อยากทำงาน + ท่องเที่ยว + อาศัยอยู่ในสหภาพยุโรป ต้องรู้จักกับ “EU Blue Card”

คุณเป็นคนหนึ่งที่มีคุณสมบัติสูงและต้องการทำงานในประเทศในสหภาพยุโรปหรือไม่? หากเป็นเช่นนั้นคุณอาจได้รับ EU Blue Card ก็เป็นได้ :D

บทความในวันนี้เราจะมาแนะนำทุกคนที่สนใจทั้งไปทำงาน ท่องเที่ยว และอาศัยอยู่ในแถบยุโรปให้รู้จักกับ EU Blue Card แบบเอ็กซคลูซีฟ ทั้งวิธีการสมัคร คุณสมบัติที่ต้องมี และกฏต่างๆ ของแต่ละประเทศ ไปทำความรู้จัก EU Blue Card กันได้เลย!

 

 

EU Blue Card คืออะไร?

บัตร EU Blue Card ช่วยให้แรงงานที่มีคุณสมบัติสูงจากนอกสหภาพยุโรปมีสิทธิ์ในการอาศัยและทำงานในประเทศในสหภาพยุโรปหากพวกเขามีคุณสมบัติทางวิชาชีพที่สูงขึ้น เช่น การศึกษาระดับมหาวิทยาลัย มีสัญญาการจ้างงาน หรือข้อเสนองานที่มีเงินเดือนสูงเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยเงินเดือนในประเทศสหภาพยุโรปที่ผู้สมัครทำงานอยู่

EU Blue Card มีผลบังคับใช้ใน 25 ประเทศจาก 27 ประเทศในสหภาพยุโรป ไม่สามารถใช้ได้ในประเทศเดนมาร์กและไอร์แลนด์

 

 

ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขอะไรบ้างในการสมัคร EU Blue Card?

– ต้องพิสูจน์ว่ามี ‘คุณวุฒิวิชาชีพขั้นสูง’ โดยแสดงวุฒิการศึกษาระดับอุดมศึกษา (เช่น การจบการศึกษาระดับปริญญา) บางประเทศสมาชิกอาจยอมรับประสบการณ์วิชาชีพที่เกี่ยวข้องอย่างน้อยห้าปี

– ต้องทำงานเป็นพนักงานที่ได้รับค่าตอบแทน

– เงินเดือนประจำปีที่ได้รับต้องสูงอย่างน้อยเทียบได้เท่าหนึ่งหรือครึ่งหนึ่งของเงินเดือนค่าเฉลี่ยของประชากรในประเทศนั้นๆ ยกเว้นเมื่อมีการใช้เกณฑ์เงินเดือนที่ต่ำกว่า

– ต้องแสดงสัญญาการทำงานหรือข้อเสนองานที่มีผลผูกพันในประเทศสหภาพยุโรปเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งปี

– ต้องมีเอกสารการเดินทางที่จำเป็น ต้องมีประกันสุขภาพสำหรับตัวคุณเอง และของญาติที่มาสหภาพยุโรปกับคุณ

– ต้องพิสูจน์ว่าได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมายเพื่อประกอบวิชาชีพของผู้สมัคร

 

 

สมัครได้ที่ไหน?

ผู้สมัครหรือนายจ้างของผู้สมัครต้องส่งใบสมัคร EU Blue Card ไปยังหน่วยงานของประเทศที่มีอำนาจในประเทศที่คุณต้องการทำงาน อาจต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการสมัครทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกฎในประเทศนั้นๆ

 

จะหาตำแหน่งงานว่างในสหภาพยุโรปได้อย่างไร?

นายจ้างในยุโรปใช้บริการและเครื่องมือสื่อสารที่แตกต่างกันเพื่อประกาศตำแหน่งงานว่าง ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์โดยตรงบนเว็บไซต์ หรือใช้ช่องทางอื่นๆ เช่น บริการจัดหางานสาธารณะ บริษัทจัดหางานเอกชน บริษัทจัดหางานเว็บไซต์ และสิ่งพิมพ์เฉพาะมหาวิทยาลัย เป็นต้น

 

 

ภาพรวมของตำแหน่งงานว่างในสหภาพยุโรป เคล็ดลับในการสมัครงาน และข้อมูลเกี่ยวกับความเป็นอยู่ และสภาพการทำงานในทุกประเทศในสหภาพยุโรป สามารถดูได้ที่ EURES 

 

ที่มา: europa

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ