10 อันดับสุดยอด “รถไฟความเร็วสูง” เร็วที่สุดในโลก ปี 2017 จะมีประเทศไหนติดมาบ้าง..

ถ้าเทียบกันในอดีต เครื่องบินถือเป็นยานพาหนะที่เร็วที่สุดและสามารถข้ามน้ำข้ามทะเลได้แบบสบายๆ แต่ใครจะเชื่อว่าเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าในสมัยนี้ สามารถพัฒนารถไฟให้มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับเครื่องบิน เวลาที่ใช้ในการเดินทางยังพอๆ กันอีกด้วย

วันนี้เราก็จะพาทุกคนมาพบกับ 10 อันดับสุดยอดรถไฟที่สุดในโลก ปี 2017 จะเป็นรถไฟจากประเทศไหนบ้าง เราไปดูกันเลย

 

10. THSR 700T จากประเทศไต้หวัน

รถไฟขบวนนี้เป็นรถไฟจากกรุงไทเป (Taipei City) ไปยังเกาสง (Kaohsiung) มีความเร็วสูงสุด 300 กม./ชม. แบ่งเป็นที่นั่งชั้นธุรกิจจุผู้โดยสารได้ 66 ที่นั่ง และชั้นทั่วไปสามารถจุผู้โดยสารได้ 923 ที่นั่ง

 

9. ETR 500 Frecciarossa จากประเทศอิตาลี

รถไฟขบวนนี้เร็วที่สุดในประเทศอิตาลี มีความเร็วสูงสุด300 กม./ชม. ใช้เดินทางระหว่าง มิลาน-โรม-เนเปิลส์ มีที่นั่งให้บริการ 4 แบบคือ standard class, premium class, business class และ executive class และมี Free Wi-fi ไว้ให้บริการ

 

8. TGV duplex จากประเทศฝรั่งเศส

เป็นรถไฟสายที่เร็วที่สุดจากประเทศฝรั่งเศสขบวนนี้วิ่งได้เร็วถึง 320 กม./ชม. ที่นั่งแบ่งออกเป็น 3 ประเภทได้แก่ standard class, first class และ TGV Pro

 

7. Alstom Euroduplex จากประเทศฝรั่งเศส

รถไฟสัญชาติฝรั่งเศสอีกหนึ่งขบวนที่ใช้เดินทางระหว่าง ประเทศฝรั่งเศส-สวิตเซอร์แลนด์-เยอรมนี-ลักเซมเบิร์ก เป็นรถไฟที่วิ่งได้เร็วมากโดยมีความเร็วถึง 320 กม./ชม.

 

6. E5 series Shinkansen Hayabusa จากประเทศญี่ปุ่น

รถไฟขบวนนี้วิ่งเร็วถึง 320 กม./ชม. ถือเป็นรถไฟที่เร็วที่สุดจากประเทศญี่ปุ่น ให้บริการในเส้นทางโตเกียว-อาโอโมริ ผู้โดยสารสามารถขอรับผ้าปิดตา รองเท้าสลิปเปอร์และผ้าห่มได้ รวมทั้งยังมีบริการอาหารและเครื่องดื่มตลอดเส้นทาง

 

5. Talgo 350 จากประเทศสเปน

รถไฟสายนี้เดินทางจากกรุงมาดริดไปยังบาเซโลนา มีความเร็วสูงสุดเท่ากับ 350 กม./ชม. เลยทีเดียว โดยแบ่งการบริการเป็น 4 ประเภทได้แก่ Club class, First class, Bistro class และ Coach class

 

4. Siemens Velaro E/AVS 103 จากประเทศสเปน

Velaro E จะเป็นที่รู้จักของชาวสเปนในชื่อว่า AVS 103 ให้บริการในเส้นทางจากบาเซโลนาไปยังกรุงมาดริด ใช้เวลาเพียง 2.30 ชม. และแบ่งออกเป็น 4 ขบวน 404 ที่นั่ง

 

3. AGV Italo จากประเทศอิตาลี

รถไฟที่วิ่งเร็วที่สุดในยุโรปขบวนนี้ มีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 360 กม./ชม. วิ่งจากกรุงโรมไปที่กรุงเนเปิลส์ ใช้เวลาเพียง 1 ชม.นอกจากนี้ AGV Italo ยังเป็นรถไฟรักษ์โลกอีกด้วย เนื่องจาก 98% ของรถไฟทำจากวัสดุที่นำกลับมาใช้ใหม่

 

2. Harmony CRH 380A จากประเทศจีน

รถไฟขบวนนี้เป็นรถไฟที่เร็วสูงสุดอันดับ 2 ของโลก วิ่งได้เร็วสูงสุด 380 กม./ชม. เป็นขบวนรถไฟที่วิ่งจากเซี่ยงไฮ้ไปยังหนานจิง จุผู้โดยสารได้ทั้งหมด 494 คน

 

1. Shanghai Maglev จากประเทศจีน

รถไฟเร็วที่สุดในโลกขบวนนี้ วิ่งด้วยความเร็วสูงสุดถึง 430 กม./ชม. ให้บริการจากถนน Long Yang ไปยัง สนามบินนานาชาติ Pudong ใช้เวลาเดินทางเพียง 7 นาที 20 วินาที รับผู้โดยสารได้สูงสุด 574 คน

 

ที่มา:  themysteriousworld

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ