การศึกษาพบว่า Tetris ช่วยลดความตึงเครียด จากสถานการณ์ที่ยากจะรับมือได้เป็นอย่างดี

หากคุณต้องการพื้นที่ทางใจ เพื่อหลีกหนีจากความตึงเครียด ลองเล่น Tetris ดูสิ

 

 

การศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Emotion แสดงให้เห็นว่าเกม Tetris ซึ่งเป็นเกมยอดฮิตในยุค 80 สามารถช่วยให้ผู้คนจัดการช่วงเวลาแห่งความวิตกกังวลและความไม่แน่นอนทางอารมณ์ได้

รูปแบบของเกม Tetris คือการเรียงบล็อคให้ลงล็อคเพื่อเก็บคะแนน ซึ่งเกมนี้ได้รับการพัฒนาในรัสเซียตั้งแต่ปี 1984 และกลายเป็นหนึ่งในเกมที่ฮิตที่สุดในสหรัฐอเมริกา

 

 

Katy Sweeny นักจิตวิทยาที่ UC Riverside ซึ่งเป็นทั้งแฟนตัวยงของเกม Tetris และเป็นนักวิจัยพบว่า Tetris ช่วยให้ผู้ที่เล่นเกมนี้ ได้รับ “จิตใจที่เต็มไปด้วยความสุข” ซึ่งเป็นสิ่งที่นักจิตวิทยาเรียกว่า “flow

Sweeny อธิบายเรื่องนี้ไว้ในบทความเกี่ยวกับ NPR ว่า ” สถานะของ flow คือพื้นที่ที่คุณสามารถเติมเต็มได้อย่างสมบูรณ์ ในขณะที่อยู่ในช่วงเวลานั้น คุณจะไม่รับรู้ถึงสิ่งภายนอก และเวลาก็ดูเหมือนจะติดปีก”

 

 

Sweeny กับเพื่อนร่วมงานของเธอ มุ่งเน้นไปที่การวิจัยเกี่ยวกับคนที่กำลังเผชิญกับภาวะที่ไม่แน่นอน ซึ่งอาจเป็นข่าวที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเขาได้ และพบว่า Tetris สามารถช่วยให้คนกลุ่มนี้รับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ดีกว่า

พวกเขาได้จัดกลุ่มนักศึกษาวิทยาลัยจำนวน 300 คน และบอกกับคนกลุ่มนี้ว่า จะทำการประเมินเสน่ห์ที่น่าดึงดูดใจของแต่ละคนออกมา Sweeny กล่าวว่า “ฉันรู้ว่ามันเป็นเรื่องที่โหดร้าย แต่เราพบว่า มันเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากในการทำให้คนเผยเครียดออกมา

 

 

ขณะที่กำลังรอผลคะแนน ทีมวิจัยก็ให้คนกลุ่มนี้นั่งเล่น Tetris โดยปรับเปลี่ยนรูปแบบเกมให้ต่างกันออกไป บ้างก็เล่นง่ายๆ บ้างก็เป็นเวอร์ชันคลาสสิค

สิ่งที่พวกเขาค้นพบก็คือ แม้ว่าทุกคนกำลังกังวลกับผลคะแนนที่ยังไม่ประกาศ แต่กลุ่มที่ได้เล่น Tetris เผยว่าพวกเขารู้สึกดีขึ้นหลังจากที่ได้เล่นเกมแสนคลาสสิคนี้

 

 

สิ่งนี้บอกให้ได้รู้ว่า การไหลของอารมณ์หรือการปลดปล่อยตัวเองกับสิ่งที่กำลังจดจ่อ สามารถช่วยให้คนจัดการกับความเครียดได้

Tetris ไม่ใช่เกมเดียวเท่านั้นที่ช่วยเยียวยาในเรื่องนี้ เพราะผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า ในเวลาที่คุณกำลังเผชิญกับความกดดัน สิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องทำคือการสรรหาความท้าทายที่ไม่ยากจนเกินไป เช่น การเล่นเกม เต้นรำ หรือล่องเรือ เพื่อให้เกิดการไหลเวียนของอารมณ์และมันจะทำให้คุณรับมือกับสถานการณ์ได้ดียิ่งขึ้น

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ