8 อันตรายที่อาจเกิดขึ้น เมื่อร่างกายของคุณได้รับแสงแดดที่ไม่เพียงพอ คนกลัวแดดควรทราบ!

เมื่อคุณเผชชิญกับแสงแดด ร่างกายของคุณจะเริ่มผลิตวิตามินดีหรือที่เรียกว่าวิตามินแสงแดด มันมีบทบาทสำคัญมากในการทำงานที่เหมาะสมของอวัยวะ และเนื้อเยื่อต่างๆของร่างกาย

และนี่คือสิ่งที่อาจเกิดขึ้นเมื่อร่างกายของคุณได้รับวิตามินดีจากแสงแดดไม่เพียงพอ อันตรายแค่ไหน มาดูกัน…

 

1. ความผิดปกติของเท้า

เนื่องจากวิตามินดีเอื้อต่อการดูดซึมฟอสเฟต และแคลเซียมผ่านการย่อยอาหารจึงเป็นประโยชน์อย่างมากในการรับมือกับปัญหาเกี่ยวกับกระดูก การขาดแคลเซียมในกระดูกทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างกระดูกและการเสียรูปของกระดูก

การเพิ่มปริมาณวิตามิน D ในรูปของอาหารเสริมหรือการเปิดเผยตัวเองต่อแสงแดดสามารถช่วยให้คนจำนวนมากรักษาระดับแคลเซียมที่เหมาะสมในกระดูกและเซลล์ได้

 

2. มะเร็งลำไส้ใหญ่

จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า แสงแดดที่น้อยเกินไปจะทำให้ร่างกายมีจำนวนวิตามินดีที่ไม่เพียงพอในเซลล์ ซึ่งสามารถนำไปสู่การเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ เนื่องจากระดับวิตามินดีจะเป็นตัวกำหนดความอยู่รอด และการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

 

3. โรคซึมเศร้า

ดวงอาทิตย์มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพของคุณมาก การขาดแสงแดดเป็นฆาตกรอารมณ์ที่แท้จริงของคุณ ซึ่งสามารถทำให้คุณกลายเป็นโรคซึมเศร้าได้ ดังนั้นคุณควรออกไปเจอแสงแดดบ้างเพื่อรักษาระดับวิตามิน D ในร่างกายของคุณ

 

4. ปัญหาผิวหนัง

โรคสะเก็ดเงินเป็นความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันวิตามิน D การสัมผัสรังสีอัลตราไวโอเลต -B อาจเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคสะเก็ดเงิน สิว และปัญหาผิวอื่น ๆด้วย

 

5. น้ำหนักเพิ่มขึ้น

การขาดวิตามินนี้อาจทำลายวงจร เป็นผลให้คุณไม่รู้สึกอิ่ม และกินเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากวิตามิน D และฮอร์โมนแล็ปไทน์ทำงานร่วมกันเพื่อควบคุมน้ำหนักตัว Leptin ผลิตในเซลล์ไขมันส่งสัญญาณไปยังสมองเพื่อให้คนกำลังรู้สึกอิ่ม

 

6. ความบกพร่องทางสติปัญญา

ความผิดปกติทางความคิด และภาวะสมองเสื่อมมีสาเหตุมาจากการขาดวิตามิน D เนื่องจาก receptors แพร่ในเนื้อเยื่อสมองในระดับต่ำ จึงสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการลดลงของความรู้ความเข้าใจในผู้สูงอายุได้

 

7. การรักษาภาวะขาดวิตามิน D

อันตรายที่แท้จริงของการสัมผัสกับแสงแดดที่มากเกินไปคือการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง ดังนั้นคุณควรหลบแดดในที่ร่มบ้าง หรือทาครีมกันแดดที่มี SPF30 หรือสวมเสื้อผ้าเพื่อป้องกันแสงแดด

 

จะเห็นได้ว่าการกลัวแดดไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายของคุณ ดังนั้น การพาร่างกายตัวเองให้ออกไปเผชิญแสงแดดบ้างทำให้ร่างกายได้รับวิตามิน D ที่เพียงพอ และยังช่วยให้ร่างกายของคุณมีสุขภาพที่ดีมากขึ้นยิ่ง

 

ที่มา: brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ