XJTLU เปิดตัว Academy of Pharmacy เตรียมพร้อมผู้นำแห่งอนาคตด้วยหลักสูตร ป.ตรี+โท+เอก

ข่าวดี!! สำหรับผู้ที่สนใจในสาขาเภสัชศาสตร์ และอยากศึกษาต่อในสาขานี้ที่ต่างประเทศ!!

 

 

เมืองซูโจว มณฑลเจียงซู สาธารณรัฐประชาชนจีน วันที่ 18 พฤศจิกายน 2563

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยซีอานเจียวทง-ลิเวอร์พูล (XJTLU) ได้จัดงานเปิดตัวสถาบันแห่งใหม่ XJTLU Wisdom Lake Academy of Pharmacy โดยพร้อมกันนี้ได้มีการประกาศเตรียมเปิดรับนักศึกษารุ่นแรกในปี 2564 ซึ่งจะเปิดรับทั้งสิ้น 3 แผนกได้แก่ เภสัชศาสตร์ เภสัชกรรม และชีวเภสัชภัณฑ์ ประกอบไปด้วยหลักสูตรระดับปริญญาตรี 6 หลักสูตร ปริญญาโทและปริญญาเอก 8 หลักสูตร ซึ่งทางสถาบันวางแผนที่จะรับนักเรียนทั้งหมด 2,000 คนภายในปี 2569

อุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์เป็นหนึ่งในภาคอุตสาหกรรมที่เติบโตรวดเร็วที่สุดในโลก ทั้งยังเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น เพราะการพัฒนาของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และนาโนเทคโนโลยี ทำให้มีโอกาสมากมายที่จะเกิดความร่วมมือข้ามสาขาวิชาในภาคส่วนนี้” ดร. อี้หมิน ติง รองประธาน XJTLU กล่าว

ย้อนกลับไปในวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ในการประชุม Suzhou Biopharma Development Conference เมืองซูโจวได้ประกาศแผนการสร้างระบบนิเวศชีวเภสัชภัณฑ์ ซึ่งจะประกอบไปด้วยบริษัทเภสัชภัณฑ์ ผู้ให้บริการด้านสุขภาพ และเวทีเสวนาทางวิชาการ โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้าง “Pharmacy Valley of China” ภายใน 10 ปี

 

 

การพัฒนาคนเก่ง:

ศาสตราจารย์ฮวาเหลียง เจียง สมาชิกสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน และคณบดี XJTLU Wisdom Lake Academy of Pharmacy กล่าวสุนทรพจน์ในงานเปิดตัวสถาบันว่า

การพัฒนาบุคลากรที่มีศักยภาพในอุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์และเภสัชกรรมสมัยใหม่นั้นมีค่าใช้จ่ายสูงมาก โดยเฉพาะเมื่อต้องมีการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่พัฒนารุดหน้าเร็วมาก และนั่นคือข้อจำกัดสำหรับสถานศึกษาด้านเภสัชกรรมแบบดั้งเดิม

เพื่อที่จะก้าวตามให้ทัน เราจำเป็นที่จะต้องใช้ทรัพยากรทั้งหมดให้เกิดประโยชน์สูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และสร้างสถาบันการศึกษาด้านเภสัชกรรมแห่งใหม่ ที่มีแนวทางการศึกษาแบบใหม่

 

ทางด้าน เชียง อวี้ CEO บริษัท CGeneTech Co., Ltd. ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า

บริษัทชีวเภสัชภัณฑ์และบริษัทเภสัชภัณฑ์ในซูโจวเฟื่องฟูอย่างมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม อุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดในขณะนี้คือการขาดบุคลากรที่มีศักยภาพ

ดร.ติง อธิบายเสริมว่า Academy of Pharmacy มีเป้าหมายที่จะเอาชนะอุปสรรคนั้น เพื่อลดช่องว่างในส่วนของนักศึกษาที่ขาดประสบการณ์ในโลกการทำงานจริง และทำให้บริษัทต่างๆ เปิดรับบัณฑิตจบใหม่

อย่างไรก็ดีที่ Academy of Pharmacy มีเป้าหมายที่จะทำให้นักศึกษามีโอกาสได้สร้างความคุ้นเคยกับอุตสาหกรรมทั้งในและนอกมหาวิทยาลัย เพื่อที่เมื่อสำเร็จการศึกษา พวกเขาจะสามารถเริ่มทำงานได้ทันที

 

 

ผู้นำการวิจัย:

นอกจากการสนับสนุนของรัฐบาลท้องถิ่นเมืองซูโจวและพันธมิตรต่างๆ ในอุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์แล้ว ทางสถาบัน Academy of Pharmacy ยังได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล (UoL) ซึ่งเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยแม่ของ XJTLU โดยมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูลมีภาควิชาโมเลกุลและเภสัชวิทยาคลินิกที่มีชื่อเสียงในระดับสากล ยืนยันด้วยรางวัล Queen’s Anniversary Prize ประจำปี 2560

ที่งานเปิดตัวสถาบัน Academy of Pharmacy ศาสตราจารย์เดม เจเน็ต เบียร์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล และรองประธานคณะกรรมการบริหารของ XJTLU กล่าวว่า

นอกจากประวัติศาสตร์ความเป็นเลิศด้านการสอนและการวิจัยแล้ว นวัตกรรมต่างๆ ที่มหาวิทยาลัยลิเวอร์พูลได้คิดค้นขึ้นในปัจจุบันเพื่อการวิจัยยาต้านจุลชีพ การติดเชื้อ มะเร็ง และเภสัชวิทยาคลินิก ทำให้กลายเป็นศูนย์ความเชี่ยวชาญสำหรับการวิจัยยา เราจึงรู้สึกตื่นเต้นที่ได้ต้อนรับสถาบัน Academy of Pharmacy แห่งใหม่ของ XJTLU เข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล

มหาวิทยาลัยทั้งสองแห่งวางแผนที่จะร่วมมือกันจัดตั้งศูนย์นวัตกรรม XJTLU Offshore Innovation Centre for Emerging Technologies (UK) และศูนย์วิจัย XJTLU-University of Liverpool Pharmacy Research Centre ซึ่งจะใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญของทั้งสองสถาบันเพื่อการพัฒนาในอนาคต

นอกจากนี้ Academy of Pharmacy ยังจะประกอบไปด้วยศูนย์ความเชี่ยวชาญอื่นๆ เช่น Pharmaceutical Informatics and Data Science Institute และ Pharmaceutical Analysis and Testing Centre เป็นต้น และในขณะเดียวกัน จะมีการเปิดสาขางานวิจัยที่สำคัญซึ่งประกอบด้วย การพัฒนายารักษาโรคและกลยุทธ์แบบใหม่, AI และเภสัชกรรม และเภสัชกรรมคลินิก

 

 

อนาคตที่สดใส:

ศาสตราจารย์โหย่วหมิน ซือ ประธานบริหารของ XJTLU กล่าวว่า

นี่เป็นช่วงเวลาสำคัญที่สถาบันอุดมศึกษาจะต้องนิยามตัวเองใหม่ มหาวิทยาลัยต้องเปลี่ยนภูมิทัศน์ของตนเอง โดยเฉพาะการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมหาวิทยาลัย ชุมชน และสังคม

XJTLU เองก็ไม่ต่างกัน สถานศึกษาของเราในปัจจุบันก็เหมือนกับ XJTLU เวอร์ชัน 1.0 ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยแบบดั้งเดิม ส่วนเวอร์ชันที่สองนั้นอาศัยการดึงดูดทรัพยากรในอุตสาหกรรมและทรัพยากรภายนอกเข้ามาในมหาวิทยาลัย เพื่อสร้างต้นแบบการศึกษาแบบใหม่ที่บูรณาการความรู้จากสหสาขาวิชา โดยเราพัฒนา XJTLU Entrepreneur College (Taicang) เป็น XJTLU เวอร์ชัน 2.0

สำหรับเวอร์ชันที่สามคือ การที่มหาวิทยาลัยใช้ประโยชน์จากสังคมและทรัพยากรของสังคมเพื่อสรรสร้างการเรียนรู้ตลอดชีวิตที่ขับเคลื่อนด้วยความสนใจ นวัตกรรม และการเป็นผู้ประกอบการ ซึ่งการเปิดตัว Academy of Pharmacy แสดงถึงความพร้อมของเราสำหรับ XJTLU เวอร์ชัน 3.0

 

 

Dr Ding กล่าว กล่าวเสริมว่า

XJTLU มีความพร้อมอย่างมากในการสร้างสถาบันแห่งนี้ ด้วยเหตุผลหลายประการด้วยกัน ประการแรก เรามีคณาจารย์และบุคลากรจำนวนมากจากนานาประเทศ ซึ่งมีประสบการณ์และเครือข่ายกว้างขวางในระดับนานาชาติ

ประการที่สอง เราเปิดกว้างและโปร่งใส ซึ่งสนับสนุนการสร้างความร่วมมือที่แข็งแกร่งกับรัฐบาลและอุตสาหกรรม ประการที่สาม เราได้สร้างโครงสร้างพื้นฐานทางวิชาการที่เข้มแข็งตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม ศิลปะ มนุษยศาสตร์ และธุรกิจ

ดังนั้น เราจึงสามารถให้การสนับสนุนนักศึกษาที่มีทักษะและความสามารถที่หลากหลายได้ ตามปรัชญาของ XJTLU นั่นคือ หากคุณต้องการทำบางอย่าง คุณต้องทำให้โดดเด่นและแตกต่าง และนั่นคือสิ่งที่เรากำลังทำกับสถาบัน XJTLU Wisdom Lake Academy of Pharmacy

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ