เรียนต่อมาเลเซีย : แหล่งเรียนรู้ที่มีชื่อเสียงด้านการศึกษาไม่แพ้ตึกแฝดในกัวลาลัมเปอร์

การที่มีชื่อเสียงในด้านการศึกษาและมีสถาบันต่างๆ ติดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ทำให้ประเทศมาเลเซียสามารถดึงดูดนักศึกษาจำนวนมากเดินทางมาเรียนต่อยังประเทศแห่งนี้ได้ภายในระยะเวลาไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา

 

 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังศึกษาข้อมูลเพื่อตัดสินใจที่จะไปเรียนต่อที่ไหนสักแห่งในต่างประเทศ วันนี้เรามีข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับมาเลเซียมาบอกเล่าให้อ่าน

มีมหาวิทยาลัยเอกชนในมาเลเซียหลายแห่งเปิดโอกาสให้นักศึกษาสามารถถ่ายโอนหน่วยกิตเพื่อทำการเข้าศึกษาต่อได้ ทั้งนี้เพื่อการอำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการเข้ามาเรียนต่อในประเทศ

 

 

มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในมาเลเซีย ได้แก่

– มหาวิทยาลัยโมนาชวิทยาเขตมาเลเซีย

– มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสวินเบอร์นวิทยาเขตซาราวัก

– มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของมาเลเซียมหาวิทยาลัยมลายาตั้งอยู่ในเมืองหลวงของกรุงกัวลาลัมเปอร์

มหาวิทยาลัยเอกชนและมหาวิทยาลัยของรัฐส่วนใหญ่เปิดสอนหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตโดยการทำวิจัยและหลักสูตรที่กำหนดไว้อื่นๆ

 

การจะได้รับปริญญาเอกจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อนักเรียนสามารถแสดงผลการวิจัยในรูปแบบของรายงานที่ตีพิมพ์ได้ นอกจากนี้มาเลเซียยังมีวิทยาลัยสารพัดช่างที่มีลักษณะคล้ายโรงเรียนอาชีวศึกษาแบบดั้งเดิมโดยเปิดสอนหลักสูตรอนุปริญญา, อนุปริญญาขั้นสูงหรือประกาศนียบัตรทักษะพิเศษ

การเข้าเรียนต่อในมาเลเซียไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ส่งหลักฐานการศึกษาที่ได้รับจากโรงเรียนที่เคยเข้าร่วมเพื่อให้ทางสถาบันพิจารณาการรับเข้าศึกษาต่อ ซึ่งในส่วนนี้หากมีผลการเรียนยอมเยี่ยมมาก่อนก็จะเพิ่มโอกาสการตอบรับเข้าศึกษา

มาเลเซียเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของหลักสูตรการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยี ธุรกิจ และวิทยาศาสตร์ รวมทั้งยังยินดีต้อนรับนักศึกษาต่างชาติที่สนใจมาศึกษาที่มหาวิทยาลัยแห่งใดแห่งหนึ่งในประเทศ

 

 

ค่าใช้จ่ายในการเรียนที่มาเลเซีย:

ค่าเล่าเรียนทั่วไปประกอบด้วยค่าลงทะเบียน ค่าเล่าเรียน ค่ามัดจำ ค่าห้องปฏิบัติการ (ถ้ามี) เอกสารประกอบการเรียนและการประกันสุขภาพ

สำหรับปริญญาตรีจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ RM 80,000 หรือ ประมาณ 600,000 บาท นอกจากนี้นักเรียนจะได้รับอนุญาตให้ทำงานได้สูงสุด 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในขณะที่ศึกษาอยู่ที่มาเลเซีย ตราบใดที่พวกเขาได้รับใบอนุญาตหรือผ่านการศึกษา

 

 

ข้อกำหนดวีซ่านักเรียน:

นักเรียนจะต้องได้รับวีซ่านักท่องเที่ยวเพื่อเดินทางไปประเทศมาเลเซีย เมื่อมาถึงมหาวิทยาลัย นักเรียนจะได้รับบัตรนักเรียนต่างชาติและหนังสือเดินทางจะถูกประทับตราโดยเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย

นักเรียนจะต้องใช้ภาพถ่ายหนังสือเดินทาง 2 ใบซึ่งเป็นหนังสือเดินทางระหว่างประเทศที่มีอายุการใช้งานอย่างน้อย 6 เดือน ใบสมัครที่กรอกเรียบร้อยแล้ว 2 ใบ การชำระค่าธรรมเนียมพิสูจน์ว่าพวกเขาสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในขณะที่อยู่ในมาเลเซีย จดหมายแนะนำตัวและใบรับรองที่ระบุการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้เหลืองก่อนเข้าประเทศ

เอกสารทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเตรียมให้เรียบร้อยก่อนเดินทางเข้าประเทศเพื่อเรียนต่อ

 

 

สำหรับใครที่สนใจอย่ากเรียนต่อต่างประเทศ จริงๆ แล้วในแต่ละปีมาเลเซียมีการมอบทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาต่างชาติอยู่บ้าง เพื่อช่วยสนับสนุนการเดินทางเพื่อเรียนต่อ รวมถึงมีการร่วมโครงการกับมหาวิทยาลัยในประเทศต่างๆ ดังนั้นหากคุณสนใจสามารถลองติดตามข่าวสารภายในมหาวิทยาลัย หรือบนหน้าเว็บไซต์ของเราได้เลย :)

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ