เล่าประสบการณ์ เด็กไทยในโรงเรียนมัธยมอังกฤษ Myddelton College, UK

สวัสดีค่ะทุกคน ชื่อครีมนะคะ ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่ Myddelton College, United Kingdom ในระดับชั้น Year 11 ค่ะ ครีมตั้งใจเขียนบทความนี้และทำ Vlog ขึ้นมา เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับเพื่อน ๆ ที่สนใจเรียนต่อต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ ^^

 

 

หลักสูตรการเรียนการสอนแบบอังกฤษ

ชีวิตนักเรียนใน Myddelton College เต็มไปด้วยความสนุกสนานค่ะ นอกจากเรื่องของวิชาการที่เข้มข้น ทางโรงเรียนยังมีกิจกรรมหลากหลาย ทั้งกีฬา ชมรม งานอีเว้นท์ต่าง ๆ ทัศนศึกษา เพื่อให้นักเรียนได้ผ่อนคลาย ซึ่งครีมชอบระบบการศึกษาที่นี่มากเลยค่ะ ครีมเลือกเรียนหลักสูตร GCSE 2 ปี ซึ่งแตกต่างจากที่ประเทศไทยคือจะมีการสอบทีเดียวหลังจากจบหลักสูตร

นั่นหมายความว่านักเรียนที่นี่จะต้องทบทวนเนื้อหาที่เรียนไปทั้งหมดตลอดเวลา จุดนี้ทำให้ครีมมีวินัยและรู้หน้าที่ของตัวเองมากยิ่งขึ้น เนื่องจากครีมอยากเรียนสาขาวิศกรรมชีวเคมี ซึ่งมีการแข่งขันสูงและค่อนข้างยาก ดังนั้นครีมจะต้องจัดตารางให้ชัดเจนเลยว่าจะต้องทบทวนวิชาไหนเมื่อไหร่ แต่ด้วยระบบการสอบของอังกฤษที่ให้นักเรียนเลือกสอบเฉพาะวิชาสาขาที่จะเข้าเรียนต่อ ก็ช่วยให้ครีมไม่เครียดมากเกินไปค่ะ

 

การปรับตัว บทบาทในโรงเรียนและความเปลี่ยนแปลง

การเรียนหนังสือและการใช้ชีวิตในต่างประเทศเป็นสิ่งแปลกใหม่มาก ๆ สำหรับครีมในช่วงแรก ไม่ว่าจะเป็นสังคมใหม่ วัฒนธรรมที่แตกต่าง เพื่อน ๆ จากหลายประเทศ กิจกรรมที่ทำหรือแม้แต่อาหารที่ทาน แต่หลังจากที่ครีมปรับตัวได้แล้ว ทุกอย่างก็กลายเป็นเรื่องสนุกและตื่นเต้นไปหมดเลยค่ะ อ้อ! ครีมได้รับเลือกเป็น Prefect หรือคณะกรรมการนักเรียนของหอพักด้วยนะคะ ^^ โดยหน้าที่หลักก็คือการดูแลนักเรียนและเข้าร่วมประชุมปัญหาและกิจกรรมต่าง ๆ ในโรงเรียน นอกจากนั้นอีกหนึ่งบทบาทที่สำคัญของครีมก็คือการเป็น Head Girl หรือหัวหน้าหอพักนั่นเองค่ะ การได้รับเลือกให้ทำหน้าที่เหล่านี้ทำให้ครีมภูมิใจในตนเองเป็นอย่างมาก

การมาเรียนต่างประเทศ การทำกิจกรรมต่าง ๆ การอยู่ร่วมกับคนอื่น สิ่งเหล่านี้ทำให้ครีมโตขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะเลยค่ะ รู้จักพึ่งพาตัวเองและมีความอดทนมากยิ่งขึ้น จากคนอารมณ์ร้อนและขี้บ่นตอนอยู่ไทย กลายเป็นคนที่ใจเย็นและคิดก่อนทำหรือพูดเสมอ นี่คือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีมาก ๆ ของครีมอย่างหนึ่งเลยค่ะ

 

 

สุดท้ายครีมอยากจะฝากถึงเพื่อน ๆ ที่สนใจเรียนต่อในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น UK หรือประเทศอื่น ๆ หากเราพูดภาษาอังกฤษไม่เก่งหรือพูดไม่ได้ ไม่ต้องกลัวนะคะ ทุกคนต่างมาเพื่อฝึกฝนทั้งนั้น ครีมเองก็เช่นเดียวกันค่ะ ภาษาจะกลายเป็นเพียงสิ่งเล็ก ๆ ไปเลยค่ะ เมื่อเทียบกับประสบการณ์อื่น ๆ ที่เราจะได้รับ หวังว่าเรื่องราวของครีมจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับเพื่อน ๆ ได้บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ

 

 

อย่าลืมรับชม One Day Vlog at Myddelton College ของครีมกันนะคะ >//< หวังว่าจะชอบกันน้า

https://youtu.be/ZJx07Cqbngs

 

แอบกระซิบค่ะ >> สำหรับใครที่อยากเรียนต่อต่างประเทศแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ครีมแนะนำให้เข้าร่วมงานนี้เลยค่ะ

CETA World High School Fair 2019 นิทรรศการศึกษาต่อระดับมัธยมในต่างประเทศ ที่รวบรวมโรงเรียนชั้นนำกว่า 46 แห่ง จากประเทศ Australia, Canada, UK และ USA (โรงเรียนที่ครีมกำลังเรียนอยู่ก็มาในงานนี้ด้วยนะคะ) ซึ่งจะจัดขึ้นที่ Bangkok Marriott Hotel (สุขุมวิท 57) ในวันเสาร์ ที่ 26 มกราคม 2562 นี้ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 16.00 น.

 

ครีมเชื่อว่า เจ้าหน้าที่จากโรงเรียน และพี่ ๆ CETA  จะสามารถตอบคำถามให้เพื่อน ๆ ได้อย่างแน่นอนค่ะ ที่สำคัญไม่มีค่าใช้จ่ายในการร่วมงานด้วยนะคะ

ลงทะเบียน / รายละเอียดงานเพิ่มเติม Click >> http://www.ceta.co.th/world-high-school-fair-2019/

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CETA Worldwide Education

โทร. 02-7125300 หรือ Line: @ceta

CETA Cares for Your Child’s Future Success…

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ