รู้จัก “โรงเรียนสายลับ” หน่วยงานที่ฝึกฝนนักสอดแนม และแฝงตัวอยู่ทั่วโลก

ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน อาจมีใครบางคนกำลังเฝ้าจับตามองคุณอยู่ และถ้าคุณอยากเป็นส่วนหนึ่งของการสอดแนมนี้ เราจะพาคุณไปรู้จักกับโรงเรียนสายลับที่แฝงตัวอยู่ทั่วโลก

เหล่าสายลับจะได้รับการฝึกฝนมาอย่างเข้มงวด ทั้งทักษะที่หลากหลาย รวมถึงการใช้ร่างกายและจิตใจเป็นอาวุธ เพื่อแฝงตัวเข้าไปปะปนกับผู้คน และล้วงเอาความลับจากพวกเขา

อยากรู้มั้ย ว่าโรงเรียนของพวกเขามีชื่อว่าอะไรบ้าง มารู้จักกับโรงเรียนสายลับของประเทศทรงอิทธิพลของโลกกันเถอะ

 

สหราชอาณาจักร : หน่วยสืบราชการลับหน่วยสืบราชการลับ (MI6) และ GCHQ

ภาพของสายลับ 007 อาจทำให้คุณประทับใจ และคิดว่าหน่วยสืบราชการลับนั้น จะต้องมีผู้คนมากมายคอยทำงานนี้อยู่

ความจริงแล้ว มีตัวแทนของ MI6 เพียง 30 คนเท่านั้นที่ทำงานเกี่ยวกับการต่อต้านการก่อการร้าย เนื่องจากมีหน่วยงานอื่นๆ ถูกก่อตั้งขึ้นมาเพื่อใช้ในการสืบราชการลับเช่นกัน

 

สหรัฐอเมริกา : CIA

เมื่อเข้าอบรมสายลับ คุณจะต้องจบการศึกษา และอายุมากกว่า 18 ปี ไม่เคยมีประวัติติดยา (อย่างน้อยหนึ่งปี) และต้องมีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม หรือธุรกิจ รวมถึงภาษาต่างประเทศที่จะเป็นประโยชน์

การฝึกอบรมที่ Langley จะผลักดันให้คุณต้องเผชิญกับความเครียดทางจิตใจไม่ว่าจะเป็นปัญหาการนอนหลับ หรือการเผชิญหน้ากับความเสี่ยงที่รุนแรง ความเมื่อยล้าและไม่สบาย

มีหลักสูตรในการจัดการอาวุธปืนและการต่อสู้แบบมือต่อมือ รวมถึงสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า “การฝึกอบรมลับขั้นกว่า” ซึ่งใช้เวลาเป็นปีกว่าจะฝึกสำเร็จ หลังจากนั้น คุณจะพบว่าตัวเองถูกส่งไปยังต่างประเทศ แะต้องทำงานแบบไร้รูปแบบ

 

ประเทศจีน : กระทรวงความมั่นคงแห่งชาติ (MSS)

MSS ของจีนขึ้นอยู่กับโครงสร้างของ KGB ในสหภาพโซเวียต ด้วยการขยายฐานผู้สอดแนมเพื่อรวมนักธุรกิจ นักข่าว นักวิชาชีพ และนักการทูตสามัญที่ส่งไปยังทั่วโลกเพื่อรวบรวมข้อมูลและส่งกลับไปยังกองบัญชาการ

เช่นเดียวกับหน่วยสืบราชการลับของ Western Intelligence หลายหน่วยงานมีจุดมุ่งหมายที่จะสร้างสายลับที่ทรงประสิทธิภาพ ไม่ใช่นักคาราเต้ที่รวดเร็ว แต่ต้องเก็บรวบรวม และวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างลึกซึ้ง

ซึ่งหมายถึงการฝึกอบรมด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ กฎหมาย การจัดการ และอื่นๆ ก่อนที่จะเริ่มงานที่เหมาะสม “ไม่มีอะไรที่จะต้องกังวลเกี่ยวกับตะวันตก เพราะเรากำลังพยายามจัดเตรียมทักษะที่เหมาะสม สำหรับความต้องการของเรา” โฆษกข่าวกรองกล่าว

 

ประเทศอิสราเอล : The Mossad

Mossad อยู่ในรายชื่อหน่วยราชการลับระดับต้นๆ ของสายลับระหว่างประเทศ พวกเขายึดถือการทำงานโดยไม่คำนึงถึงศาสนา สัญชาติ หรืออาชีพ

การรับสมัครเข้าหน่วย Mossad มาจากความคิดของกองทัพอิสราเอล งานของพวกเขามีตั้งแต่ การจับกุมอาชญากรสงครามนาซี ไปจนถึงการเฝ้าระวังของหน่วยงานแม็กม่าที่มีการเปลี่ยนแปลงทางภูมิรัฐศาสตร์ จากเมืองตะวันออกกลางที่มีความผันผวนในปัจจุบัน

การฝึกอบรมอยู่ที่ Midrasha ใกล้เมือง Herzliya คุณจะถูกส่งตัวมาที่นี่เมื่อผ่านการทดสอบทางจิตวิทยา และการเรียนรู้ด้านความถนัดเป็นเวลา 3 ปี ทั้งการปลูกฝังสิ่งที่จำเป็นและทักษะการฆ่าเพื่อหลีกเลี่ยงการเฝ้าระวังโดยตัวแทนจากต่างประเทศ

 

RAW ของอินเดียและ ISI ของปากีสถาน

หน่วยสืบราชการลับของอินเดีย ฝ่ายวิจัย และวิเคราะห์ (RAW) มีพื้นที่ใกล้เคียงกับปากีสถาน ศรีลังกา เนปาล และบังคลาเทศ

การรับสมัครนักศึกษาที่ได้รับการฝึกฝนมาจากมหาวิทยาลัย และกองกำลังต่างๆ จะได้รับการจัดส่งผ่าน Research and Analysis Service (RAS) ก่อนที่จะมีการฝึกอบรมในทุกๆ 10 วันของ tradecraft และ analytics ทั้งยังต้องใช้เวลาอีก 2 ปีในการทำฝึกต่างๆ ทั้งศิลปะการแทรกซึม, สอบปากคำ, การป้องกันตัวเอง และวิธีการสร้างเอกลักษณ์ลับในโลกแห่งความจริง

ในขณะที่หน่วยสืบราชการลับระหว่างประเทศของปากีสถาน (ISI) มักถูกกล่าวถึงว่าเป็นรัฐภายในรัฐที่ปกป้องทหารจากฝ่ายค้านในประเทศ

การฝึกอบรมในสถาบันข้อมูลการป้องกันประเทศอิสลามาบัด มีระยะเวลา 6 เดือน และแม้ว่าทหารทุกระดับจะได้รับการสงวนไว้สำหรับบุคลากรทางทหาร แต่พลเรือนสามารถลองใช้แขนของพวกเขาที่ฐานข้อมูลการจารกรรม ผ่านทางการโฆษณางานปกติ

 

เยอรมนี ฝรั่งเศส และสหภาพยุโรป

หน่วยข่าวกรองของยุโรปยังไม่มีอยู่จริง แต่มีศูนย์ข้อมูลและความมั่นคงทางยุทธศาสตร์ยุโรป (ESISC) ซึ่งคุณสามารถฝึกงานในกรุงบรัสเซลส์ได้ ในขณะที่คุณเป็นผู้ควบคุมและวิเคราะห์แหล่งข้อมูลต่างๆ ทั้งความมั่นคง อาชญากรรม การเมือง เศรษฐศาสตร์

ในขณะที่ฝรั่งเศสมีหน่วยสืบราชการลับไม่น้อยกว่า 6 หน่วยใน Groupe d’intervention de la Gendarmerie Nationale (GIGN) ซึ่งเป็นชนิดของตำรวจที่คุณจะเห็นในการทำงานและบนพื้นดิน

การฝึกซ้อมอย่างหนักหน่วงของพวกเขา เกิดขึ้นบนลานกว้าง พวกเขาจะติดอาวุธ และฝึกซ้อมเพื่อลบจุดอ่อนให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่ทำได้

ในขณะเดียวกันเว็บไซต์สำหรับหน่วยสืบราชการลับของประเทศเยอรมนี Bundesamt für Verfassungsschutz (BfV) ยินดีต้อนรับผู้เข้าชมและให้ข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับประเด็นปัญหาความหวาดกลัว และความคลั่งไคล้ในประเทศ

 

ที่มา: telegraph

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ