ควรระบุเกรดเฉลี่ยในประวัติย่อของคุณหรือไม่? มาพิจารณาแต่ละเหตุผลไปพร้อมๆ กัน!

ควรระบุเกรดเฉลี่ยลงในเรซูเม่หรือไม่?? หลายคนอาจไม่คิดว่านี่คือคำถามที่จำเป็นอะไร แต่หารู้ไม่ว่าการระบุหรือไม่ระบุเกรดเฉลี่ย ในบางครั้งอาจทำให้เรซูเม่ของคุณถูกผลักตกลงไปในกองปฏิเสธไม่ผ่านการสมัครงานได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเขียนเรซูเม่มืออาชีพอย่าง Jessica N. Abraham ได้เผยว่าการใส่เกรดเฉลี่ยที่ไม่จำเป็นอาจทำให้คุณสมบัติที่โดดเด่นลดน้อยลง ในทางกลับกัน บางครั้งหากไม่ใส่เกรดเฉลี่ยอาจทำให้ไม่ได้รับความสำคัญเช่นกัน

ด้านล่างนี้จึงเป็นคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญว่าเมื่อไหร่ที่ควรใส่เกรดเฉลี่ย และเมื่อไหร่ที่ไม่ควรใส่เกรดเฉลี่ยลงในประวัติย่อ ดังนี้

 

 

เมื่อไหร่ที่ควรระบุเกรดเฉลี่ยในประวัติย่อ?

ถ้ารายละเอียดงานบังคับขอเกรดเฉลี่ย จงทำตามคำแนะนำเฉพาะเสมอ! แต่หากรายละเอียดงานไม่ระบุขอเกรดเฉลี่ย ก่อนอื่นต้องพิจารณาระดับประสบการณ์การทำงานในตำแหน่งที่สมัคร หากเป็นนักศึกษาจบใหม่และมีวิชาเรียนที่สัมพันธ์กัน ควรระบุเกรดเฉลี่ยและคอร์สเรียนนั้นๆ ด้วย

หากจบการศึกษามาประมาณ​ 2-3 ปี และต้องการเปลี่ยนสายอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาที่เรียน การระบุเกรดเฉลี่ยสูงลงในเรซูเม่สามารถแสดงให้เห็นว่าคุณมีความเชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับตำแหน่งงานที่สมัคร แม้ว่าประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมานั้นอาจแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

 

 

อีกเหตุผลที่ควรพิจารณาคือการถามตัวเองว่าการระบุเกรดเฉลี่ยช่วยให้คุณโดดเด่นได้อย่างไร? หากมีเกรดเฉลี่ยสูง แน่นอนว่าการใส่ลงไปในประวัติย่อทำให้เห็นว่าคุณเข้าใจแนวคิดหลักและมีความรู้พื้นฐานดีในสาขาที่เรียนมา อีกทั้งยังช่วยเติมเต็มช่องว่างประสบการณ์ และแสดงให้เห็นถึงศักยภาพ

เกรดเฉลี่ยสูงแสดงให้เห็นว่าคุณมีศักยภาพที่จะเติบโตในสภาพแวดล้อมการทำงานได้ดี อีกทั้งยังแสดงให้เห็นว่าคุณสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว และยิ่งมีเกรดฌแลี่ยสูงในขณะที่ทำงานพาร์ทไทม์ไปด้วย หรือทำกิจกรรมระหว่างเรียนไปด้วย ยิ่งทำให้คุณโดดเด่นด้านการจัดการเวลาได้อย่างดีเยี่ยม

ซึ่งเกรดเฉลี่ยสูงในที่นี้คืออะไร? จากประสบการณ์ของผู้เชี่ยวชาญการต้างงานนั้น เกรดเฉลี่ยสูงที่ควรใส่ลงในเรซูเม่คือเกรดเฉลี่ยตั้งแต่ 3.7 ขึ้นไป

 

 

เมื่อไหร่ที่ไม่ควรระบุเกรดเฉลี่ยลงในเรซูเม่?

สำหรับใครที่มีประสบการณ์การทำงานมากกว่า 5 ปี แน่นอนว่าการพิจารณาประสบการณ์การทำงานนั้นสำคัญกว่าการระบุเกรดเฉลี่ยในมหาวิทยาลัย และถึงแม้ว่าจะไม่มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมหรือสาขาที่สมัครมาก่อนก็ตาม ควรระบุความสำเร็จในการทำงานมากกว่าการใส่เกรดเฉลี่ย

อีกหนึ่งเหตุผลที่ไม่ควรระบุเกรดเฉลี่ยในการเริ่มต้นสมัครงานคือการมีเกรดเฉลี่ยที่ต่ำเกินไป เพราะมันสามารถเบี่ยงเบนให้นายจ้างปัดตกเรซูเม่ของคุณ เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าประวัติย่อของคุณเน้นที่ทักษะหรือประสบการณ์ที่คุณทำแล้วประสบความสำเร็จดีกว่า

โดยรวมแล้วการระบุเกรดเฉลี่ยในเรซูเม่อาจไม่จำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีความสำเร็จจำนวนมากในประวัติส่วนตัวของคุณ

 

 

เกรดเฉลี่ยรายวิชาและเกรดเฉลี่ยสะสม ควรใส่อันไหนลงในเรซูเม่?

หากคุณมีเกรดเฉลี่ยสะสมต่ำ คุณอาจต้องใช้เกรดเฉลี่ยของแต่ละวิชาที่สำคัญและเกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานเพื่อระบุลงในเรซูเม่แทน เพราะผู้ว่าจ้างมักจะพิจารณาผู้ที่มีเกรดเฉลี่ยสะสมสูงถึงแม้จะมีคะแนนแต่ละวิชาต่ำบ้างก็ตาม เพราะฉะนั้นการระบุเกรดเฉลี่ยสะสมและเกรดเฉลี่ยที่สำคัญอาจช่วยให้คุณชดเชยจุดที่บกพร่องได้

การใส่เกรดเฉลี่ยของวิชาไมเนอร์ที่สำคัญก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน เช่น หากคุณเรียนหลักสูตรปริญญาเกี่ยวกับบริหารธุรกิจ แต่คุณยังมีความเชี่ยวขาญเกี่ยวข้องกับด้านกฎหมาย หากมันเกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานหรือถ้ามันช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้เรซูเม่ของคุณ การเพิ่มระบุเกรดเฉลี่ยในวิชานี้ก็น่าสนใจเช่นกัน

 

 

ตัวอย่างการระบุเกรดเฉลี่ยลงในเรซูเม่

#1

 

#2

 

#3

 

ท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าคุณจะระบุเกรดเฉลี่ยลงในประวัติย่อของคุณหรือไม่ก็ตาม ก็อย่าลืมที่จะสร้างเรซูเม่ให้โดดเด่นด้วยการใส่ประสบการณ์ความสำเร็จที่เคยทำมาที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานนั้นๆ ด้วยนะ!

 

ที่มา: themuse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ