สถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย จัดงานเลี้ยงรับรอง “นักเรียนทุน Franco-Thai” ประจำปี 2562

Franco-Thai เป็นหนึ่งในทุนการศึกษาที่เปิดโอกาสให้นักเรียนไทยได้ไปศึกษาต่อยังต่างแดน โดยไม่จำกัดสาขา ทั้งยังไม่มีข้อผูกมัดในการใช้ทุนในภายหลัง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทุนที่นักเรียนไทยให้ความสนใจสมัครในทุกปี

 

 

เมื่อค่ำวันที่ 24 มิถุนายน 2562 ณ สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ได้มีการจัดงานเลี้ยงรับรอง เพื่อเป็นเกียรติแก่นักศึกษาไทยที่ได้รับคัดเลือกให้ได้รับทุนการศึกษาเพื่อไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทและปริญญาเอกที่ประเทศฝรั่งเศสภายใต้โครงการทุน Franco-Thai ประจำปี 2562

 

โดยงานในครั้งนี้ จัดขึ้นภายใต้ความร่วมมือของ แผนกความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์และอุดมศึกษาและหน่วยงาน CampusFrance ซึ่งได้เปิดพื้นที่มอบข้อมูลแก่นักเรียนทุนรัฐบาลฝรั่งเศสรุ่น 2019 (Franco-Thai 2019) ในช่วงเช้าของวันเดียวกัน

 

งานในช่วงค่ำท่านเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ฌัก ลาปูฌ ได้จัดงานเลี้ยงรับรองเพื่อเป็นเกียรติแก่นักเรียนทุนทุกรุ่น (ตั้งแต่ปี 2011) ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูต พร้อมด้วยผู้ทรงคุณวุฒิ คณาจารย์ ผู้บริหารหน่วยงานและสถานศึกษาหลายแห่ง และแขกผู้มีเกียรติท่านอื่นๆ

 

ผู้ได้รับทุนโครงการ Franco-Thai รุ่นใหม่จะได้มีโอกาสพบเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย รวมถึงนักเรียนทุนรุ่นก่อนๆ ที่เคยได้รับทุนในโครงการ Franco-Thai เพื่อให้ได้ทำความรู้จัก พูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน

 

ปัจจุบันการศึกษาต่อต่างประเทศกลายเป็นเป้าหมายสำคัญของนักศึกษาไทย ฝรั่งเศส เป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้ให้ความสนใจไปศึกษาต่อเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังเป็นประเทศที่มีนักศึกษาต่างชาติเลือกไปศึกษาต่อมากเป็นอันดับที่ 4 ของโลก

 

ขณะเดียวกัน ฝรั่งเศส ยังมีชื่อเสียงในแง่ของความหลากหลายและคุณภาพของการเรียนการสอนระดับอุดมศึกษาในทุกสาขาวิชา ทำให้นี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ดินเเดนเเห่งนี้ได้รับการยอมรับโดยทั่วกันไปทั่วโลก

 

ด้วยเล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าวและเพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านการอุดมศึกษาระหว่างประเทศไทยและประเทศฝรั่งเศส สถานอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย จึงได้ริเริ่มโครงการทุนดังกล่าวขึ้นในปี 2554 เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาไทยได้ไปเรียนต่อที่ประเทศฝรั่งเศสโดยไม่จำกัดสาขา

 

ในแต่ละปี มีผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้ได้รับทุนราว 20 – 30 คน โดยมีทั้งผู้ที่ได้รับทุนเต็มจำนวนจากทางสถานทูต และผู้ที่ได้รับทุนร่วมระหว่างสถานทูตและหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ทั้งในประเทศไทยและฝรั่งเศส

 

สำหรับผู้ที่สนใจทุนดังกล่าว สามารถติดตามข่าวสารการรับสมัครครั้งต่อไปได้ที่ CampusFrance Thailand

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ