จำนวนผู้สมัครเข้าเรียน MBA ในสหรัฐฯ มีอัตราลดลง ในขณะที่ฝั่งอื่นๆ กลับเพิ่มขึ้น

สถาบันสอนธุรกิจในสหรัฐอเมริการวมถึงมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่างฮาร์วาร์ด และ Wharton School of the University of Pennsylvania มีรายงานการลดลงของจำนวนผู้สมัครเข้าเรียนในปีนี้ เนื่องจากหนุ่มสาววัยทำงานกังวลเรื่องการลางานเพื่อมาเรียนหนังสือ

 

 

ตามข้อมูลจากสภาการจัดการการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เผยว่า ผู้ที่สมัครเรียนหลักสูตรธุรกิจในสหรัฐอเมริกามีอัตราลดลง 7% เมื่อเทียบกับปี 2017

อัตรานักศึกษาต่างชาติในหลักสูตร MBA ลดลง 10.5% ในช่วงเวลาดังกล่าว ส่วนหนึ่งมาจากข้อกำหนดเกี่ยวกับวีซ่าที่เข้มงวดทำให้นักศึกษาต่างชาติเข้ามาเรียนในสหรัฐฯ ยากขึ้น ในขณะที่อัตราผู้สมัครชาวอเมริกันลดลง 1.8%

ในทางกลับกัน สถาบันสอนธุรกิจในเอเชียแปซิฟิก แคนาดา และยุโรปมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงปี 2017

 

 

Sangeet Chowfla ประธานและซีอีโอของ GMAC กล่าวว่า “ความต้องการด้านการจัดการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษามีเสถียรภาพมากขึ้นทุกปี อย่างไรก็ตาม ความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในระดับภูมิภาคของหลักสูตรอื่นๆ ที่ไม่ใช่ของสหรัฐฯ ก็ยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง”

Chowfla กล่าวเพิ่มเติม “ท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางการเมืองที่ก่อให้เกิดความสับสนในอเมริกา และภาวะการแข่งขันของหลักสูตร MBA ที่อยู่นอกประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้นักเรียนที่ไม่ใช่ชาวอเมริกันกำลังจับตามองโอกาสทางการศึกษา และอาชีพในประเทศอื่นๆ”

 

ที่มา: businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ