แพทย์สหรัฐฯ ยืนยัน พบแมวบ้าน 2 ตัวในนิวยอร์ก ติดโรค COVID-19 แล้ว

ที่ผ่านมาเราคิดว่าโรค COVID-19 ที่กำลังแพร่กระจายอยู่ มีเพียงมนุษย์เท่านั้นที่สามารถเป็นได้ ส่วนสัตว์เลี้ยงนั้นคงไม่เป็นไร แต่ดูเหมือนจะไม่ใช่อย่างนั้น

ล่าสุดทางการสหรัฐอเมริกาได้ยืนยันแล้วว่า มีแมวบ้าน 2 ตัวซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงในกรุงนิวยอร์ก ติดโรค COVID-19 เช่นกัน พวกมันถือเป็นสัตว์เลี้ยงกลุ่มแรกที่ติดโรคดังกล่าว

 

 

ข้อมูลนี้ได้รับการรับรองโดยกระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) ในวันพุธที่ 22 เมษายน 2563 จึงเป็นข้อมูลที่เชื่อถือได้

ส่วนอาการของแมวที่ติดเชื้อนั้น ตัวหนึ่งป่วยด้วยอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ แต่ไม่รุนแรงและคาดว่าจะหายเป็นปกติในเร็วๆ นี้ ส่วนอีกตัวหนึ่งไม่แสดงอาการเข้าข่ายการป่วยใดๆ

โดยแมวทั้ง 2 ตัวติดเชื้ออยู่ในพื้นที่ที่ห่างกัน แม้จะอยู่ในกรุงนิวยอร์กเหมือนกัน จึงไม่มีทางที่พวกมันจะติดโรคมาจากอีกฝ่ายหนึ่ง

 

 

ก่อนหน้านี้ก็มีสัตว์ที่ถูกตรวจพบว่าเป็นโรค COVID-19 เช่นกัน เป็นเสือและสิงโตรวม 7 ตัว ในสวนสัตว์ Bronx ของกรุงนิวยอร์ก เจ้าแมวจึงไม่ใช่สัตว์กลุ่มแรกที่ป่วยเป็นโรคนี้

อย่างไรก็ตามพวกมันก็ยังนับว่าเป็นสัตว์เลี้ยงกลุ่มแรกที่ป่วยเป็น COVID-19 เนื่องจากเสือและสิงโตในสวนสัตว์ไม่ถือเป็นสัตว์เลี้ยง

 

 

แพทย์หญิง Casey Barton Behravesh ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยดูแลโรคติดต่อระหว่างคนและสัตว์ของ CDC กล่าวว่าเป็นไปได้ว่าแมวทั้ง 2 ตัวน่าจะติดโรค COVID-19 มาจากเจ้าของหรือคนใกล้เคียง

อย่างไรก็ตามตอนนี้ไม่มีหลักฐานใดๆ ที่บ่งบอกว่าพวกมันสามารถแพร่เชื้อสู่กันเอง หรือแพร่เชื้อให้กับมนุษย์คนอื่นได้แต่อย่างใด

 

 

ถึงอย่างนั้นเธอก็แนะนำว่าเราควรระวังตัวเอาไว้ก่อน หากอยู่ใกล้สัตว์เลี้ยงที่รู้ว่าป่วยเป็น COVID-19 ก็ควรใส่หน้ากากเวลาอยู่ใกล้มัน และไม่พามันออกไปข้างนอก จนกว่าจะสามารถยืนยันได้แน่นอนว่าสัตว์ไม่สามารถแพร่เชื้อ

 

ที่มา: The Hill, NBC New York, USDA

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ