ผู้เชี่ยวชาญแมว อธิบายถึงเหตุผล ว่าทำไมแมวชอบนอนขวางคีย์บอร์ด

แมวแต่ละตัวมีนิสัยและความชอบไม่เหมือนกัน ทว่าสิ่งหนึ่งที่พวกมันชอบเหมือนกันแน่ๆ คือการนอนขวางคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์และแลปทอป คนที่เลี้ยงแมวรู้เรื่องนี้ดี

เคยสงสัยไหมว่าทำไมเจ้าแมวถึงชอบนอนขวางคีย์บอร์ดกันแน่? วันนี้ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับแมวจะมาอธิบายเหตุผลให้เพื่อนๆ ฟังเอง

 

 

คนเลี้ยงแมวอาจจะเข้าใจว่าการที่แมวทำแบบนั้น อาจเป็นเพราะว่าพวกมันต้องการทำให้เราหงุดหงิดเล่นๆ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่ชอบทำเรื่องป่วนอยู่เสมอ

หรือไม่อย่างนั้นพวกมันก็อาจจะชอบนอนบนคีย์บอร์ดแลปทอป เพราะว่าตรงนั้นอุ่นดีก็เป็นได้ แต่ก็ไม่น่าใช่เพราะว่าบางครั้งพวกมันก็มานอนขวางเราตั้งแต่ยังไม่ทันได้เปิดเครื่องเลย

 

 

Marilyn Krieger อธิบายถึงเหตุผลที่แท้จริงว่าพวกแมวทำอย่างนั้น เพราะเป็นจุดที่ทำให้พวกมันได้อยู่ใกล้กับคนที่มันรัก และสามารถเรียกร้องความสนใจได้ง่ายนั่นเอง

ซึ่งก็เป็นจริงดังที่บอก เนื่องจากพอพวกมันนอนขวางคีย์บอร์ดจนเราทำงานไม่ได้ เราก็ต้องให้ความสนใจกับมันอย่างเลี่ยงไม่ได้จริงๆ

 

 

นอกจากนี้เวลาที่พวกมันมานอนขวางคีย์บอร์ด หลายคนยังเข้าไปลูบมัน หรือพูดคุยกับมันด้วยน้ำเสียงที่เป็นมิตร เพราะคิดว่ามันเป็นการกระทำที่น่ารักอีกด้วย

แต่พอมันเห็นว่าการทำแบบนั้นทำให้มนุษย์หันมาสนใจ มันก็เลยจำว่านี่เป็นวิธีเรียกร้องความสนใจที่ดี และจำมาทำบ่อยจนติดเป็นนิสัยนั่นเอง

 

 

Krieger แนะนำว่าถ้าไม่อยากให้มันมากวนการทำงานของเรา ให้ลองหาที่นอนสบายๆ มาวางไว้ใกล้ๆ กัน แล้วให้รางวัลเวลาที่มันไปนอนตรงนั้นแทน เท่านี้เราก็ทำให้เจ้าแมวรู้สึกมีความสุขได้โดยที่มาขัดจังหวะเราแล้ว

 

ที่มา: Reader Digest

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ