แผนที่ภูมิศาสตร์ และดาราศาสตร์ ถูกใช้ในห้องเรียนครั้งแรกในยุค 90s

แผนที่เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการเรียนรู้ในห้องเรียนมาหลายยุคหลายสมัย และเชื่อว่าราวศตวรรษที่ 19 แผนที่ของ Yaggy’s Geographical Study คือสิ่งที่ได้รับความนิยมที่สุด!

 

 

แผนที่ Yaggy’s Geographic Study นั้นเกิดขึ้นในราวปี 1887 โดย Levi Walter Yaggy

เป็นแผนที่อันแรกที่ถูกใช้ในคลาสเรียน มันทั้งเพอร์เฟ็กต์ มีรูปภาพที่สวยงามและมีสีสันที่สดใส อีกทั้งยังไม่ได้มีเพียงแค่แผนที่โลกเท่านั้น แต่มันประกอบไปด้วยข้อมูลของเอกภพด้วย

ซึ่งช่วยทำให้การเรียนดาราศาสตร์มีชีวิตชีวา และสร้างความสนใจให้กับนักเรียนได้มากเลยล่ะ

 

.

 

โฆษณาของสำนักพิมพ์ Western Yaggy ได้เปิดเผยถึงจุดประสงค์ของแผนที่ที่ได้ผลิตขึ้น นั่นคือ “ต้องการช่วยเหลือครูและโรงเรียนด้วยชุดอุปกรณ์การเรียนที่มีรูปแบบและกลไกที่ถูกออกแบบอย่างทันสมัย ดูดี และใช้งานได้จริง”

อีกทั้งยังเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะกระตุ้นให้เกิดความกระตือรือร้นในวงการการศึกษามากขึ้น

ด้วยเหตุนี้เอง อุปกรณ์การศึกษาด้านภูมิศาสตร์จาก Yaggy’s Geographical Study จึงประกอบไปด้วยกล่องไม้อัดที่เต็มไปด้วยแผนที่ขนาดใหญ่และมีสีสันสดใส

มีแผนที่ที่หลากหลาย ทั้งเกี่ยวกับโลก ภูมิอากาศ ผู้คน รวมถึงข้อมูลนอกโลกด้วยเช่นกัน แผนที่แต่ละอันมีขนาดราว 2 – 3 ฟุต

 

.

 

Matthew Edney นักประวัติศาสตร์วิชาเขียนแผนที่จาก University of Southern Maine กล่าวไว้ว่า “คุณจะเปิดมันขึ้นมาราวกับมันคือกล่องสมบัติที่ไม่มีอะไรเปรียบเทียบได้”

ในชุดประกอบการสอนนั้นยังประกอบไปด้วยคู่มือสำหรับคุณครูเพื่อสอนภูมิศาสตร์ให้กับเด็กๆ ที่ยังไม่สามารถอ่านหนังสือได้อีกด้วย

 

 

ถือเป็นแผนที่ที่ให้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับดาราศาสตร์ได้ดีเลยล่ะ อย่างไรก็ตามแผนที่ก็แสดงให้เห็นถึงมุมมองของคนสมัยก่อนเกี่ยวกับดาราศาสตร์ ที่บางข้อมูลนั้นก็ไม่สามารถเป็นไปได้จริง

เช่น การเกิดขึ้นของดวงดาวที่ปรากฎขึ้นจากทางซีกโลกเหนือ หรือการแสดงระบบสุริยะราวกับว่ามันได้เกิดขึ้นจากจุดใดจุดหนึ่งบนอวกาศเหนือดวงอาทิตย์ เป็นต้น

 

 

เป็นอีกหนึ่งหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจและแสดงให้เห็นถึงไอเดียทางศิลปะดีๆ ของผู้ผลิตที่ต้องการเปลี่ยนแปลงให้การเรียนภูมิศาสตร์ และดาราศาสตร์มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

 

ที่มา: nationalgeographic openculture

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ