“ภาระหนี้สินจากเงินกู้เรียน” อาจเป็นหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อการสมรสในอนาคต?

หนึ่งในเรื่องที่นักเรียนทั่วโลกต่างต้องเผชิญ คือภาระหนี้สินที่เกิดจากการกู้ยืมเรียน ไม่ว่าจะจากรัฐ มหาวิทยาลัย หรือแหล่งเงินกู้ใดๆ ก็ตาม

จากผลการสำรวจโดย Student Loan Hero พบว่า ภาระหนี้สินของผู้กู้เรียนส่งผลกระทบต่อการหย่าร้างมากขึ้นในปัจจุบัน

 

ปัจจัยสนับสนุน

มากกว่าหนึ่งในสามของผู้ที่มีหนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษาอ้างว่า หนี้ และปัจจัยทางการเงินอื่นๆ มีส่วนทำให้เกิดการหย่าร้างขึ้นในหมู่ผู้กู้ยืมเหล่านี้

ทนายความกฎหมายครอบครัว Taetrece Harrison กล่าวว่า “โดยปกติแล้ว เมื่อมีบางอย่างมากระทบกับความสัมพันธ์ พวกเขาก็จะเริ่มบ่นเกี่ยวกับหนี้ ผมไม่คิดว่าหนี้เงินกู้นักเรียนจะเป็นปัจจัยผลักดันที่สำคัญ แต่ก็แน่นอน มันเป็นปัจจัยรองอย่างหนึ่งเช่นกัน

ในขณะที่ร้อยละ 13 ของการหย่าร้างระบุว่า เหตุผลหลักที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจยุติความสัมพันธ์มาจากภาระหนี้สินที่เกิดจากคู่สมรส

 

การหย่าร้าง = ภาระหนี้สินที่เพิ่มขึ้นหรือไม่?

ตราสารหนี้ไม่เพียงแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการหย่าร้างในหลายๆ กรณี แต่การหย่าร้างก็นำไปสู่การสะสมหนี้ที่มากขึ้นเช่นกัน

58% ของผู้ที่มีหนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษา จบลงด้วยการใช้หนี้มากขึ้นในค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีการหย่าร้าง เมื่อเทียบกับ 48% ของการหย่าร้างทั้งหมด ดอกเบี้ยของผู้ที่มีหนี้สินเดิมอยู่แล้วจะอยู่ที่ 20,129 ดอลลาร์ ส่วนผู้ที่ไม่มีหนี้เดิม จะมีดอกเบี้ยอยู่ที่ 17,915 ดอลลาร์

นอกจากนี้ คู่รักที่มีหนี้เงินกู้ของนักเรียน มักจะชะลอการหย่าร้างเนื่องจากไม่สามารถจ่ายเงินได้ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาได้มากขึ้นเช่น การแบ่งสินสมรส ค่าเลี้ยงดูที่เพิ่มขึ้น และค่าใช้จ่ายอื่นๆ

Harrison เสนอว่าหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้การหย่าร้างไม่เป็นปัญหาในอนาคต คือการทำข้อตกลงร่วมกันก่อนสมรส อย่างไรก็ตาม หลายคนไม่เห็นด้วยกับข้อตกลงดังกล่าว เพราะเมื่อพวกเขามีความสุขในความรัก ก็คงไม่มีใครอยากคิดถึงวันที่จะต้องเลิกรา

 

 

แน่นอนการชำระหนี้ของนักเรียนเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ในบางกรณี (ซึ่งเกิดขึ้นได้ค่อนข้างยาก) แต่ถึงอย่างนั้นหนี้ที่ยืมมาก็ต้องได้รับการชำระคืน แม้ว่าในปัจจุบันหนี้สินที่เกิดจากการกู้ยืมเรียนจะถูกนำมาพิจารณาในเงื่อนไขของการสมรส แต่ทุกอย่างอาจเปลี่ยนไปได้ และมันไม่ใช่กฏตายตัวสำหรับทุกความสัมพันธ์บนโลก

 

ที่มา:  masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ