10 สิ่งต้องห้ามในชีวิตประจำวัน ที่ควรไม่ควรนำเข้าในไมโครเวฟ เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้!!

ในชีวิตประจำวันคนเรามักจะใช้ไมโครเวฟในการอุ่นอาหารเพราะความสะดวกและรวดเร็ว ซึ่งเป็นการตอบสนองวิถีชีวิตของคนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

แต่อย่างไรก็ตามหากคุณใช้ไมโครเวฟไม่ถูกต้อง มันก็อาจนำมาซึ่งอันตรายได้เช่นกัน เพราะไม่โครเวฟไม่สามารถนำทุกสิ่งเข้าไปอุ่นได้ มาดูกันว่าไมโครเวฟจะไม่เหมาะกับการนำอะไรเข้าไปอุ่นบ้าง…

 

 1. อย่าต้มไข่ในไมโครเวฟ

อย่าพยายามที่จะต้มไข่ในไมโครเวฟ เพราะมันอาจจะทำให้นิ้วมือคุณไหม้และเกิดความวุ่นวายในภายหลังได้ เนื่องจากไมโครเวฟทำให้เกิดไอน้ำภายในไข่ซึ่งสามารถทำให้ไข่ระเบิดได้ ทำให้ยุ่งยากต่อการทำความสะอาด

 

2. อย่าอุ่นนมแม่ให้ไมโครเวฟ

การนำนมแช่แข็งไปอุ่นในไมโครเวฟจะทำให้ความร้อนไปไม่ทั่วถึงอาจทำให้ลวกปากเด็กได้ จากการวิจัยอื่นๆพบว่า ความร้อนจะทำลายโปรตีนที่กระตุ้นภูมิคุ้มกันของนมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้พลังงานสูง

 

3. อย่านำภาชนะโลหะเข้าไมโครเวฟ

อย่านำโลหะเข้าไมโครเวฟ แม้แต่ภาชนะที่มีส่วนประกอบของโลหะเพียงเล็กน้อยก็ไม่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ เพราะมันจะทำให้เกิดความร้อนสูง และก่อให้เกิดไฟไหม้ได้

 

4. อย่านำภาชนะพลาสติกเข้าไมโครเวฟ

การนำภาชนะที่มีส่วนประกอบของพลาสติกเข้าไมโครเวฟ เพราะพลาสติกจำนวนมาที่ไม่ได้มาตรฐาน มีสารคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่จะสามารถเข้าไปปนเปื้อนในอาหารเมื่อเกิดความร้อน ดังนั้นคุณควรอาหารในจานมากกว่าอุ่นในภาชนะพลาสติก

 

5. อย่านำภาชนะที่ทำจากโฟมเข้าไมโครเวฟ

อย่านำภาชนะที่ทำจากโฟมเข้าไมโครเวฟเป็นอันขาด เนื่องจากโฟมคือพลาสติกชนิดหนึ่งที่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่ออาหารเมื่อถูกความร้อน

 

6. อย่านำชามตัดโลหะเข้าไมโครเวฟ

หากคุณมีจานแฟนซีจากจีนหรือชามตัดโลหะ ควรเก็บไว้ให้ห่างจากไมโครเวฟ เพราะมันอาจเกิดปฏิกิริยาต่อไมโครเวฟได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ชามที่ทำจากโลหะทั้งหมดก็ตาม

 

7. อย่านำแก้วสเตนเลสเข้าไมโครเวฟ

แก้วเหล็กสแตนเลสป้องกันความร้อนจากการอุ่นาหรือกาแฟ หากคุณนำเข้าไมโครเวฟ อาจก่อให้เกิคความเสียหายได้ หากมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อยู่ในไมโครเวฟ อย่าแปลกใจ เพราะแก้วอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นได้

 

8. อย่าใช้ไมโครเวฟในขณะที่ด้านในว่างเปล่า

คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าไมโครเวฟมีสิ่งที่คุณต้องการจะอุ่น แมกนีตรอน(ฟังก์ชั่นที่ทำให้ไมโครเวฟทำงาน)จะดูดซับไมโครเวฟแทนซึ่งอาจทำให้เตาไมโครเวฟของคุณเสียหายหรือแม้แต่เริ่มเกิดไฟไหม้ได้

 

9. อย่านำแก้วน้ำเข้าไมโครเวฟ

การนำน้ำจากแก้วเซรามิกหรือแก้วปกติอุ่นในเตาไมโครเวฟเป็นเวลานาน หากใช้กับไมโครเวฟบางรุ่น (รุ่นที่ไม่หมุน) จะทำให้ความร้อนอัดอยู่ในน้ำ เมื่อเรานำแก้วออกมา แล้วขยับแก้วอาจจะทำให้น้ำปะทุขึ้นมาหรือระเบิด ดังนั้นควรอุ่นน้ำร้อนกับไมโครเวฟรุ่นที่มีจานหมุนและปลอดภัยเท่านั้น

 

10. อย่านำแก้วที่เก่าเกินไปเข้าไมโครเวฟ

แก้วบางชนิดที่มีความเก่ามาก อาจถูกเคลือบด้วยวัสดุที่สามารถทำให้เกิดรังสีและมีตะกั่วหรือโละหะหนักๆ ที่เป็นอันตราย ดังนั้นคุณไม่ควรนำแแก้วที่เก่าเกินไปเข้าไมโครเวฟเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่จะเกิดขึ้น

 

ที่มา:rd

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ