ทำความรู้จัก Letter of Recommendation และวิธีการเขียนอย่างไรให้โดนใจคณะกรรมการ

หนึ่งในเอกสารที่สำคัญของการสมัครเข้าศึกษาต่อ รวมไปถึงการสมัครขอรับทุนการศึกษา นั่นคือเอกสาร Letter of Recommendation หรือจดหมายที่แนะนำประวัติ และคุณสมบัติของผู้สมัคร เพื่อให้มหาวิทยาลัยใช้พิจารณาในการตอบรับเข้าเรียนต่อในระดับปริญญา

หากใครต้องการศึกษาต่อและยังกังวลกับ Letter of Recommendation วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกันให้มากขึ้น แสดงตัวอย่างของจดหมายแนะนำตัวที่ดี รวมถึงเคล็ดลับการเขียนที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ พร้อมแล้วไปดูกัน :D

 

 

อะไรคือสิ่งที่คณะกรรมการอยากรู้ใน Letter of Recommendation?

– What do uninterested parties who have known you for a while think of you?

– Who is willing to speak on your behalf?

คำถามข้างต้นคือคำถามโดยทั่วไปที่คณะกรรมการต้องการคำตอบในจดหมาย เห็นได้ชัดว่าหน้าที่ของคุณคือเข้าหาคุณครู หรืออาจารย์ที่รู้จักคุณดี หรือเพื่อนๆ พนักงานที่ทำงานด้วยกันกับคุณ เพื่อให้ข้อมูลอ้างอิงเกี่ยวกับคุณในแง่ดีที่สุด

 

Letter of Recommendation มีหน้าตาอย่างไร?

 

Letter of Recommendation ที่ดีต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง?

ต้องเป็นเชิงบวก: จดหมายแนะนำที่ดีต้องเขียนโดยคนที่เคยใช้เวลาร่วมกับคุณมาสักระยะเวลาหนึ่ง เพราะฉะนั้นจึงต้องหาคนที่คุณคิดว่าสามารถเขียน Letter of Recommendation ในเชิงบวกที่สุดเกี่ยวกับคุณได้

ปรับแต่งจดหมายให้เหมาะสม: คนที่เขียนจดหมายให้คุณควรรู้ข้อมูลมหาวิทยาลัย และสาขาที่คุณสมัคร เพื่อปรับแต่งเนื้อหาจดหมายให้เหมาะสมกับมหาวิทยาลัยและสาขาวิชานั้นๆ เช่น จดหมายถึงมหาวิทยาลัยทั่วไปก็อาจมีความแตกต่างกับจดหมายถึงมหาวิทยาลัย Harvard

ตัวอย่างที่ชัดเจนทำให้มีเอกลักษณ์: โดยเฉพาะตัวอย่างกิจกรรมหรือความโดดเด่นทางวิชาการที่คุณเคยเข้าร่วม ไม่ว่าจะเป็นการแสดงทักษะ การเข้าร่วมกิจกรรม หรือโครงการใดๆ ก็ตาม และควรเขียนตามประสบการณ์จริงที่พิสูจน์ได้ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้จดหมายของคุณแตกต่างกับผู้อื่น

 

 

เมื่อไหร่ที่ควรขอ Letter of Recommendation?

ควรติดต่อหาอาจารย์ที่ปรึกษาเพื่อขอให้เขียนจดหมายให้อย่างน้อยหนึ่งเดือนก่อนถึงกำหนดส่งจริง หรือหากเร็วกว่านั้นได้ยิ่งดี เพื่อจะได้ให้อาจารย์มีเวลาในการเขียนอย่างไม่เร่งรีบ และอย่าลืมว่าอาจไม่ใช่คุณคนเดียวที่ขอ Letter of Recommendation จากอาจารย์ท่านนั้นๆ

พยายามนำเสนอบุคลิกที่รอบรู้ผ่านตัวอักษรของคุณ หากคุณตั้งใจสมัครเรียนต่อในคณะวิทยาศาสตร์ ควรขอครูสอนวิชาเคมีให้เขียนจดหมายให้ เพื่อแสดงถึงความรักในวิทยาศาสตร์ หรือขอครูสอนภาษาให้เขียนจดหมายให้ เพื่อแสดงหลักฐานทักษะการสื่อสารที่ดี

 

 

สิ่งเหล่านี้จะเป็นหลักฐานที่ดีในการแสดงออกถึงความชื่นชอบในสาขาวิชาที่สมัครเรียนได้ เพราะจดหมายคือตัวคัดกรองชั้นดีที่มหาวิทยาลัยสามารถใช้ข้อมูลจากอาจารย์ที่รับรองผู้สมัคร เพื่อประกอบการพิจารณา รวมถึงสามารถแสดงให้เห็นถึงบุคลิกที่โดดเด่นและความและความกระตือรือร้นในการเรียน

 

ที่มา: scholarship-positions

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ