นักวิทยาศาสตร์เผย! ชั้นโอโซนกำลังฟื้นฟูตัวเองอย่างต่อเนื่อง หลัง COVID-19 ระบาด

แม้ว่าการระบาดของ COVID-19 ที่ทั่วโลกในตอนนี้กำลังเผชิญ จะเป็นข่าวร้ายที่ไม่รู้จะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่ แต่ก็ยังมีข่าวดีให้ได้ชื่นใจบ้างหลังเกิดโรคระบาดนี้ขึ้น นักวิทยาศาสตร์ได้เปิดเผยข้อมูลที่พวกเขาค้นพบ นั่นคือขณะนี้ชั้นบรรยากาศโอโซนกำลังฟื้นฟูตัวเอง

ชั้นโอโซนนั้นเป็นเครื่องป้องกันในชั้นบรรยากาศสตราโทสเฟียร์ ทำหน้าที่กรองและดูดซับรังสี UV ที่เป็นอันตรายจากดวงอาทิตย์ไม่ให้ตกลงมาสู่โลกมากเกินไป

 

 

Antara Banerjee ผู้เขียนซึ่งขณะนี้ทำงานอยู่ที่แผนกเคมีวิทยาศาสตร์ ของ NOAA (National Oceanic and Atmospheric Administration) ได้เผยถึงหลักฐานและนำการศึกษาล่าสุดจากมหาวิทยาลัย Colorado Boulder พบว่าหลังจากที่มีการร่วมลงนามในพิธีสารมอนทรีออลว่าด้วยสารทำลายชั้นบรรยากาศโอโซนซึ่งเป็นความร่วมมือเพื่อรักษาชั้นบรรยากาศโอโซนที่เริ่มจะสูญสลาย ทำให้ชั้นบรรยากาศเริ่มฟื้นฟูตัวเองอย่างต่อเนื่อง

 

 

ข่าวนี้นับว่าเป็นเรื่องดีที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ การฟื้นฟูนี้ไม่เพียงแค่หมายความว่าจะสามารถป้องกันแสง UV ได้ดีขึ้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงการกลับไปสู่ธรรมชาติที่สมบูรณ์ของวันข้างหน้า

 

 

หลังจากเรื่องของชั้นโอโซนเป็นปัญหาที่ทั่วโลกวิตกกังวลมาเป็นเวลานาน นับแต่ปี 1987 ที่มีการสร้างพิธีสารมอนทรีออล ช่วยให้ทั่วโลกให้ความร่วมมือในการหยุดใช้สารทำลายชั้นโอโซน

 

 

John Fyfe นักวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแคนาดา ผู้ร่วมเขียนรายงานในครั้งนี้กล่าวว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นไปตามทฤษฎีเมื่อนานมาแล้ว ว่าหากมนุษย์หยุดทำลาย ธรรมชาติจะสามารถฟื้นฟูตัวเองได้ และสิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้คือข้อพิสูจน์ว่ามันจริง

 

ที่มา: noonecares

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ