อยากฝึกงานกับ Google ต้องทำอย่างไร กับ 5 ขั้นตอนง่ายๆ ถ้าทำได้ก็ผ่านฉลุย!!

Google Inc. หรือบริษัทกูเกิ้ล เป็นบริษัทมหาชนอเมริกัน มีรายได้หลักจากการโฆษณาออนไลน์ที่ปรากฏในเสิร์ชเอนจินของกูเกิล อีเมล แผนที่ออนไลน์ ซอฟต์แวร์จัดการด้านสำนักงาน เครือข่ายออนไลน์ และวิดีโอออนไลน์ รวมถึงการขายอุปกรณ์ช่วยในการค้นหา

เรียกได้ว่า Google เป็นบริษัทขนาดใหญ่ระดับโลกที่ไม่มีใครไม่รู้จัก วันนี้เราจึงมีสาระดีๆ มาฝากน้องๆ นักศึกษาที่อยากมีประสบการณ์ในการฝึกงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งนี้แต่ไม่รุ้จะเริ่มต้นอย่างไร เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากไว้ด้านล่างนี้เรียบร้อยแล้ว

 

 

ขั้นตอนที่ 1 ค้นหาตำแหน่งฝึกงานที่เหมาะสม และสนใจ

น้องๆ นักศึกษาสามารถเข้าไปเลือกดูตำแหน่งที่ตรงกับสายวิชาที่เราเรียนมา และตำแหน่งที่เปิดรับนักศึกษาฝึกงานของ Google ได้ที่ careers.google.com

สายงานวิศวกรรม และเทคโนโลยี จะมีเงื่อนไขการรับนักศึกษาฝึกงานคร่าวๆ ดังนี้

Associate Product Manager: ระดับปริญญาตรี โท หรือเอก เกี่ยวกับวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง

Engineering Practicum: ระดับปริญญาตรีปี 1 หรือปี 2 ในสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง (มักจะเปิดรับในเดือนตุลาคม)

Hardware Engineering: เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี โท หรือเอกแบบเต็มเวลาในสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมเครื่องกล หรือสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

Mechanical Engineering: เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี โท หรือเอกแบบเต็มเวลาในสาขาวิศวกรรมเครื่องกล หรือสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง (มักจะเปิดรับในเดือนมกราคม)

Software Engineering: เป็นนักศึกษาระดับปริญญาเอกในสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ หรือสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

STEP (Summer Trainee Engineering Program): เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ หรือสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง

User Experience: เป็นนักศึกษาหลักสูตรปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิต หรือวิทยาศาสตรบัณฑิตในสาขาออกแบบกราฟิก การปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และคอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ หรือสาขาอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

สายงานธุรกิจ

BOLD: ต้องลงทะเบียนเรียนเป็นเวลา 4 ปี ในหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต หรือวิทยาศาสตรบัณฑิตในมหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ (เปิดรับสมัครในเดือนตุลาคม)

Business: เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี และปริญญาโทในสาขาที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ

gCareer: ต้องมีประสบการณ์อย่างน้อย 4 ปีในสาขา digital advertising, marketing, project management, sales หรือ service delivery และอยู่ในช่วงพักจากการทำงาน (career break)

Legal: เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี หรือระดับสูงกว่าปริญญาตรีที่เกี่ยวข้องกับสาขากฎหมาย (เปิดรับสมัครในเดือนตุลาคม)

MBA: ต้องเป็นนักศึกษา MBA (เปิดรับสมัครในเดือนกันยายน และตุลาคม)

 

 

ขั้นตอนที่ 2 ทำ CV ให้น่าสนใจที่สุด

CV เป็นด่านแรกที่จะทำให้บริษัทรู้จักคุณ และศักยภาพของคุณในเบื้องต้น ดังนั้นจึงต้องสั่งสมประสบการณ์ต่างๆ เพิ่มมากขึ้น เพื่อทำให้ CV ของคุณดึงดูดใจมากที่สุด เคล็ดลับที่ง่ายๆ ก็มีดังต่อไปนี้

– ปรับแต่ง CV ให้เข้ากับสาขา หรือตำแหน่งที่ส่งสมัครฝึกงาน

– ใส่ข้อมูลทักษะ ประสบการณ์ และศักยภาพที่โดเด่นของตัวคุณลงใน CV

– เขียน CV ให้กระชับ ชัดเจน เข้าใจง่าย ที่สำคัญควรเขียนประมาณ 1 หน้า แต่ไม่ควรเกิน 2 หน้ากระดาษ A4

 

ขั้นตอนที่ 3 ส่งใบสมัคร

ส่งออนไลน์: สามารถส่งใบสมัครขอสมัครฝึกงาน พร้อมกับ CV ไปยัง Google ได้ทาง careers.google.com

ส่งผ่านคนในองค์กร หรือคนที่มีเครือข่ายในองค์กร: หากคุณมีเครือข่ายใน LinkedIn หรือมีคนรู้จักใน Google สามารถส่งใบสมัครฝึกงานผ่านบุคคลเหล่านั้นได้

ส่งผ่านมหาวิทยาลัย: หากมหาวิทยาลัยที่คุณศึกษาอยู่ได้ทำข้อตกลงกับ Google ก็สามารถส่งใบสมัครฝึกงานโดยยื่นใบสมัครผ่านมหาวิทยาลัยได้โดยตรง (ในกรณีศึกษาในมหาวิทยาลัยต่างประเทศ)

 

ขั้นตอนที่ 4 เตรียมพร้อมสัมภาษณ์

-เตรียมข้อมูลในการสัมภาษณ์ให้ดี ต้องศึกษาข้อมูลพื้นฐานของบริษัทให้ดี

-ฝึกการตอบคำถามในการสัมภาษณ์งานล่วงหน้า

-เตรียมคำถามไปถาม หลังจากสัมภาษณ์ (ทำให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าคุณสนใจในตำแหน่งงาน)

 

ขั้นตอนที่ 5 รอผลการรับสมัคร

หลังจาก 4 กระบวนการข้างต้น คุณก็รอผลการสัมภาษณ์ได้เลย โดยเฉลี่ยแล้วคนที่ได้เข้าไปทำงานร่วมกับ Google สามารถสร้างรายได้ต่อเดือนได้ราวๆ $6,666/ เดือน หรือประมาณ 210,185 บาท

 

ที่มา:  careeraddict

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ