African Prisons Project : เส้นทางสู่อิสรภาพและชีวิตที่ดีกว่าผ่านบทเรียนออนไลน์

สำหรับนักโทษและผู้ต้องขังบางคนในประเทศอูกันดาและเคนย่า โครงการ African Prisons Project คือหนึ่งในเส้นทางสู่อิสรภาพและชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการนี้เกิดขึ้นในปี 2007 โดย Alexander McLean นักศึกษากฎหมายและอาสาสมัครชาวอังกฤษในอูกันดา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้ผู้ต้องขังได้รับการเรียนรู้การศึกษาขั้นพื้นฐานและพัฒนาทักษะด้านกฎหมาย ผ่านการเรียนทางออนไลน์ในหลักสูตรนิติศาสตร์ของมหวิทยาลัยลอนดอน

 

 

Peggy Nyahera โฆษกหญิงของโครงการดังกล่าว ได้เผยกับ Daily Mail ว่ามีผู้ต้องขัง 800 คนที่ได้รับการปล่อยตัวในปีนี้ผ่านโครงการ African Prisons Project

Hamisi Mzari เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือด้านกฎหมายของโครงการที่ทำงานร่วมกับผู้ต้องขังในเรือนจำสูงสุด Kamiti ของเคนยากล่าวว่า

จากการสอบครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีผู้ต้องขังบางคนได้คะแนนสูงถึง 72 คะแนน ภายใต้เกณฑ์ของมหาวิทยาลัยลอนดอน นั่นทำให้ผุคนเริ่มตระหนักว่า ก่อนหน้านี้ ผู้ที่ถูกส่งตัวเข้าห้องขังถูกมองว่าเป็นขยะสังคม แต่เมื่อพวกเขากลับออกไป พวกเขาจะได้รับการขัดเกลาใหม่จนกลายเป็นทองคำ

 

 

ผู้ต้องขังที่สามารถทำคะแนนได้สูงที่สุดคนดังกล่าวมีชื่อว่า George Karaba วัย 45 ปี ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมและถูกตัดสินประหารชีวิต ทว่า ด้วยการศึกษาแบบใหม่นี้ ทำให้เขาสามรถสมัครรับการอภัยโทษจากประธานาธิบดีและทำหน้าที่เป็นแบบอย่างให้กับเพื่อนๆ ได้

ในขณะที่หลักสูตรของโครงการนี้ได้เผชิญกับความท้าทายมากมาย เช่น การเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ข้อจำกัดด้านความปลอดภัยและสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างวิทยาลัยกฎหมายในเรือนจำสูงสุด Naivasha ของเคนยาภายในปี 2020 โดยมีเป้าหมายคือเพื่อขยายการให้บริการทางกฎหมายแก่ผู้ต้องขังประมาณ 10,000 คน มีนักโทษประมาณ 5,000 คนที่ได้รับการฝึกอบรมหรือให้บริการ

 

 

Luka Kimaru ผู้พิพากษาศาลสูงของเคนยากล่าวว่า

โครงการ African Prisons Project ช่วยให้นักโทษมีความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับคดีของพวกเขา และเป็นวิธีที่ดีกว่าในการนำเสนอต่อหน้าศาล และเพิ่มโอกาสผลของคดีเหล่านั้นจะเป็นไปในแนวทางที่ดีขึ้น

 

 

ปัจจุบันมีนักศึกษา 60 คนกำลังศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยลอนดอน โดยหวังว่า เมื่อโครงการนี้ดำเนินไปตามเป้าหมาย จะมีนักโทษมากมายสามารถใช้ประโยชน์จากการศึกษาเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ดังที่พวกเขาได้รับโอกาส

 

ที่มา: onlinestudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ