เผยความลับ “ที่นั่งบนเครื่องบิน” ที่คุณอาจไม่เคยรู้เหตุผลมาก่อน พร้อมเทคนิคการเลือกที่นั่งชั้นยอด!!

เคยสังเกตมั้ยว่าที่นั่งของสายการบินส่วนใหญ่มักหุ่มเบาะด้วยโทนสีฟ้า และมีเพียงน้อยครั้งที่จะได้พบกับการหุ้มเบาะด้วยโทนสีอื่นๆ

บางคนอาจคิดว่าเพราะโทนสีฟ้าให้ความรู้สึกกลมกลืนไปกับท้องฟ้า แต่ความจริงแล้ว มันมีเหตุผลที่ลึกซึ้งมากกว่านั้น มาดูกันเลย

 

ทำไมต้องโทนสีฟ้า?

นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษกล่าวว่า คนส่วนใหญ่มักมองโทรสีฟ้าเป็นการสื่อถึงความน่าเชื่อถือ และความปลอดภัย ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับผู้โดยสารที่กลัวการขึ้นเครื่องบิน

 

นอกจากนี้ ตามการวิจัย 90% ของการตัดสินใจเลือกใช้บริการอะไรสักอย่าง มักมีสีเข้ามาเป็นปัจจัยในการพิจารณาอยู่เสมอ

อีกเหตุผลที่อาจเป็นไปได้ก็คือ สิ่งสกปรก หรือคราบเปื้อน มักมองเห็นได้ยากบนสีเหล่านี้

 

ผ้าหรือหนังเทียม?

สำหรับการเลือกวัสดุเพื่อหุ้มที่นั่ง มักพิจรณาตามระยะการเดินทาง เช่น เที่ยวบินระยะไกลมักใช้ผ้าในการหุ้มเบาะเพื่อช่วยให้ผู้โดยสารนั่งสบาย และเพื่อให้ผิวสามารถระบายความร้อนได้ดี

ส่วนการบินระยะสั้น มักใช้หนังเทียมที่กันน้ำ ป้องกันการหกของเครื่องดื่มโดยไม่ทิ้งคราบไว้บนเบาะ

 

ทำไมหน้าต่างเครื่องบินไม่ตรงกับที่นั่ง?

เหตุผลเพราะ สายการบินพยายามจัดสรรให้มีที่นั่งมากที่สุดต่อเครื่องบินหนึ่งลำ จึงไม่สามารถทำให้หน้าต่างอยู่ตรงกับแถวที่นั่งได้

 

วิธีการเลือกที่นั่งที่ดีที่สุด

อย่างที่รู้กันดีว่า ถ้าเลือกที่นั่งดีๆ ได้ ก็จะช่วยให้คุณสามารถเดินทางได้อย่างสบาย และไม่ถูกรบกวนตลอดการเดินทาง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็มักจะขึ้นอยู่กับสายการบินแต่ละแห่ง

 

 

เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ในการช่วยเลือกที่นั่งมาให้คุณได้ลอง ดังนี้ :

– มีเว็บไซต์พิเศษที่คุณสามารถเห็นตำแหน่งแถวจริงในเครื่องบินที่เป็นของสายการบินที่แตกต่างกัน ซึ่งจะช่วยให้คุณทราบว่า หากเลือกที่นั่งนั้นแล้ว คุณจะเห็นทิวทัศน์แบบไหนบ้าง

– หากคุณไม่ต้องการฟังเสียงเครื่องยนต์ ให้เลือกนั่งใกล้ล้อหน้าของเครื่องบิน แต่ถ้าคุณไม่สามารถจองที่นั่งเหล่านี้ได้ ให้นั่งใกล้ทางเดินจะเงียบกว่าใกล้หน้าต่าง

 

– หากคุณเลือกนั่งด้านหน้า เวลาเสิร์ฟอาหารถือเป็นกำไรที่จะได้เลือกก่อน เมื่อเทียบกับการนั่งด้านหลังที่บางครั้งก็เหลือตัวเลือกให้ไม่มากนัก

– ถ้าคุณตัวสูง ควรนั่งข้างทางออกฉุกเฉิน เพราะเก้าอี้บริเวณนั้นมีช่องว่างระหว่างแถวที่กว้างกว่า คุณจะได้ไม่ต้องทนนั่งอย่างเมื่อยล้าไปตลอดการเดินทาง

 

– แต่โปรดจำไว้ว่าที่นั่งในแถวที่อยู่ใกล้ทางออกฉุกเฉิน อาจมาพร้อมหน้าที่จำเป็นในการอพยพกรณีฉุกเฉินด้วย ทำให้มันอาจไม่ใช่ที่นั่งที่ดีสำหรับผู้โดยสารบางคน

ที่มา : brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ