เรียนต่อสเปน : รวมข้อมูลเรียนต่อแดนมาธาดอร์ประจำปี 2020

หนึ่งในสถานที่ซึ่งรวบรวมประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์อย่าง “สเปน” ถือเป็นจุดหมายสำคัญที่น่าเดินทางไปเรียนรู้ สถาบันอุดมศึกษาเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้โรงเรียนหลายแห่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยรวมเทคโนโลยีขั้นสูงเข้ากับสภาพแวดล้อมการเรียนรู้

และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ตั้งเป้าหมายไว้ว่าอยากจะไปเรียนต่อในประเทศนี้ เรามาอัปเดทเรื่องน่ารู้กันดีกว่า

 

 

อุดมศึกษาในสเปน:

สเปนใช้ระบบการศึกษาแบบ EHES ซึ่งแบ่งระดับอุดมศึกษาออกเป็น 3 ระดับ คือ ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก

นอกจากนี้มหาวิทยาลัยในสเปนยังเปิดสอนระดับบัณฑิตศึกษา ซึ่งเป็นการเรียนระดับปริญญาโทแบบไม่เป็นทางการ ใช้เวลาเพียง 1 – 2 ปีเพื่อศึกษาเชิงปฏิบัติสำหรับวิชาชีพเฉพาะทาง

นักเรียนต่างชาติที่ต้องการศึกษาต่อในประเทศสเปนจะต้องผ่านการสอบคัดเลือก Selectividad ซึ่งเป็นระบบทดสอบในสเปน โดยจะเปิดสอบ 2 ครั้งต่อปี เมื่อได้คะแนนแล้วจึงจะสามารถยื่นสมัครในมหาวิทยาลัยในสเปนได้

 

มหาวิทยาลัยในสเปน:

สเปนมีมหาวิทยาลัย 81 แห่ง ประมาณ 50 แห่งเป็นมหาวิทยาลัยรัฐซึ่งตั้งอยู่ทั่วประเทศ ทั้งยังมีข้อเสนอที่น่าสนใจสำหรับนักศึกษาต่างชาติทั้งระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษา โดยมีสาขาให้เลือกมากมายเช่น มนุษยศาสตร์ วิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตร์สุขภาพ สังคมศาสตร์ กฎหมาย วิศวกรรมและสถาปัตยกรรม

มหาวิทยาลัยในสเปนได้รับการยอมรับในคุณภาพโดยได้รับการจัดอันดับในมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพสูง หนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ มหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา, มหาวิทยาลัยวาเลนเซีย, มหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคแห่งวาเลนเซีย และมหาวิทยาลัยวิโก

 

ค่าเล่าเรียนและระยะเวลาที่ใช้ศึกษา:

ค่าเล่าเรียนประจำปีในสถาบันเอกชนอยู่ที่ประมาณ 6,000 ยูโร (ประมาณ 212,000 บาท) โดยหลักสูตรปริญญาโทจะใช้เวลาราวๆ 1 – 2 ปีในการศึกษา

 

ปีการศึกษา:

สถาบันส่วนใหญ่เริ่มปีการศึกษาในเดือนตุลาคมและสิ้นสุดในเดือนมิถุนายน โดยจะแบ่งเป็นสองภาคเรียนและมีการสอบปลายภาค

 

การขอวีซ่านักเรียน:

นักเรียนต่างชาติที่ต้องการเรียนและพำนักในสเปนนานกว่า 90 วัน จำเป็นจะต้องยื่นขอวีซ่านักเรียนระยะยาวที่สถานกงสุลสเปนหรือสถานทูตในประเทศของตน

ในการรับวีซ่านักเรียนนักเรียนจะต้องแสดงหลักฐานการศึกษาพร้อมใบรับรองแพทย์ ใบรับรองหลักฐานการเงินและใบรับรองประวัติอาชญากรรมจากประเทศที่พำนักในช่วงห้าปีที่ผ่านมา

 

ประกันสุขภาพ:

นักเรียนต่างชาติที่อายุต่ำกว่า 28 ปีมีสิทธิ์ได้รับแผนประกันสุขภาพของนักเรียน นักเรียนที่อายุมากกว่า 28 ปีอาจยื่นขอระบบสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งรับประกันการบริการแก่ผู้อยู่อาศัยตามกฎหมายทั้งหมดในสเปน

 

เคล็ดลับ:

นักเรียนที่ต้องการขับรถยนต์ในสเปนจะต้องมีใบขับขี่สากล เว้นแต่จะมาจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป, สวิตเซอร์แลนด์, นอร์เวย์, ไอซ์แลนด์ หรือลิกเตนสไตน์

 

ทั้งหมดนี้เป็นข้อควรรู้ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเตรียมตัวได้ง่ายขึ้นสำหรับการศึกษาในสเปน บอกเลยว่าที่แห่งนี้เป็นแหล่งเรียนต่อที่เจ๋งไม่แพ้ที่ไหนในโลก

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ