ผลสำรวจ “10 ประเทศน่าไปเรียนต่อมากที่สุดในโลก” ปี 2021 โดย Go Overseas

การเรียนต่อต่างประเทศถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายยอดนิยมที่หลายคนมักใฝ่ฝันว่าครั้งหนึ่งในชีวิตต้องทำให้สำเร็จให้ได้ แม้ว่าจากสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปี 2020 จะทำให้การเดินทางลำบากขึ้นก็ตาม

 

 

หนึ่งในขั้นตอนลำดับแรกๆ ที่ควรพิจารณาเพื่อนำไปสู่การหาสถาบันหรือหลักสูตรที่น่าสนใจก็คือ “เราควรไปเรียนต่อที่ประเทศไหนดี?” เพื่อช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เราได้ยกผลสำรวจจากเว็บไซต์ Go Overseas มาให้คุณประกอบการพิจารณา

มาดูกันว่าในปีนี้ประเทศไหนจะครองแชมป์ “ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ?”

 

อันดับที่ 10 : สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ประเทศติดอันดับใหม่)

 

ที่นี่มีโอกาสมากมายให้นักศึกษาต่างชาติไม่ว่าจะเป็นทุนการศึกษา หรือการทำงานหลังเรียนจบ และเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ทำให้พวกเขาพึ่งประกาศผ่อนปรนข้อกำหนดเรื่องวีซ่าระยะยาวเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษาต่างชาติ

สาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ธุรกิจ วิทยาศาสตร์ คอมพิวเตอร์ และสถาปัตยกรรม โดยหลายสถาบันของที่นี่ได้รับการยอมรับในเรื่องของมาตรฐานระดับโลก

 

อันดับที่ 9 : ประเทศอังกฤษ (อันดับ 8 ในปีที่แล้ว)

ด้วยข้อจำกัดในเรื่องการเดินทางช่วง Covid-19 ทำให้ประเทศอังกฤษมีอันดับที่ลดลงเล็กน้อย อย่างไรก็ตามที่นี่ยังคงเป็นที่สนใจสำหรับนักศึกษาต่างชาติ เนื่องจากเป็นที่ตั้งของสถาบันที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง Cambridge และ Oxford

คุณสามารถเติมเต็มความใคร่รู้ได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการเดินชมพิพิธภัณฑ์และห้องสมุดที่มีให้เข้าชมได้โดยไม่เสียเงินหลายแห่ง เรียกได้ว่าเหมาะสุดๆ สำหรับคนชอบท่องเที่ยวไปพร้อมกับการเพิ่มทักษะ

 

อันดับที่ 8 : ประเทศบราซิล (ประเทศติดอันดับใหม่)

บราซิลเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในแถบอเมริกาใต้ ที่แห่งนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและกว้างขวางไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางกีฬารวมถึงสถานที่ทางวัฒนธรรมให้เยี่ยมชม ทั้งยังมีประวัติศาสตร์น่ารู้มากมายให้ศึกษา ซึ่งในขณะที่เรียนอยู่ที่นี่ คุณสามารถสมัครเป็นอาสาสมัครในโครงการต่างๆ เพื่อเปิดประสบการณ์แปลกใหม่ได้อย่างมากมาย

อนึ่ง บราซิลเป็นประเทศใหญ่ติดอัน 5 ของโลกด้วยอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เป็นปลายทางที่ดีสำหรับผู้ที่สนใจในด้านของเศรษฐศาสตร์และการเงินทั้งยังมีโอกาสมากมายสำหรับการทำงานหลังเรียนจบอีกด้วย

 

อันดับที่ 7 : ประเทศไทย (ประเทศติดอันดับใหม่)

ในปีนี้เป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยติดอันกับ Top 10 ปลายทางที่ยอดเยี่ยมของ Go Overseas หลักสูตรยอดนิยมสำหรับชาวต่างชาติมักเป็นการศึกษาด้านเอเชียตะวันออก ชีววิทยา และการศึกษาในสัตว์

นอกจากนี้ชาวต่างชาติยังลงความเห็นว่าประเทศไทยเป็นปลายทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับการศึกษาวัฒนธรรมท้องถิ่น ตั้งแต่อาหารไปจนถึงสถาปัตยกรรมและการแสดง อีกทั้งฉายา “สยามเมืองยิ้ม” ยังสร้างความประทับใจได้อย่างมาก

 

อันดับที่ 6 : เรียนออนไลน์

ในขณะที่ COVID – 19 ยังคงระบาดไปทั่วโลก หลายคนจึงเลือกหนทางที่ปลอดภัยและประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยการลงทะเบียนเรียนออนไลน์กับสถาบันที่มีชื่อเสียง ซึ่งในปัจจุบันก็มีให้เลือกอย่างหลากหลาย

ข้อดีของการเรียนแบบนี้คือคุณจะสามารถออกแบบตารางเรียนเองได้ แถมประหยัดเวลาและมอบความสบายใจด้านความปลอดภัยให้กับตัวเองได้ด้วย

 

อันดับที่ 5 : ประเทศสวีเดน (อันดับ 10 ในปีที่แล้ว)

สวีเดนได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในปลายทางชั้นนำของโลกสำหรับการเรียนต่อของนักศึกษาต่างชาติ เนื่องจากปัจจัยมากมายที่เอื้ออำนวยไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัยในเมือง โอกาสการทำงานหลังเรียนจบไปจนถึงหลักสูตรที่มีให้เลือกมากมาย

นอกจากนี้ค่าครองชีพในสวีเดนยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเยี่ยม อีกทั้งยังมีการสนับสนุนจากภาครัฐเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของนักศึกษา หนึ่งในหลักสูตรที่น่าสนใจคือการแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม หากคุณสนใจในหัวข้อเหล่านี้ นี่คือตัวเลือกชั้นเยี่ยมที่ไม่ควรพลาด

 

อันดับที่ 4 : ประเทศนิวซีแลนด์ (อันดับ 9 ในปีที่แล้ว)

ที่นี่เต็มไปด้วยวิทยาลัยขนาดเล็กที่หลากหลายเพื่อตอบโจทย์ความสนใจของนักเรียนทั้งในท้องถิ่นและต่างชาติ หลักสูตรที่น่าสนใจได้แก่การศึกษาของชาวเมารีและสัตววิทยา

นอกจากนี้แดนกีวียังได้ชื่อว่าเหมาะสมสุดๆ สำหรับนักศึกษาต่างชาติ เนื่องจากค่าเฉลี่ยของอัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำ มีการส่งเสริมในเรื่องสวัสดิการสุขภาพ และการใช้ภาษาอังกฤษที่ช่วยให้สื่อสารได้ง่าย คุณจะพบว่าตัวเองดื่มด่ำไปกับวัฒนธรรมของพวกเขาได้อย่างเพลิดเพลิน

 

 

 

อันดับที่ 3 : ประเทศไอร์แลนด์ (อันดับ 7 ในปีที่แล้ว)

ไอร์แลนด์มีสถานที่มากมายให้คุณได้สำรวจ ไม่ว่าจะเป็นซากปรักหักพังของชาวไวกิ้ง หน้าผาสีเขียวขนาดใหญ่ ปราสาท และภาษาเกลิค เหมาะสำหรับผู้ที่มีความสนใจในด้านวรรณคดี ภาษา ประวัติศาสตร์และอื่นๆ อีกมากมาย

ที่แห่งนี้ยังเป็นต้นกำเนิดของนักเขียนที่มีชื่อเสียงหลายคนของโลกเช่น Oscar Wilde และ Eavan Boland Emerald Isle ทั้งยังเป็นศูนย์กลางสำหรับการวิจัยระดับนานาชาติในสาขาต่างๆ เช่นเทคโนโลยี เคมีและเภสัชกรรม จึงเชื่อได้ว่าจะเป็นอีกหนึ่งปลายทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับคุณ

 

อันดับที่ 2 : ประเทศออสเตรเลีย (อันดับ 6 ในปีที่แล้ว)

ออสเตรเลียเป็นที่ตั้งของป่าอันอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยสัตว์หายากและแนวชายฝั่งที่น่าตื่นตาตื่นใจ หนึ่งในหลักสูตรที่มีชื่อเสียงคือธรณีวิทยา และชีววิทยาในสาขาต่างๆ

สำหรับผู้ที่มีใจรักในดนตรีและศิลปะ ในเมืองซิดนีย์ยังมี Sydney Opera House ที่มีชื่อเสียงระดับโลกให้ได้ไปศึกษา ที่สำคัญคนเมืองนี้ชอบกีฬากลางแจ้งสุดๆ คุณจะพบว่าตามชายหาดมีกิจกรรมมากมายให้เข้าร่วมจนไม่มีเวลาเบื่อเลยล่ะ!

 

อันดับที่ 1 : ประเทศญี่ปุ่น (อันดับ 3 ในปีที่แล้ว)

ประเทศญี่ปุ่นเรียกได้ว่าเป็นอันดับต้นๆ ที่ผู้คนจะค้นหาและเลือกเป็นสถานที่เรียนต่อในการจัดอันดับหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในหลักสูตรที่ดีที่สุดของประเทศญี่ปุ่นคือกลุ่ม STEM

นักศึกษาที่เลือกไปเรียนยังประเทศนี้จะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมแบบตะวันออกที่มีเอกลักษณ์ควบคู่ไปกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ล้ำสมัย นอกจากนี้ประเทศญี่ปุ่นยังได้รับการยอมรับในเรื่องของความปลอดภัยติดอันดับโลกอีกด้วย

 

การเก็บรวบรวมข้อมูลนี้มีปัจจัยพิจารณาหลายอย่างด้วยกันทั้งหลักสูตรยอดนิยม ค่าครองชีพ คุณภาพการศึกษาและความสำเร็จของสถาบัน นอกจากนี้ทาง Go Overseas ยังได้รวบรวมความคิดเห็นจากผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ของพวกเขาและการค้นหาบน Google อีกด้วย

นับเป็นข้อมูลที่ดีมากๆ และเชื่อได้ว่าหากคุณกำลังวางแผนที่จะไปเรียนต่อในต่างแดน อันดับเหล่านี้จะช่วยเพิ่มทางเลือก เพื่อให้คุณตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น :)

 

ที่มา: Go Overseas

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ