จัดเต็ม!! ประเทศไหนในยุโรป ที่ให้นักศึกษาต่างชาติ ‘เรียนฟรี’ อยากเรียนต่างประเทศห้ามพลาด

ปัจจุบันค่าธรรมเนียมในหลายมหาวิทยาลัยยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง บางคนก็ยอมจ่ายเพื่อในได้มาซึ่งใบปริญญา แม้ทุนการศึกษาจะมีข่าวประกาศออกมาเป็นระยะๆ แต่สำหรับบางคนก็ยากเหลือเกินที่จะคว้าทุนนั้นได้

วันนี้เรามีรายชื่อประเทศต่างๆ ที่นักศึกษาสามารถเรียนฟรีที่ต่างประเทศได้ หรือบางสถาบันก็มีราคาไม่แพงมาก เพียงแต่ต้องรู้เท่านั้นจะว่าเรียนที่ไหนดี ตามมาดูข้อมูลด้านล่างนี้เลย

 

 

1. เรียนฟรีที่ประเทศเยอรมัน

ถือว่าเป็นประเทศที่อยู่ในความสนใจของนักศึกษาที่ต้องการเรียนต่อต่างประเทศ มหาวิทยาลัยของรัฐส่วนใหญ่ไม่เก็บค่าเล่าเรียนตั้งแต่ระดับปริญญาตรีขึ้นไป โดยไม่คำนึงถึงสัญชาติ ซึ่งจะมีมหาวิทยาลัยเป็นส่วนน้อยเท่านั้นที่เก็บค่าธรรมเนียมโดยประมาณ €150-250 (ประมาณ 5,700 – 9,500 บาท)

ด้วยค่าใช้จ่ายที่ในการศึกษาที่ค่อนข้างต่ำ บวกกับความมั่นคงทางเศรษฐกิจ และระบบการศึกษาที่สูงขึ้นเปี่ยมไปด้วยศักยภาพ เยอรมนีจึงเป็นจุดหมายที่น่าสนใจในสายตาของนักเรียนและผู้ปกครองทั่วโลก อีกทั้งยังมีมหาวิทยาลัยชั้นนำกว่า 40 แห่งที่อยู่ในมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกจากการจัดอันดับของ QS World University

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแม้ค่าเล่าเรียนจะต่ำแต่ก็ต้องเตรียมการสำหรับค่าครองชีพด้วย หากต้องการวีซ่านักเรียนเยอรมัน ก็ต้องพิสูจน์ว่ามีรายได้ประมาณ 8,700 ยูโร ต่อปี (ประมาณ 340,000 บาท) และหากต้องการใช้ชีวิตสะดวกสบายสักหน่อยก็ควรมีเงินเฉียดๆ 9,600 ยูโร (ประมาณ 370,000 บาท)

ส่วนจุดหมายปลายทางชั้นนำสำหรับการศึกษาในเยอรมันแน่นอนว่าต้องเป็นที่มิวนิกและเบอร์ลิน ซึ่งได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในเมืองน่าอยู่สำหรับการเรียนจาก QS Best Cities Cities 2017

 

2. เรียนฟรีที่ฝรั่งเศส (หรือจ่ายน้อยกว่า)

แม้ฝรั่งเศสจะไม่ได้เป็นที่รู้จักกว้างขวางในฐานะการศึกษาเท่ากับเยอรมนี ทว่าเมืองน้ำหอมแห่งนี้สามารถให้นักศึกษาต่างชาติเรียนฟรี!! (หรืออาจมีค่าใช้จ่ายที่ไม่แพงมาก)

ตามหลักการแล้วมหาวิทยาลัยรัฐในฝรั่งเศสมีค่าใช้จ่ายเพียงเศษเสี้ยวเดียวเมื่อเทียบกับหลายประเทศ อยู่ที่ 184 ยูโรต่อปี (ประมาณ 7,000 บาท) ในระดับปริญญาตรี

ค่าครองชีพอยู่ที่ประมาณ 9,600 ยูโรต่อปี (ประมาณ 370,000 บาท) แต่ถ้าเลือกอาศัยอยู่ในใหญ่อย่างปารีสก็ต้องเตรียมค่าใช้จ่ายที่มากกว่านี้หน่อยนะ

 

3. เรียนฟรีในกลุ่มประเทศนอร์ดิก

ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีในด้านคุณภาพชีวิต ธรรมชาติที่สวยตระการ และการเมืองแบบเสรีนิยม ที่สำคัญยังมีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลกอีกด้วย ประเทศนอร์ดิก เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ และสวีเดน ซึ่งมอบโอกาสทางการศึกษาที่มีราคาไม่สูงมาก

นอร์เวย์ การศึกษาในมหาวิทยาลัยมีให้บริการฟรีสำหรับนักเรียนทุกคน โดยไม่คำนึงถึงระดับการศึกษาหรือสัญชาติ อย่างประเทศเยอรมันที่ต้องจ่ายเพียงค่าเทอมเท่านั้น หลักสูตรระดับปริญญาตรีส่วนใหญ่จะสอนเฉพาะในนอร์เวย์ ที่ซึ่งนักเรียนต่างชาติจำเป็นต้องแสดงหลักฐานความสามารถทางภาษานอร์เวย์เพื่อที่จะได้ศึกษาต่อในระดับนี้

ไอซ์แลนด์ ไม่มีค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยรัฐทั้ง 4 แห่งของประเทศ โดยมีค่าธรรมเนียมการลงทะเบียนประมาณ 400 ยูโรต่อปี (ประมาณ 15,000 บาท)

เดนมาร์ก สวีเดน และฟินแลนด์ที่เมื่อไม่นานมานี้มีการขายสิทธิ์เรียนฟรีในระดับอุดมศึกษาแก่นักเรียนใน EU / EEA และสวิสเซอร์แลนด์ แต่นักเรียนต่างชาติต้องจ่ายค่าเล่าเรียนในปริญญาตรีและปริญญาโท

ในเดนมาร์กค่าธรรมเนียมของมหาวิทยาลัยมีตั้งแต่ 45,000 DKK ถึง 120,000 DKK (ประมาณ 236,000-630,000 ดอร์) ต่อปี

 

4. ประเทศอื่นๆ ที่เรียนฟรี (หรือจ่ายน้อยกว่า)

อาร์เจนติน่า สำหรับนักศึกษาต่างชาติจ่ายไม่มากนัก มีจ่ายค่าลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัยรัฐ และสถาบันเอกชน

อินเดีย นักศึกษาต่างชาติจ่ายค่าเล่าเรียนต่อปีไม่เกิน US $ 7,300 ต่อปี (ประมาณ 232,000 บาท)
แม้ว่ามหาวิทยาลัยเอกชนและหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษามักจะมีราคาแพงกว่า

ไต้หวัน มหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน (NTU) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศที่อยู่ในอันดับที่ 76 ในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยของ QS World University มีการเรียกเก็บเงินกับนักศึกษาปริญญาตรีเพียง TW $ 100,920-124,200 (ประมาณ 108,000 – 133,000 บาท) ต่อปี

 

ที่มา www.topuniversities.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ