มหาวิทยาลัยเสนอไอเดียบรรเทาความเครียดให้นศ. ด้วยการพาสุนัขไปเดินเล่น

University of East Anglia (UEA) มหาวิทยาลัยในนอริช ประเทศอังกฤษ ผุดไอเดียใหม่ ‘พาหมาเดินเล่น’ หวังช่วยให้นักศึกษาคลายเครียดในฤดูกาลสอบ

 

เมื่อไม่นานมานี้มหาวิทยาลัยในนอริชได้รับเงินสนับสนุนมูลค่า 12,000 ปอนด์สมทบทุนเข้าโครงการเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของนักศึกษา ซึ่งโครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างโอกาสในการออกกำลังกาย ดังนั้นงบประมาณส่วนหนึ่งจึงถูกนำไปใช้กับกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกายที่ดีที่สุด นั่นก็คือการเดินเล่นกับเพื่อนขนฟู

ซึ่งคาดว่าโครงการนี้จะทำให้นักศึกษามีความสุข และสบายใจที่ได้เดินเล่นกับน้องหมาบนหาด Cromer และ Thetford Forest

 

เหตุใดการบำบัดด้วยสัตว์เลี้ยงจึงมีประโยชน์?

การบำบัดด้วยสัตว์เลี้ยงเป็นวิธีที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อจัดการกับความเจ็บป่วยทางจิตใจและทางร่างกาย ช่วยพัฒนาความสามารถในการเคลื่อนไหว การสื่อสารด้วยวาจา และพัฒนาทักษะทางสังคม ทำให้ลดความรู้สึกเหงา โดดเดี่ยว คลายความกังวลลงได้

ตลอดจนช่วยในทักษะการพัฒนากล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี และเมื่อใดก็ตามที่เรามีปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงที่เป็นมิตร ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินทำให้เรารู้สึกสงบลง

 

ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีนักวิทยาศาสตร์หลายท่านที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามหาวิทยาลัยทุกหนทุกแห่งควรมีสุนัขไว้บริการ

ศาสตราจารย์ Andy Jones จาก Norwich Medical School ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับการบำบัดด้วยสัตว์เลี้ยงและกล่าวกับ The Telegraph ว่า “การศึกษาของเราแสดงให้เห็นว่าการพาสุนัขเดินเล่นช่วยให้ผู้คนสามารถรักษาระดับการเคลื่อนไหวร่างกายได้ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพจิตและการเข้าสังคม

ซึ่งมีนักศึกษาหลายคนที่ต้องอยู่ห่างจากครอบครัวและสัตว์เลี้ยง ดังนั้นการได้มีปฏิสัมพันธ์กับสัตว์จึงเป็นสิ่งที่ช่วยบรรเทาความเครียดให้กับพวกเขาได้ และเราก็หวังว่าวิธีนี้จะช่วยลดบาดแผลบางอย่างที่ส่งผลต่อสุขภาพจิต และสร้างความตระหนักรู้ถึงประโยชน์ของการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพจิตที่ดี”

 

ปัญหาสุขภาพจิตในมหาวิทยาลัย

 

ปัญหาสุขภาพจิตที่มหาวิทยาลัยเป็นปัญหาที่เพิ่มสูงขึ้น แม้ว่ามหาวิทยาลัยจะใช้งบกว่า 50 ล้านปอนด์ต่อปีเพื่อสนับสนุนด้านสุขภาพจิตในช่วงห้าปีที่ผ่านมาก็ตาม

นอกจากนี้ยังมีผลการสำรวจของ Times ยืนยันว่าความต้องการด้านการบริการสุขภาพจิตเพิ่มขึ้นประมาณ 45% และน่าสลดใจที่เมื่อปีที่ผ่านมามีนักศึกษาจำนวน 95 รายที่ฆ่าตัวตายในขณะที่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย

 

ปัญหาสุขภาพจิตที่เพิ่มขึ้นนี้อาจเกิดจากสาเหตุหลายประการ แต่ประเด็นสำคัญอันดับหนึ่งคือเรื่องการเงิน จากผลสำรวจเมื่อปีที่ผ่านมาของ National Student Money Survey มีผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าปัญหาเรื่องเงินได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของพวกเขา ในขณะที่ 78% รู้สึกกังวลเกี่ยวกับการมีรายได้ชักหน้าไม่ถึงหลังระหว่างเรียน

ความเครียดเรื่องสอบก็เป็นประเด็นที่สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งมีประมาณ 71% ของนักศึกษาที่ระบุว่าปริมาณงานที่ได้รับส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของพวกเขา

ด้วยเหตุนี้มหาวิทยาลัยหลายแห่งจึงมีศูนย์บริการช่วยเหลือด้านสุขภาพจิตสำหรับนักศึกษา นอกจากนี้ยังมีองค์กรด้านการกุศลอีกมากที่พร้อมรับฟังและอยู่เป็นเพื่อนนักศึกษา รวมถึงเสนอเรื่องการพาสุนัขเดินเล่น หรือกอดสุนัขไว้สักพักก็เป็นวิธีที่สามารถบำบัดจิตใจได้ระดับหนึ่ง

 

ที่มา: savethestudent

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ