6 ข้อแนะนำ สำหรับคนที่มีปัญหาคาใจ “เรียนต่อเมืองนอก ระยะสั้นหรือระยะยาว ดีกว่ากัน?”

หลายคนอาจเคยตั้งคำถามว่า”อยู่ต่างประเทศนานแค่ไหนถึงจะดี?” และอาจกำลังสับสนว่าควรไปเรียนต่อในระยะสั้น หรือระยะยาวจะดีกว่า วันนี้เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝาก

ลองดู 6 คำถามต่อไปนี้ ที่คุณควรตั้งเป็นธงไว้ในใจ หากตอบได้ทุกข้อ นั่นจะช่วยชี้ทางให้ว่าคุณเหมาะกับการเรียนระยะสั้นหรือระยะยาวมากกว่ากัน

 

 

1. อะไรคือความแตกต่างระหว่างระยะสั้นและระยะยาว?

สำหรับบางคน “ระยะสั้น” หมายถึงหลักสูตรภาคฤดูร้อนระยะเวลา 2 สัปดาห์ในต่างแดน แต่สำหรับบางคนอาจหมายถึงหลักสูตรภาษาในต่างประเทศที่มีระยะเวลาตั้งแต่ 5 – 10 สัปดาห์

ส่วน “ระยะยาว” สำหรับบางคนอาจหมายถึงการแลกเปลี่ยนหนึ่งภาคการศึกษา แต่คนอื่นๆ อาจหมายถึงระยะเวลา 4 ปี ในระดับปริญญาก็ได้ ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณให้ความหมายของช่วงเวลาอย่างไร

 

2. คุณมีเวลาเท่าไหร่?

ระยะเวลาที่คุณมี จะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้ดี ลองพิจารณาระยะเวลาที่แต่ละหลักสูตรเปิดสอน เพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

 

3. ระยะเวลา ควรสัมพันธ์กับสิ่งที่คุณอยากทำ

หากคุณมีลิสต์รายการสิ่งที่อยากทำในต่างแดนหลายรายการ คุณอาจต้องใช้เวลาที่มากขึ้นเพื่อให้สามารถเก็บเกี่ยวกับประสบการณ์และวัฒนธรรมเหล่านั้นได้ทั้งหมด แต่ทั้งนี้ กับบางคน การอยู่ที่ใดที่หนึ่งในระยะสั้น อาจเป็นตัวกระตุ้นให้พวกเขารีบทำสิ่งที่อยากทำเพื่อไม่ให้เสียเวลาก็เป็นได้

 

4. คุณมีเงินมากแค่ไหน

หนึ่งในเรื่องใหญ่สำหรับคนที่ต้องการไปเรียนต่อนอก เพราะยิ่งอยู่นาน ค่าใช้จ่ายอาจเยอะตามมา ลองศึกษาค่าธรรมเนียม ค่าครองชีพ และช่องทางการทำเงินอื่นๆ เผื่อไว้ เพื่อให้คุณสามารถคำนวนได้ว่าเงินที่คุณมี สามารถไปอยู่ในระยะสั้นหรือระยะยาวแล้วจะคุ้มค่ากว่ากัน

 

5. คุณอยากจะเรียนรู้ภาษาใหม่หรือไม่?

หากคุณต้องการเจาะจงไปที่การเรียนภาษาใหม่ๆ การเลือกหลักสูตรระยะสั้นอาจทำให้คุณไม่สามารถเรียนรู้ได้มากนัก เนื่องจากาภาษาเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ และต้องใช้เวลาในการฝึกฝน

 

6. คุณอยากเรียนรู้ผู้คนในท้องถิ่นหรือไม่?

หากคุณกำลังมองหาสิ่งที่มากกว่าประสบการณ์ในมหาวิทยาลัย การไปอยู่ในระยะยาวน่าจะตอบโจทย์คุณมากกว่า

เช่นเดียวกับภาษา วัฒนธรรมและผู้คนในท้องถิ่นต้องใช้เวลาในการผูกมิตร มีปฏิสัมพันธ์และความคุ้นเคย การอยู่ในระยะสั้นจะไม่ช่วยให้คุณสามารถเข้าใจรวมทั้งดื่มด่ำเอกลักษณ์ของพื้นที่นั้นๆ ได้อย่างถ่องแท้

 

 

การไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นความฝันของใครหลายคน โชคดีที่ในยุคนี้มีทางเลือกมากมายให้ที่จะช่วยให้ความฝันนั้นเป็นจริงได้ง่ายขึ้น ภายใต้เงื่อนไขและข้อจำกัดที่น้อยลง

ทว่า ชีวิตในต่างแดนก็ไม่ใช่เรื่องที่สนุกและมีความสุขในแง่เดียว เพราะการต้องจากบ้านไปอยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย อาจหมายถึงการต้องปรับตัวและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ การทำความเข้าใจกับตัวเองเพื่อให้มั่นใจว่าสิ่งที่ทำไปนั้นคุ่มค่า จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำก่อนออกเดินทาง

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ