5 เหตุผลว่าทำไมควรเลือกเรียนแบบ Dual Degree ประโยชน์ที่เอื้อต่อโลกการทำงาน

ปัจจุบันการศึกษามีทางเลือกที่ค่อนข้างหลากหลายซึ่งเอื้อต่อความต้องการที่เฉพาะของนักศึกษา โดยวันนี้เราจะมาจำแนกข้อดีของการเรียนปริญญาควบ หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ Dual หรือ Double degree

ซึ่งเป็นการเรียนปริญญาสองสาขา และอาจได้รับปริญญาจากสถาบันเดียวกันหรือต่างสถาบัน โดยขึ้นอยู่กับการออกแบบของหลักสูตรนั้นๆ และต่อไปนี้คือข้อดีที่คุณจะได้รับจากการเรียนปริญญาควบ

 

 

1. เสริมสร้างโอกาสการจ้างงาน

การมีปริญญาควบอยู่ในมือเท่ากับเดินแซงหน้าคู่แข่งไปแล้วหนึ่งก้าว ซึ่งเป็นการสร้างความได้เปรียบในโลกของการสมัครงาน ช่วยเพิ่มมูลค่าของเรซูเม่ให้โดดเด่นเข้าตากรรมมาการมากยิ่งขึ้น

การเรียนปริญญาแบบสองสาขาทำให้คุณได้พัฒนาความรู้แบบสหวิทยาการ และพัฒนาทักษะอื่นๆ อันจะเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมการทำงาน

 

2. สร้างเครือข่าย

การเรียนมหาวิทยาลัยสองแห่งในสองประเทศ จะช่วยยกระดับเครือข่ายบุคคลในชีวิตของคุณเป็นสองเท่า ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการหางานทำในตลาดแรงงาน

 

3. เสริมสร้างทักษะ Transferable Skills

แม้ว่าการเรียนปริญญาควบหมายถึงการทุ่มเทเวลา และต้องเพิ่มความสนใจให้มากขึ้นในวิชาที่เลือกเรียน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าภาระงานของคุณจะเพิ่มเป็นสองเท่าอย่างที่เข้าใจกันผิดๆ ตรงกันข้ามมันจะช่วยยกระดับความสามารถในการปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว และรับมือกับปริมาณงานได้เป็นอย่างดี เช่น ในวันหนึ่งๆ คุณอาจได้ทำทั้งงานด้านการเงิน และต่อจากนั้นก็ไปเขียนพาฟลอฟ (Pavlov) ซึ่งทำให้คุณได้รู้เรียนวิธีการเปลี่ยนโหมดการทำงานเพื่อให้ทันกับภาระงานที่เข้ามา

 

4. แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น

การเรียนปริญญาควบนอกจากแสดงให้เห็นถึงความรู้แบบสหวิทยาการที่จะได้รับแล้ว ยังทำให้เห็นถึงความสามารถให้การปรับตัวและการดื่มด่ำกับวัฒนธรรมใหม่ๆ รวมถึงความสามารถในการปรับตัวให้เขากับรูปแบบการสอนของประเทศที่เลือกเรียน

 

5. เรียนรู้ภาษาใหม่

บางครั้งการเรียนปริญญาควบหมายถึง การเรียนในสองสถาบัน สองประเทศที่แตกต่าง ดังนั้นคุณอาจจะได้พัฒนาทักษะภาษาต่างประเทศให้เก่งยิ่งขึ้น สามารถนำมาโชว์ในเรซูเม่ได้อย่างภาคภูมิใจ

 

การเรียนปริญญาควบจะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริงสำหรับผู้ที่มองหาประสบการณ์ระหว่างประเทศในขณะที่เรียนในระดับอุดมศึกษา

 

ที่มา: topuniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ