สหราชอาณาจักร เริ่มทดสอบวัคซีน COVID-19 กับมนุษย์ มั่นใจ 80% ว่าวัคซีนได้ผล!!

หลังจากที่หลายประเทศพยายามพัฒนาวัคซีน เพื่อรักษาโรค COVID-19 ล่าสุดสหราชอาณาจักรก็ได้เริ่มทดลองมันกับมนุษย์แล้ว แถมยังมั่นใจมากว่ามันจะได้ผล

วัคซีนดังกล่าวถูกพัฒนาโดย Oxford Vaccine Group พวกเขาเริ่มนำวัคซีนนี้มาทดลองกับมนุษย์เป็นครั้งแรกในวันที่ 23 เมษายน 2563

โดยอาสาสมัคร 2 คนแรกก็คือนักจุลชีววิทยา Elisa Granato และนักวิจัยโรคมะเร็ง Edward O’Neill 

 

 

ทั้ง 2 คนต่างก็รู้สึกว่าได้ร่วมทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ โดย Granato บอกว่า “เนื่องจากฉันไม่ได้ศึกษาเรื่องไวรัส ฉันจึงรู้สึกว่าช่วงนี้ฉันช่วยอะไรไม่ได้เลย และนี่เป็นวิธีที่ฉันจะช่วยเหลือทุกคนได้”

ส่วน O’Neill เองก็คิดว่าการเป็นอาสาสมัครทดลองวัคซีน เป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติเช่นกัน เนื่องจากมันจะทำให้เราต่อสู้กับโรคร้ายที่เผชิญอยู่ได้ไวมากขึ้น

 

 

หลังจากที่ทดสอบวัคซีนกับทั้ง 2 คนแล้ว ในวันเสาร์ที่ 25 เมษายน 2563 พวกเขาก็ได้ทดลองวัคซีนดังกล่าวกับอาสาสมัครอีก 6 รายด้วยกัน

ตอนนี้ยังไม่มีการสรุปแน่นอนว่าวัคซีนตัวนี้สามารถรักษาโรค COVID-19 ในมนุษย์ได้ไหม Oxford Vaccine Group จะนำข้อมูลที่ได้จากการทดลองไปปรับปรุงตัววัคซีนอีกทีหนึ่ง

 

 

อย่างไรก็ตาม Sarah Gilbert ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ซึ่งนำทีมวิจัยวัคซีนดังกล่าว บอกว่าเธอมั่นใจถึง 80 เปอร์เซ็นต์ว่าวัตซีนจะได้ผล

ถึงอย่างนั้นถ้าจะให้แน่ใจได้ 100 เปอร์เซ็นต์เธอก็ต้องทดลองและเก็บข้อมูลเพื่อความแน่นอนก่อน แต่นี่ก็นับเป็นอีกก้าวหนึ่งที่ให้ความหวังว่าเราจะพบทางต่อสู้กับโรคที่ทำให้ทุกคนหวั่นใจในขณะนี้

 

ที่มา: Lad Bible, BBC News, Sky News

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ