‘มันเทศ’ สุดยอดอาหารลดน้ำหนักที่ไม่ใช่แค่อาหารประเภทแป้ง ยิ่งกินยิ่งอ้วนเหมือนที่หลายๆ คนคิด

 

หลายๆ คนอาจจะมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวกันอยู่บ้าง ก็จะให้ทำยังไงล่ะ ประเทศไทยบ้านเราก็มีอาหารที่อร่อยและขึ้นชื่อไปทั่วโลกขนาดนี้

 

และแน่นอนหลายคนก็คงมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นกัน วันนี้เราเลยมีทางเลือกดีๆ ในการลดน้ำหนักมาฝากกัน กับอาหารสุขภาพอย่าง ‘มันเทศ’ ที่จะช่วยปัญหาเรื่องนี้ของเพื่อนๆ ได้แบบเห็นผล

 

1

 

สำหรับมันเทศ หรือ Sweet Potato นั้น ได้รับการพิสูจน์แล้ว ว่ามีกากใยอาหารสูงที่สุดในจำนวนพืชทั้งหมด กินอร่อยอิ่มท้องและยังช่วยลดน้ำหนักได้ดีมาก โดยเฉพาะเมื่อนำไปปรุงสุกด้วยวิธีการนึ่ง หรือวิธีการเผาแบบที่คนญี่ปุ่นนิยมทานกัน

 

ซึ่งแน่นอนว่ามันเทศเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตอยู่บ้าง เป็นอาหารประเภทแป้งยิ่งกินยิ่งเพิ่มน้ำหนัก แต่ที่หลายๆ คนอาจจะไม่ทราบกันคือ มันเทศนั้นเป็นอาหารที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่าเหมาะสมกับการลดน้ำหนักที่สุด!!

 

เพราะว่ามันเทศมีวิตามินเอสูง ช่วยในเรื่องการมองเห็นได้เป็นอย่างดี มีสารอาหารทรงคุณค่าที่ทำให้ตับอ่อนแข็งแรง มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินซี วิตามินบีส่งผลโดยตรงกับการลดน้ำหนัก วิตามินซี ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสวยงาม และทำให้ร่างกายแข็งแรง

 

2

 

นอกจากนี้มันเทศยังมีโพแทสเซียม คอปเปอร์ แมงกานีส สารอาหารที่ป้องกันโรคมากมาย รวมถึงโรคมะเร็ง และยังมีเส้นใยอาหาร หรือไฟเบอร์ ในปริมาณสูงมาก ทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว จึงเหมาะมากกับการใช้เป็นอาหารลดน้ำหนักในมันเทศ 100 กรัมจะได้แคลอรี่ประมาณ 90-93 แคลอรี่เท่านั้น จาก ปริมาณความต้องการพลังงานของมนุษย์วันละ 1,800 – 2,000 กิโลแคลอรี่

 

และคีย์หลักของมันเลยก็คือคนส่วนใหญ่จะกินมันเทศได้ไม่มากนัก เพราะมันเทศมีคุณสมบัติไปฟูในท้องทำให้อิ่มเร็ว มันเทศมีอยู่หลายสี เช่นเหลืองอ่อน เหลืองจัด เหลืองส้ม และสีม่วง ทุกสีจัดเป็นแหล่งรวมวิตามินซี สารอาหาร และเส้นใยอาหาร มีข้อมูลว่า หัวมันเทศชนิดหัวสีเหลือง จัดเป็นแหล่งเบต้าแคโรทีนชั้นเยี่ยมอีกด้วย!!

 

เห็นประโยชน์ของมันเทศมากมายขนาดนี้แล้ว เพื่อนๆ ก็อย่าลืมหามาทานกันนะจ๊ะ โดยเฉพาะคนลดน้ำหนักเนี่ย ว่ากันว่าช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการกินมันเทศก็คือ 9.00 น. – 11.00 น. นะจ๊ะ ^^

 

Source: eduzone

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ