เทคโนโลยีจากเนเธอร์แลนด์ ผลิตขวดจาก “พืช” ปราศจากเชื้อเพลิงฟอสซิล

การทิ้งขวดพลาสติกเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ด้วยเหตุนี้เอง บริษัท Avantium จากเนเธอร์แลนด์จึงเกิดไอเดียแก้ปัญหานี้ขึ้น

และด้วยการสนับสนุนจากบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Coca-Cola, Carlsberg และ Danone จึงทำให้เกิดโปรเจกต์ผลิตขวดจากพืชในห่วงโซ่อาหารแทน

 

เทคโนโลยีในการผลิต

 

บริษัท Avantium พยายามลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอลซิลด้วยการพัฒนาพลาสติกขึ้นมาใหม่ที่ทำจากข้าวโพด ข้าวสาลี และน้ำตาลจากหัวบีต

สารที่ทำจากพืชนี้จะถูกย่อยสลายได้อย่างสมบูรณ์ภายในหนึ่งปี “พลาสติกที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่นี้ไม่ได้ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล และสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้” Tom Van Aken ประธานบริหารของ Avantium กล่าว

 

 

นั่นอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในโลกเนื่องจากมลพิษพลาสติกเป็นปัญหาสำคัญในปัจจุบันและมันยังคงเติบโต ขวดพลาสติกและชิ้นส่วนพลาสติกขนาดเล็กสามารถพบได้บนชายหาดทุกแห่งในโลกและส่งผลกระทบต่อชีวิตใต้ท้องทะเล

พลาสติกชนิดนี้ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเนื่องจากไม่มีเชื้อเพลิงฟอสซิลเกี่ยวข้องในกระบวนการผลิต เพราะในปัจจุบันมีการผลิตพลาสติกจากเชื้อเพลิงฟอสซิลสูงถึง 300 ล้านตันต่อปี และในอนาคตคาดว่าจะเติบโตเป็นสองเท่าภายในปี 2034 ดังนั้นความพยายามในการลดการผลิตพลาสติกจึงมีความสำคัญ

 

 

โดยในเบื้อต้น โปรเจกต์จาก Avantium จะเริ่มผลิตพลาสติกที่ย่อยสลายได้ในจำนวนค่อนข้างต่ำ ซึ่งอยู่ที่ปีละ 5,000 ตัน และเชื่อว่านวัตรกรรมขวดพลาสติกจากพืชจะถูกใช้งานได้จริงภายในปี 2023 รอดูกันได้เลย!

 

ที่มา: avantium boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ