11 เรื่องราวผ่านภาพถ่ายของครอบครัวที่มีสมาชิกเป็นโรคออทิสติก ซึ่งจะทำให้คุณมีมุมมองต่อโลกใบนี้ที่เปลี่ยนไป

Spectrum Inspired คือองค์กรที่ไม่หวังผลกำไรที่ช่วยเปลี่ยนมุมมองที่ผิดพลาดเกี่ยวกับออทิสติก ด้วยการนำเสนอภาพถ่ายฟรีๆ สำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกเป็นโรคออทิสติกสเปกตรัม (ASD)

ASD มีลักษณะพฤติกรรมที่หลากหลายซึ่งแตกต่างกันไปตามการวินิจฉัย ลักษณะเหล่านั้นอาจรวมถึงความยากลำบากในการสื่อสารหรือมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม พฤติกรรมซ้ำๆ และการต่อต้านการเปลี่ยนแปลงในกิจวัตร แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าบุคคลที่มีอาการ ASD ไม่สามารถมีชีวิตที่สดใสและเติมเต็มชีวิตได้

ทุกวันนี้ สื่อที่นำเสนอเรื่องราว หรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวอาจทำให้เรากลายเป็นคนที่มองโลกในแง่มุมเดียว เดิมๆ ซ้ำๆ และอาจทำให้หัวใจเเข็งกร้าวได้โดยไม่รู้ตัว

แต่หากคุณได้ชมภาพถ่ายของบุคคลกลุ่มนี้ ได้รับรู้เรื่องราวของพวกเขา หัวใจของคุณอาจอ่อนโยนขึ้น และรอยยิ้มอาจปรากฎบนใบหน้าของคุณอีกครั้ง

 

Avery Winter Boles วัย 4 ขวบ – ครอบครัว Boles จากรัฐ Texas

“ฉันมีลูกสาวที่เต็มไปด้วยเสียงเพลงและการเต้นรำที่จะทำให้ทั้งห้องส่องสว่างเมื่อเธอยิ้ม ฉันมีลูกสาวที่รักพี่ชายของเธอ และวิ่งไปจูบเท้าเมื่อเขาลงมาในตอนเช้ากับแม่ ฉันมีลูกสาวที่ขอให้ฉันช่วยเปลี่ยนเพลงให้ ฉันมีลูกสาวที่ส่งยิ้มให้ฉันและทำให้ฉันมีจูบแห่งรักที่แท้จริง ฉันมีลูกสาวที่สวยงามและยอดเยี่ยมที่มองเห็นโลกที่แตกต่างและรู้ว่าเธอฉลาดแค่ไหน” Kate คุณแม่ของ Avery

 

Maxwell อายุ 9 ขวบ – ครอบครัว Bennett จากเมือง Santa Rosa รัฐ California

“Maxwell เป็นเด็กที่ซื่อตรงและหลงใหลใคร่รู้ในทุกสิ่งที่เขาทำได้ในโลกใบนี้” คุณแม่ของ Maxwell

 

Brandon วัย 15 ปี และ Lilian วัย 7 ขวบ – ครอบครัว DeSpain จากรัฐ Texas

“โรคออทิสติกไม่ใช่แสงแดดและสายรุ้งสำหรับฉัน มันได้พรากเอาหลายอย่างไป แต่ก็ให้ผลตอบแทนที่ดีมากเล่นกัน ฉันเชื่อว่าพี่น้องเป็นส่วนหนึ่งที่น่าทึ่งของความสำเร็จในโลกออทิสติก และลูกๆ ทั้งสามของฉันก็พิสูจน์แล้วว่า รักไม่อาจปฏิเสธไม่ได้โดยไม่มีข้อจำกัด” Amanda คุณแม่ของ Brandon และ Lilian

 

Kalil วัย 3 ขวบ – ครอบครัว Crudup จากรัฐ Arizona

“เขามีพรสวรรค์ ฉลาด กระตือรือร้น เป็นมิตร ดูแลเอาใจใส่ และน่ารักกับทุกคน” – Brittney คุณแม่ของ Kalil

 

Mason วัย 4 ขวบ – ครอบครัว Franks จากเมือง Kintnersville รัฐ Pennsylvania

“ตั้งแต่วันที่เราได้รับการวินิจฉัย เราพยายามที่จะรักษาและบำบัด Mason ไม่ได้มีชีวิตอย่างเด็ก ‘ปกติ’ แต่ถึงอย่างนั้น เมื่อเราได้ยินเสียงเล็กๆ ของลูกชายที่กล่าวว่า “ราตรีสวัสดิ์” และ “รักคุณ” ฉันรู้ว่าเรากำลังทำสิ่งที่ถูกต้องสำหรับพวกเราทุกคน! “ แม่ของ Mason

 

Alexi วัย 6 ขวบ – ครอบครัว Warawa เมือง Alberta ประเทศแคนาดา

“ถ้า Alexi สามารถสอนอะไรใครก็ได้ นั่นคือเขาแค่สอนให้เรารู้จักความรัก เขารักทุกคนและอยากให้ทุกคนมีความสุข … และฉันคิดว่านั่นคือชีวิตจริงๆ “  แม่ของ Alexi

 

Alex วัย 3 ขวบ – ครอบครัว Brandt จากเมือง Oceanside รัฐ California

“เขามีความซับซ้อน ภายนอกนั้นซุกซนและดื้อรั้น แต่ภายใจเขาเป็นคนที่อ่อนโยน น่ารัก และอ่อนหวานมาก เขามีความสุขอยู่เสมอ เว้นเสียแต่ว่าเขาจะถูกกระตุ้นมากเกินไป” She-Ra แม่ของ Alex

 

Kennedy วัย 4 ขวบ – ครอบครัว Hawes รัฐ Arizona

“Kennedy ช่างเป็นมิตร อ่อนหวาน และอยากรู้อยากเห็น เธอรักที่จะมีถ่ายภาพ เธอรักสัตว์ และการกิน” Blaire Hawes แม่ของ Kennedy

 

Claire วัย 10 ขวบ — ครอบครัว Smith จากเมือง Washington รัฐ DC

“ชีวิตของเรายุ่งมากและวุ่นวายกับลูกสี่คนที่ทุกคนมีความต้องการที่แตกต่างกัน Claire ต้องใช้เวลาและความใส่ใจเอามากๆ แม้ว่าเธอจะเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ แต่เธอก็นำความรักมาสู่ครอบครัวของเรา” แม่ของ Claire

 

Ryu วัย 6 ขวบ – ครอบครัว Higa จากเมือง San Diego

“ต้องใช้เวลาพักใหญ่กว่าเราจะรับความเศร้าหลังจากรู้ผลวินิจฉัยได้ แต่สามปีต่อมา ผมสามารถพูดได้ว่าเรามีพัฒนาการที่ดีและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราช่วยให้ Ryu ได้เติบโตในแบบที่เขาเป็นไปพร้อมกับวิธีการที่สวยงามของเขาที่มองต่อโลก รวมถึงช่วยนำทางเขาให้มีความมั่นใจที่จะแตกต่างแต่อยู่ร่วมกับสังคมได้ “ แม่ของ Ryu

 

Jimmy วัย 3 ขวบ – ครอบครัว Barkanic จากเมือง Allentown รัฐ Pennsylvania

“บางครั้งการรับมือกับโรคออทิสติกเป็นเรื่องยาก แต่การรัก Jimmy เป็นเรื่องง่ายและทำให้เขาเป็นมนุษย์ที่ดีที่สุด!” Lauren แม่ของ Jimmy

 

ด้วยความหวังว่าผู้คนจะลบภาพจำผิดๆ ออกจากความเข้าใจว่าผู้ป่วยโรคออทิสติกไม่สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ และสร้างความเชื่อมั่น รวมถึงการให้โอกาสสมาชิกกลุ่มนี้ ทำให้พวกเขาได้เลือกเรื่องราวของครอบครัวเหล่านี้เพื่อเปิดหัวใจของคนทั่วโลก และใช่ รวมถึงคุณด้วย :)

ที่มา : buzzfeed

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ