล็บเล็กๆ สำหรับสอนหนังสือ

 

 

ตอนที่สอนในโรงเรียน Lee ก็เป็นคุณครูที่ใส่ใจนักเรียน และเป็นที่รักของเด็กๆ อยู่แล้ว เนื่องจากเขาสอนทุกคนอย่างเต็มที่อยู่เสมอ

แล้วพอเขาแสดงให้ทุกคนเห็นถึงความพยายามสอนโดยการแปลงโฉมห้องครัวตัวเอง นักเรียนก็รับรู้ถึงความตั้งใจของเขาได้ดี ในทุกครั้งที่ทำการสอนออนไลน์นักเรียนของ Lee จึงไม่เคยขาดเรียนเลย

 

 

อีกสิ่งหนึงที่น่าจะช่วยดึงความสนใจให้มาเข้าเรียนออนไลน์อย่างสม่ำเสมอ อาจเป็นเพราะเขามักจะทำการทดลองสนุกๆ ควบคู่ไปกับการอธิบายเนื้อหาเรียนเสมอ

คงปฎิเสธไม่ได้ว่าถ้าหากเราเป็นนักเรียน เราเองก็คงตื่นตาตื่นใจกับการทดลองในห้องครัว มากกว่าการมองหน้าผู้สอนหรืออ่านสไลด์แล้วจดเนื้อหาอย่างเดียว

 

โพสต์โดย Jonte Lee เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 12 เมษายน 2020

 

Lee บอกว่า “ผมมีนักเรียนมาเข้าเรียน 100% ตลอด พวกเขาทำการบ้าน และถามคำถามเสมอ ทุกคนไม่ได้มาเข้าเรียนด้วยสมอง แต่มาด้วยหัวใจ นั่นทำให้เกิดสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นระหว่างครูกับนักเรียน ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผมผลักดันการเรียนของพวกเขาได้มากขึ้น”

 

www.carolinascienceonline.com. Code:E1O75UMM

โพสต์โดย Jonte Lee เมื่อ วันพุธที่ 6 พฤษภาคม 2020

 

ใครก็ตามที่ได้เรียนกับ Lee ถือว่าเป็นนักเรียนที่โชคดีมาก เนื่องจากมีครูน้อยคนนักที่ลงทุนแรงกายและแรงใจมากขนาดนี้ เพื่อสอนนักเรียนด้วยความจริงใจ

 

ที่มา: Jonte Lee, Inspire More

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ